Thế Giới

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Putin: Mở rộng hoạt động doanh nghiệp dầu khí

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Putin: Mở rộng hoạt động kinh doanh dầu khí - Ảnh 1.

Hai nguyên thủ đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, cũng như hợp tác giữa hai nước trên trường quốc tế nhằm đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO.

Chiều 30/11, tTrong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã thảo luận và thống nhất nhiều phương hướng, biện pháp quan trọng nhằm mở ra giai đoạn hợp tác mới, đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực. Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga trong thời gian tới và tầm nhìn đến năm 2030.

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đánh giá, quan hệ chính trị, ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga có độ tin cậy chiến lược cao, các cuộc tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao được duy trì thường xuyên trong khuôn khổ. đau khổ song phương và đa phương bất chấp tác động bất lợi của dịch COVID-19.

Hai nguyên thủ đánh giá cao quan hệ hợp tác quốc phòng – an ninh của hai nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa sự tin cậy và tin cậy chính trị của hai nước, đồng thời khẳng định quyết tâm đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột quan trọng. của quan hệ Việt – Nga.

Đồng thời, hợp tác thương mại và đầu tư thời gian qua tuy duy trì tăng trưởng tích cực nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển khi hai nền kinh tế có hàng hóa và dịch vụ bổ trợ cho nhau. nhau hơn là cạnh tranh.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, nhằm tạo ra bước đột phá mạnh mẽ. về các lĩnh vực hợp tác quan trọng này.

Tiếp tục mở rộng hợp tác dầu khí, sớm mở lại các đường bay

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Putin: Mở rộng hoạt động kinh doanh dầu khí - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Putin sớm thăm Việt Nam, ông Putin vui vẻ nhận lời – Ảnh: NGOẠI GIAO

Cũng trong cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin khẳng định năng lượng và dầu khí tiếp tục là một trong những trụ cột chính của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

Đồng thời, nhất trí tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam tại Nga và các doanh nghiệp dầu khí Nga tại thềm lục địa Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc. về Luật Biển 1982.

Hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực cung cấp khí hóa lỏng, nhiệt điện – khí đốt, năng lượng điện tái tạo …; đẩy nhanh dự án xây dựng trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam, coi đây là một trong những dự án trọng điểm giữa hai nước trong thời gian tới.

Cả hai mặt ủng hộ thúc đẩy quan hệ trực tiếp giữa các địa phương và các tổ chức hữu nghị, đối ngoại nhân dân hai nước, góp phần làm phong phú hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga trên các lĩnh vực, lĩnh vực.đồng ý sớm mở lại các chuyến bay thẳng sau khi dịch được kiểm soát.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga đến năm 2030.

Tuyên bố nhằm định hướng quan hệ hợp tác sâu rộng, tin cậy giữa hai nước trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, góp phần vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau chống lại COVID-19

Tổng thống Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phòng, chống COVID-19 thời gian qua, trong đó có những hành động chia sẻ thiết thực, hỗ trợ nhau chống dịch như: Tặng khẩu trang, y tế. vật tư, vắc xin …

Chủ tịch nước ủng hộ và đánh giá cao vai trò cường quốc, uy tín quốc tế ngày càng cao của Nga ở khu vực, khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hợp tác giữa Nga, ASEAN và các nước châu Á – Thái Bình Dương. Khả quan.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về phối hợp duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông theo quy định của pháp luật. luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống Putin và các cơ quan chức năng của Liên bang Nga luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, kinh doanh và học tập ổn định tại Việt Nam. Nga, đặc biệt đảm bảo các điều kiện chăm sóc y tế trong bối cảnh dịch COVID-19.

Ngay sau hội đàm, Tổng thống Putin đã tổ chức chiêu đãi thân mật Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Hai nhà lãnh đạo tiếp tục trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm trong bầu không khí thân tình, cởi mở và hữu nghị giữa hai nước.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/chu-tich-nuoc-hoi-dam-voi-tong-thong-putin-mo-rong-hoat-dong-doanh-nghiep-dau-khi-20211130221352912.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button