Tin Tức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hungary chào từ biệt

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Ory Csaba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam chia tay kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc vun đắp quan hệ hai nước. Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Việt Nam trao tặng cho Đại sứ thể hiện sự ghi nhận những đóng góp của Đại sứ.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và Hungary có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp nhiều mặt với bề dày lịch sử hơn 70 năm. Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu của Hungary trong kháng chiến, xây dựng đất nước ngày nay; luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary – đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam giữa các nước bạn bè truyền thống ở Trung Đông Âu.

Chủ tịch nước đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2018, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện, thể hiện quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Ory Csaba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam chia tay kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước cảm ơn Hungary đã kịp thời giúp đỡ Việt Nam 265 nghìn liều vắc xin và trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch COVID-19; tích cực ủng hộ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư. Trên cơ sở mối quan hệ lâu dài và hiểu biết lẫn nhau, hai nước đã ủng hộ lẫn nhau cả song phương và đa phương trên các diễn đàn quốc tế.

Nhắc đến năm kim ngạch thương mại hai nước tăng gấp 5 lần (2015 lên gần 200 triệu USD, năm 2021 đạt 1,1 tỷ USD), Chủ tịch nước mong muốn thúc đẩy Hiệp định EVFTA để tăng mạnh kim ngạch thương mại hai nước. . thương mại và phục hồi kinh tế.

Chủ tịch nước đánh giá cao Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển quốc tế (ODA) với cam kết vay ưu đãi 440 triệu euro để thực hiện các dự án trong các lĩnh vực ưu tiên. Hợp tác giữa hai nước như Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đang được tích cực tháo gỡ và triển khai.

Chủ tịch nước cũng cho biết, 200 suất học bổng Hungary được trao cho sinh viên Việt Nam hàng năm, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sử dụng triệt để và hiệu quả. Việt Nam cũng đang tạo điều kiện để sớm thành lập Trung tâm Văn hóa và Cộng đồng Hungary tại Hà Nội, đây sẽ là cầu nối giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Chủ tịch nước mong Ngài Đại sứ tiếp tục có những đóng góp cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Ngài Ory Csaba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Ory Csaba bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ giữa Hungary và Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp, không chỉ ở cấp Nhà nước mà còn ở cấp bộ, ngành, cơ quan. quan chức hai nước trên nhiều lĩnh vực. Đại sứ cho biết, hình ảnh con người, đất nước Việt Nam đã nhận được sự trân trọng, yêu mến, thiện cảm của Hungary và nhiều người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Hungary đã trưởng thành trong công việc.

Lần đầu tiên đến Việt Nam cách đây 39 năm, Đại sứ bày tỏ ấn tượng Việt Nam đã thay đổi mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu và Hungary cũng học hỏi được nhiều điều trong quá trình phát triển kinh doanh. kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng nhất của Hungary trong khu vực và mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã gắn bó lâu đời, hiểu biết và dành nhiều tình cảm cho nhau, đặc biệt là sự ủng hộ kịp thời giữa hai nước. Đất nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh và trong nhiệm kỳ của mình đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành và nhiều bạn bè Việt Nam để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, Đại sứ cho biết dù ở cương vị nào cũng sẽ tiếp tục đóng góp, phát huy để phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai quốc gia.Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-tiep-dai-su-hungary-chao-tu-biet-20220728204950097.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button