Thế Giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nga

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại sân bay Vnukovo. Đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn có Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga và các quan chức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. Về phía Việt Nam có ông Đặng Minh Khôi – Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, cùng phu nhân và các cán bộ, nhân viên đại sứ quán.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức LB Nga - Ảnh 1

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại Vnukovo. sân bay

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ hai nước. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng cao thanh thế trong tình hình mới; đồng thời khẳng định mối quan hệ Việt – Nga là mối quan hệ trung thành và đặc biệt khăng khít.

Chuyến thăm cũng khẳng định sự tăng cường hợp tác giữa hai nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là liên kết nghiên cứu, sản xuất vắc xin, thuốc chữa bệnh và chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp và làm việc với ông Daren Tang, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (NLĐO) – Tại trụ sở WIPO ở Geneva (Thụy Sĩ), rạng sáng 29-11 (giờ Việt Nam).

Nhân chuyến thăm và làm việc tại WIPO, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chứng kiến ​​lễ công bố trao danh hiệu “Đại sứ thanh niên SHTT của WIPO” cho 3 nhà sáng chế. Các bạn trẻ Việt Nam đã sáng chế và phát triển thành công mũ Vihelm (mũ cách ly di động phòng chống dịch bệnh). Covid-19). Danh hiệu Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ của WIPO năm 2021 là danh hiệu đại sứ sáng chế công nghệ đầu tiên tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Các nhà sáng chế trẻ Việt Nam vinh dự được nhận danh hiệu trên là Đỗ Trọng Minh Đức (sinh năm 2003, hiện đang theo học tại Học viện Montverde, Florida, Hoa Kỳ); Trần Nguyễn Khánh An (sinh năm 2006, học sinh lớp 10 trường Dewey, Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Phúc (sinh năm 2007, học sinh lớp 9 trường Quốc tế Pháp ngữ Lfay, Hà Nội).

n

Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam và Nga vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực: Năm 2020 kim ngạch đạt 4,85 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2019; nửa đầu năm 2021 đạt 2,6 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh việc triển khai các dự án trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống như năng lượng, dầu khí, hai bên đang mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới nơi Nga có những thế mạnh và Việt Nam có những nhu cầu như khoa học công nghệ cao và nghiên cứu khoa học, xúc tiến các dự án trọng điểm, khuyến khích và tạo điều kiện cho các liên doanh của Việt Nam. – Nga cũng như các doanh nghiệp hai nước đầu tư vào mỗi nước. Về hợp tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, hai nước đã duy trì sự phối hợp chặt chẽ trong công tác ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là trong việc cung cấp và Chuyển giao công nghệ, sản xuất Vắc-xin phòng ngừa covid-19.

Theo chương trình, dự kiến ​​trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến ​​với Lãnh đạo Nhà nước và Đuma Quốc gia Liên bang Nga; Hội đồng An ninh Nga. Chủ tịch nước cũng sẽ có các cuộc gặp với các tổ chức hữu nghị Nga – Việt Nam; tham dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt – Nga và thăm một số doanh nghiệp của Nga.

Việt Nam đóng góp nhiều hơn cho COVAX. chương trình

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).AI) tại Geneva và có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghegreyesus vào chiều 28/11 (giờ địa phương). Cùng tham dự còn có Giám đốc Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyễn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước thông báo Việt Nam sẽ đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho COVAX, nâng tổng số đóng góp tự nguyện của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD.

Về phần mình, Tổng Giám đốc WHO bày tỏ ấn tượng trước quyết tâm, nỗ lực và thành tích của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. phát triển kinh tế – xã hội, là bài học đắt giá cho cộng đồng quốc tế.

Ông Seth Berkley và bà Aurélia Nguyễn khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ cung cấp vắc xin nhiều nhất, nhanh nhất có thể.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-tham-chinh-thuc-nga-post1406461.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button