Tin Tức

Chủ tịch nước quyết định đặc xá năm 2021

Sáng nay (2/7), Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế công bố quyết định đại xá của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quyết định tha tù trước thời hạn cho những người bị phạt tù có thời hạn hoặc tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Theo quyết định của Chủ tịch nước, thời gian chấp hành án phạt tù để được xét đặc xá đến hết ngày 31 tháng 8 năm 2021. Đối tượng được đặc xá gồm: người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm án. tù có thời hạn và người được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù.

Chủ tịch nước quyết định đặc xá năm 2021
Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải công bố Quyết định đại xá của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xét đặc xá.

Hội đồng do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm Chủ tịch. Các ủy viên Hội đồng gồm: Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng (Ủy viên Thường trực); Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Minh Lương; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy; Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ; Phó Viện trưởng Thường trực VKSNDTC Nguyễn Huy Tiến; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ khi Luật Đặc xá sửa đổi năm 2018, Chủ tịch nước quyết định đặc xá để thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc. đối với phạm nhân bị kết án phạt tù, động viên họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ để trở thành người có ích cho xã hội.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, việc đặc xá được thực hiện theo nguyên tắc dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch và đúng pháp luật.

Ngay sau hôm nay, Hội đồng tư vấn đặc xá và các cơ quan chức năng sẽ tổ chức các khâu để xét duyệt đề nghị đặc xá theo quy định của pháp luật và quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Tại thời điểm này, chưa thể ước tính số người được đặc xá trong năm 2021.

Chủ tịch nước quyết định đặc xá năm 2021
Thiếu tướng Lê Quốc Hùng trả lời báo chí tại buổi họp báo.

Về số lượng phạm nhân nước ngoài, các nhà tù của Việt Nam hiện đang giam giữ hơn 600 phạm nhân thuộc 28 quốc tịch và một số phạm nhân không rõ quốc tịch. Những phạm nhân này sẽ được đối xử như những tù nhân có quốc tịch Việt Nam trong đợt ân xá này nếu đủ điều kiện.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, Việt Nam có hơn 100.000 phạm nhân đang bị giam giữ. So với các nước xung quanh Việt Nam có dân số và địa lý tương đương, số lượng tù nhân Việt Nam thấp hơn nhiều.

Thiếu tướng Hùng cũng cho biết, Đảng, Nhà nước đã có những quy định của pháp luật về chính sách tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt. Đặc biệt, những phạm nhân được đặc xá cũng được hưởng các chính sách này.

>> TOÀN VĂN QUYẾT ĐỊNH ĐƯỢC ỦY QUYỀN NĂM 2021

Thanh Nam

Phạm nhân phản bội tổ quốc, lật đổ chính quyền không được ân xá

Phạm nhân phản bội tổ quốc, lật đổ chính quyền không được ân xá

Những người bị kết án tù về tội phản quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; làm gián điệp … sẽ không được ân xá.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/chu-tich-nuoc-quyet-dinh-dac-xa-nam-2021-752161.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button