Tin Tức

Chủ tịch nước yêu cầu TP HCM ngăn chặn khủng hoảng y tế

Trước tình hình y tế khó khăn do thiếu thuốc, vật tư, nhân viên nghỉ việc, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM sớm ngăn chặn cơn nguy kịch này.

Yêu cầu trên được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri, chức sắc, trí thức TP.HCM ngày 21/6, sau khi nghe băn khoăn về tình trạng của nhiều lãnh đạo cấp cao ngành y tế. kỷ luật; Bệnh nhân khó tiếp cận thuốc và vật tư y tế, nhân viên nghỉ việc.

Giám định y khoa là vấn đề thời sự nhất hiện nay, Chủ tịch nước trích dẫn thông tin báo chí gần đây Viện Pasteur Không có vật tư y tế cần thiết để phục vụ công tác chuyên môn, nhiều bệnh viện thiếu thuốc, vật tư y tế để phục vụ người bệnh. Vì vậy, trong phạm vi trách nhiệm, TP.HCM cần chủ động tháo gỡ để bảo vệ sức khỏe cho người dân thành phố và bệnh nhân ngoại tỉnh đến điều trị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP.HCM.  Ảnh: Thái Anh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP.HCM. Hình ảnh: Thái Anh

“Ở cấp độ quốc gia, Chính phủ phải tháo gỡ nhưng chính quyền TP.HCM cũng cần đưa ra những giải pháp cụ thể cho thực trạng bức xúc này”, ông nói và đề nghị thành phố phải đảm bảo cung ứng dịch vụ y tế. bình ổn giá, giải tỏa những bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc, giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư tiêu hao.

Theo nguyên thủ, để giải quyết những vấn đề sức khỏe hiện nay cần phải có những giải pháp chiến lược, nhưng cũng cần phải có những bước giải quyết kịp thời những vấn đề đang “đeo bám” sức khỏe của người dân.

“Thứ nhất, để ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế thành phố do quá nhiều người bỏ việc thì phải có chương trình trung và dài hạn”, ông nói và cho rằng ngành y tế đang bị mai một và khó khăn nên cần giải quyết sớm. tình trạng thiếu thuốc, vật tư, giải quyết vướng mắc trong mua sắm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trước đó, luật sư Nguyễn Văn Hậu, thuộc Hội đồng tư vấn pháp luật dân chủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho rằng, vấn đề đáng lưu tâm hiện nay là bệnh ngại trách nhiệm trong thi hành công vụ ở Việt Nam. bộ phận cán bộ, đảng viên. Ngay cả những cán bộ liêm chính, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đây, nay có dấu hiệu bị tiêm nhiễm.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Hội đồng Tư vấn Dân chủ Pháp luật, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.  Ảnh: Thái Anh

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Hội đồng Tư vấn Dân chủ Pháp luật, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hình ảnh: Thái Anh

Theo ông Hậu, một số vụ việc liên quan đến lĩnh vực y tế đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều cán bộ, khiến việc đấu thầu, đấu giá, mua thuốc, sinh phẩm, trang thiết bị y tế tại bệnh viện gặp nhiều khó khăn. trì trệ. Việc hợp tác kinh doanh, đầu tư trang thiết bị y tế thế hệ mới từ nguồn lực của xã hội cũng dừng lại. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh và phục vụ người dân.

“Ngoài nguyên nhân chủ quan do năng lực, trình độ của một bộ phận cán bộ còn hạn chế, ngại trách nhiệm còn do quy định của pháp luật chưa thống nhất, thiếu minh bạch, quy trách nhiệm chưa cụ thể”, ông Hậu nói.

Trong khi đó, GS.TS Trần Đông Á, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho rằng việc xử lý hàng loạt cán bộ cấp cao cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng “không có vùng cấm”, nhưng điều này cũng tác động không nhỏ đến các nghề y tế. Nhiều bệnh viện không dám mua thuốc, sinh phẩm về xét nghiệm. Phương án xã hội hóa hiện nay cũng không còn phù hợp, nếu không sửa đổi sẽ dễ dẫn đến sai phạm, “ai cũng có thể dính”. Ông nói: “Kết quả là người dân bị thiệt thòi.

TS Trần Đông A đề xuất thí điểm mô hình quản lý bệnh viện có hội đồng chuyên môn ở nhiều lĩnh vực thay vì chỉ có hội đồng quản trị như hiện nay để tránh sai sót. “Bác sĩ chỉ học về chuyên môn, tài chính, quản trị thì không biết nhiều. Ở quốc gia nào, y tế là một trong những trụ cột của an sinh xã hội. Nếu y tế có vấn đề thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng”, ông nói.

Thu Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/chu-tich-nuoc-yeu-cau-tp-hcm-ngan-chan-khung-hoang-y-te-4478680.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button