Tin Tức

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư APEC và quốc tế

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh các nhà đầu tư APEC và quốc tế, đồng thời kêu gọi các thành viên ABAC đồng hành cùng các nền kinh tế và nhân dân APEC vượt qua đại dịch, phục hồi kinh tế.

Tối 11/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Đối thoại thường niên giữa các nhà lãnh đạo APEC với Hội đồng Doanh nghiệp APEC (ABAC) được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Chủ tịch nước đánh giá cao đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, hoan nghênh các khuyến nghị sâu sắc và thiết thực của ABAC đối với các nhà lãnh đạo APEC và đề nghị ABAC tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của mình.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trước những khó khăn, thách thức chưa từng có mà thế giới đang phải đối mặt, các nền kinh tế cần có cách tiếp cận tổng thể, đột phá và mạnh mẽ, trong đó nỗ lực tự cường của từng nền kinh tế và hợp tác khu vực và toàn cầu, cần thúc đẩy tương hỗ va chạm.

Chủ tịch: Việt Nam luôn hoan nghênh các nhà đầu tư APEC và quốc tế
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi đối thoại. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Cụ thể: Phát huy nội lực để ổn định và khôi phục sản xuất kinh doanh của từng nền kinh tế, tạo những viên gạch vững chắc để xây dựng lại nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Đồng thời, hợp tác và liên kết kinh tế quốc tế bổ sung cho nỗ lực nội tại của mỗi nền kinh tế, thông qua việc tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, đi lại của người dân và hỗ trợ các hoạt động của người dân. chuỗi cung ứng. APEC phải là nơi khơi nguồn cơ hội mới, gắn phục hồi kinh tế với chuyển đổi sang nền kinh tế số, kinh tế vòng tròn, tăng trưởng xanh, có biện pháp ứng phó mạnh mẽ với biến đổi khí hậu và luôn bảo đảm lợi ích của người dân, phát huy tiềm năng của những người yếu thế. các nhóm.

Chủ tịch nước tái khẳng định các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về giảm phát thải ròng xuống 0% vào năm 2050, giảm phát thải khí mêtan xuống 30% vào năm 2030 và tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên trên 30%. .

Chủ tịch nước cũng chia sẻ, Việt Nam đang có nhiều biện pháp mạnh mẽ, tiếp cận tổng thể, gắn kế hoạch, chiến lược phục hồi kinh tế trong điều kiện “bình thường mới” với chuyển đổi kinh tế số, tăng trưởng kinh tế. xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo đó:

Thứ nhất, để phục hồi kinh tế, tất cả các chính sách đều nhằm hỗ trợ cả người lao động và người sử dụng lao động; quỹ bảo hiểm thất nghiệp, các gói hỗ trợ an sinh xã hội và các nguồn lực xã hội cũng được huy động để hỗ trợ các nhóm yếu thế, người nghèo vươn lên;

Thứ hai, tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu đang được triển khai rộng rãi ở Việt Nam thông qua các chương trình trồng rừng, mô hình kinh tế “thuận lợi”, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. dựa vào hệ sinh thái, dựa vào cộng đồng và dựa vào thiên nhiên; ưu đãi, khuyến khích quá trình xanh hóa các thành phần kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp xanh;

Thứ ba, tăng cường kết nối kinh tế, chuỗi cung ứng an toàn; cải thiện môi trường kinh doanh, ngày càng tiệm cận các chuẩn mực quốc tế khi thực hiện các cam kết trong nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA quy mô lớn, tiêu chuẩn cao như CPTPP, EVFTA, … RCEP. Việt Nam tạo mọi điều kiện để mọi doanh nghiệp thành công.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, giai đoạn khó khăn, thách thức hiện nay cũng là thời cơ, cơ hội tốt để các doanh nghiệp mạnh dạn tái cơ cấu hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh, kinh doanh bền vững và bao trùm.

Các mục tiêu đầy tham vọng của các nền kinh tế APEC về phục hồi kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu … chỉ có thể thành hiện thực khi cộng đồng doanh nghiệp APEC chung tay thực hiện một cách sáng tạo và hiệu quả. lộ trình cắt giảm phát thải, tăng cường đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, ứng dụng công nghệ mới và hình thành chuỗi cung ứng, sản xuất xanh.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh các nhà đầu tư APEC và quốc tế, đồng thời kêu gọi các thành viên ABAC đồng hành cùng các nền kinh tế và nhân dân APEC vượt qua đại dịch. phục hồi kinh tế, giành những thành công mới, vì một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, phát triển bền vững và thịnh vượng cho mọi người dân.

Thanh Nam

Chủ tịch nước đưa ra ba đề xuất với cộng đồng doanh nghiệp APEC

Chủ tịch nước đưa ra ba đề xuất với cộng đồng doanh nghiệp APEC

Chủ tịch nước khẳng định, phát triển bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề có ý nghĩa chiến lược và là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia, các nền kinh tế và các doanh nghiệp; yêu cầu hành động chung.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/chu-tich-nuoc-viet-nam-luon-chao-don-cac-nha-dau-tu-apec-va-quoc-te-791536.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button