Tin Tức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chiều 6/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane nhân dịp Phomvihane dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam. .

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp lại Ngài Saysomphone Phomvihane, người bạn, người đồng chí thân thiết của Quốc hội và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao và chân thành cảm ơn Ngài Saysomphone Phomvihane đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Lào, thể hiện tầm quan trọng của Đảng, Quốc hội Lào và cá nhân ông đối với Đảng và Quốc hội Lào. Tình hữu nghị cao cả, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 46 năm Quốc khánh Lào (2/12), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào về những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng khi ngày 24/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết chuyển Lào vào Nhóm các nước đang phát triển.

Nhắc lại chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào tháng 8 vừa qua, chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn sự thăm hỏi của các đồng chí lãnh đạo Lào đối với Chủ tịch nước. và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam, đồng chí đón tiếp trọng thị, chu đáo và tình cảm. Chủ tịch nước đặc biệt cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane và các vị đại biểu Quốc hội Lào đã dành cho Chủ tịch nước vinh dự phát biểu tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Lào khóa IX, cũng là vị khách nước ngoài đầu tiên. là người đầu tiên phát biểu tại hội trường Quốc hội mới của Lào.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời gửi lời chào thân thiết tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thoongloun Sisoulith cũng như các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng. Quốc gia Lào tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội Lào thông báo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về kết quả hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, thông báo kết quả hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính. trong đó có sự hỗ trợ của Việt Nam đối với Lào trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Chủ tịch Quốc hội Lào đề nghị hai bên tiếp tục kiểm tra, giám sát các kế hoạch, thúc đẩy các dự án kết nối kinh tế, giao thông như xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn – Hà Nội, dự án đường sắt, xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn – Hà Nội. Khammuan – Vũng Áng…; Đồng thời đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác thương mại hơn nữa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ. Chia sẻ với Lào về những thách thức hiện nay, đặc biệt là những thách thức do Covid-19 gây ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cơ quan chức năng hai nước đã phối hợp hiệu quả, chặt chẽ trong công tác ứng phó với dịch. nên tiếp tục trong tương lai. Chủ tịch nước cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ưu tiên và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào. Hai nước luôn là đồng chí, anh em, “hạt gạo bẻ đôi, cọng rau bẻ đôi”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước đề nghị hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, duy trì trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương; triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao; phối hợp chuẩn bị tốt nội dung cho Kỳ họp thường niên của hai Bộ Chính trị và Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào. Cùng với đó là mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, giáo dục và đào tạo, nhất là đầu tư liên kết và cạnh tranh. vốn, nhằm mở nhiều tuyến đường kết nối hai nền kinh tế về hệ thống điện, mạng lưới viễn thông, giao thông, trọng tâm là kết nối đường bộ, đường sắt, đường ống dẫn xăng dầu … đưa hàng hóa của Lào qua các cảng của Việt Nam ra quốc tế. coi đây là cách để Lào “có cảng biển”, phát huy nội lực, tự chủ kinh tế và phát triển bền vững.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt các hoạt động năm 2022, “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022” nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày thành lập nước. quan hệ ngoại giao. năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. Đây là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ hai nước về tình hữu nghị truyền thống của hai nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai nước phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc và ASEAN, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024 là một năm có nhiều ý nghĩa. quan trọng trước khi các nước ASEAN hoàn thành Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN và chuyển sang giai đoạn mới.

Với tất cả tình cảm chân thành của một người bạn, người đồng chí thân thiết lâu năm của Lào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình để vun đắp tình đoàn kết hữu nghị vĩ đại. quan hệ hợp tác đặc biệt, toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển, nhất là phát triển kinh tế, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Theo VOV

Chủ tịch nước: Tạo điều kiện cho người dân về quê khi dịch được kiểm soát

Chủ tịch nước: Tạo điều kiện cho người dân về quê khi dịch được kiểm soát

Chia sẻ niềm vui khi kiều bào đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của dịch để ổn định cuộc sống, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ về quê khi dịch được khống chế. .

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-tiep-chu-tich-quoc-hoi-lao-798984.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button