Tin Tức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không giãn cách diện rộng, địa phương không được cát cứ

Việc áp dụng các quy định về phòng chống dịch mỗi nơi một việc đang làm khó doanh nghiệp. Nguyên thủ quốc gia đã có ý kiến ​​về vấn đề này.

Các doanh nghiệp không thể theo kịp các quy định của chính phủ

Ngày 2-10, UBND TP Thủ Đức (TP HCM) bất ngờ ban hành văn bản số 6189 về việc đánh giá mức độ dịch bệnh tại các phường trên địa bàn TP Thủ Đức. Theo đó, cơ quan chức năng chia mức độ dịch thành 4 vùng từ 1 đến 4 lần lượt là xanh, vàng, cam và đỏ. Hoạt động sản xuất kinh doanh phải căn cứ vào màu sắc đã phân loại để đối chiếu xem có được phép hoạt động hay không. Theo thống kê, cấp 2 (khu vàng) có 19 phường, cấp 3 (khu cam) có 15 phường, toàn TP Thủ Đức không có cấp 1 (khu xanh) và cấp 4 (khu đỏ). Việc đánh giá mức độ dịch được thực hiện hàng tuần và tùy theo tình hình sẽ áp dụng hoặc điều chỉnh mức độ.

Tuy nhiên, bất cập đã nảy sinh ngay khi văn bản được ban hành. Cụ thể, Chỉ thị số 18 của UBND TP.HCM trước đây đã cho phép các trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa hoạt động. Trong khi văn bản của TP.Thủ Đức yêu cầu đóng cửa trung tâm thương mại nếu nằm trong vùng cam thì các siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa vẫn mở cửa như bình thường.

Trao đổi với VietNamNet, đại diện một doanh nghiệp cho biết, dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng chỉ ban hành phân vùng màu xuống các tỉnh / thành chứ không xuống tuyến huyện. Bộ Y tế vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến, nhưng địa phương đã đưa ra quy định riêng. Trong khi đó, việc đánh giá cấp độ hàng tuần sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp vì không biết phải đi đường nào. Có thể nó mở cửa trong tuần này và đóng cửa vào tuần sau. Ngoài ra, chi phí để mở lại cũng rất tốt, từ việc kiểm tra nhân viên, rồi vệ sinh, khử trùng,… nếu đóng cửa thì tôi không biết nhân viên phải làm sao khi mời họ về làm việc.

“Vừa mở vừa đóng, doanh nghiệp trở tay không kịp. Thà đóng cửa đi ”, đại diện doanh nghiệp bức xúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không đánh xa trên diện rộng, không bảo vệ được cục bộ
Xã hội xa cách kéo dài gây khó, giờ doanh nghiệp lo “đáp trả” quy định (ảnh: Trần Chung)

Chủ tịch nước yêu cầu các địa phương không trông chờ vào việc chống dịch

Khó khăn do quy định phòng, chống dịch từng nơi cũng là nội dung được nhiều đơn vị đề cập tại buổi tiếp xúc cử tri trực tuyến của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM với cộng đồng doanh nghiệp diễn ra ngày 2/10.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM thông tin, mặc dù Chính phủ đã thành lập các tổ công tác đặc biệt để cùng nhau chỉ đạo liên kết các vùng dựa trên tiềm năng thế mạnh của từng địa phương, do có sự bảo vệ khác nhau. trong thành tích chống dịch của từng địa phương, vẫn có sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hàng hóa từ các tỉnh vào TP.HCM và ngược lại. Đã có thời điểm doanh nghiệp cắt bỏ hoàn toàn nguồn nguyên liệu.

Chủ tịch Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao – bà Vũ Kim Hạnh cho biết, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang tiếp tục bảo vệ mảng xanh nên việc duy trì và tái phát triển chuỗi cung ứng tùy thuộc vào chính sách của từng tỉnh / thành. . Có khi lãnh đạo tỉnh đồng ý nhưng khi xuống huyện / xã lại tiếp tục ách tắc.

Bà Hạnh đề nghị cần có chỉ đạo nghiêm khắc để dẹp bỏ ngay tình trạng chặn sông cấm chợ. “Chúng tôi đang tạo ra tình huống khủng khiếp này, không phải do virus”, cô nói.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (Hawa) nêu rõ, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là không có khả năng lập kế hoạch do phụ thuộc thụ động vào các chính sách vĩ mô. Vì không lên kế hoạch nên khi áp dụng mô hình “3 tại chỗ”, doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro như rủi ro về chuỗi cung ứng, chi phí thử nghiệm và dịch vụ ăn ở cho nhân viên. . Đại diện Hawa khuyến nghị, hạn chế những bất cập, chưa thống nhất trong các Chỉ thị về phòng, chống dịch và khôi phục kinh tế của Trung ương, địa phương và ngành hàng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không đánh xa trên diện rộng, không bảo vệ được cục bộ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương không để xảy ra tình trạng cát cứ tại buổi tiếp xúc cử tri (ảnh: TTXVN)

Lắng nghe ý kiến ​​của đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cuộc sống không thể không có Covid-19 mà cần thích ứng với dịch ở quy mô toàn quốc và TP.HCM cần có những biện pháp để cụ thể hóa chiến lược thích ứng này để có sự đồng bộ, xuyên suốt cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, vùng, địa phương.

Chủ tịch nước cho rằng, các cấp quản lý nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và con người. Từng bước khôi phục sản xuất, khôi phục đường bay thương mại, tạo điều kiện cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và xét nghiệm âm tính được đi lại trên các phương tiện, loại hình vận tải và được giám sát y tế. an toàn. Không nên áp dụng cách xa xã hội quá lâu hoặc quá rộng khi dịch bệnh đang dần được cải thiện.

“Các địa phương phải thống nhất, không chia cắt, không cát cứ. Vấn đề này khiến dư luận bức xúc ”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trần Chung

Hàng vạn người đổ về quê, ai sẽ cứu doanh nghiệp?

Hàng vạn người đổ về quê, ai sẽ cứu doanh nghiệp?

Hàng nghìn lao động chấp nhận trở về quê hương, bỏ lại ước mơ khởi nghiệp tại TP. Hệ quả kéo theo là các doanh nghiệp thiếu lao động để khôi phục sản xuất trong tình trạng “bình thường mới”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-khong-gian-cach-dien-rong-dia-phuong-khong-duoc-cat-cu-779969.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button