Tin Tức

Chủ tịch Quốc hội: Đang khó khăn mà không tiết kiệm thì rất có lỗi với dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Tiền nào chúng ta tiết kiệm được thì lợi cho đất nước, không tiết kiệm trong điều kiện khó khăn thì rất hại cho dân.

Sáng 22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​về một số nội dung của dự thảo kế hoạch giám sát và đề cương báo cáo giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. phí giai đoạn 2016-2021 ”. Đây là một trong hai chuyên đề hoạt động giám sát tối cao năm 2022 của Quốc hội.

Đôi khi thiệt hại do lãng phí gây ra còn lớn hơn hậu quả của tham nhũng

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường (Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát) cho biết, phạm vi giám sát chỉ thực hiện trong khu vực công từ ngày 1-1-2016 đến ngày 31-12-2021 và giai đoạn từ Từ ngày 1 tháng 1 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. trước và sau có liên quan.

Chủ tịch Quốc hội: Khó mà không cứu thì có lỗi với dân lắm.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Phú Cường

Nội dung giám sát tập trung vào 5 lĩnh vực. Đó là quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước; quản lý và sử dụng vốn khác của nhà nước; quản lý tài sản nhà nước; quản lý, sử dụng lao động, thời gian làm việc; quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên. Đối với từng lĩnh vực cụ thể, dự thảo kế hoạch nêu rõ những nội dung trọng tâm, trọng tâm giám sát.

Đối tượng giám sát là Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan quản lý, sử dụng vốn nhà nước, tài sản nhà nước; Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm toán Nhà nước; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; doanh nghiệp nhà nước; Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cơ bản nhất trí với kế hoạch, đề cương giám sát, tuy nhiên ông bày tỏ băn khoăn về phạm vi giám sát.

“Đoàn đã chọn lĩnh vực trọng tâm để đảm bảo tính khả thi về phạm vi giám sát, tập trung vào 5 vấn đề, nhưng tôi thấy còn bao quát. Nếu có thể cho luân chuyển lại, cần xem xét kỹ, đảm bảo việc giám sát phải sâu, đủ thời gian và nguồn lực để làm, chỉ ra mặt được, tồn tại, hạn chế, nhưng nếu rộng quá thì sẽ tràn lan. “, anh Tùng nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là chủ đề được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm, mong đợi nhất. Mọi quốc gia đều chú ý đến việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là những quốc gia có nguồn lực hạn chế.

“Nước ta có của ăn, của để, nhưng vẫn là nước đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, mức sống của nhân dân, công nhân viên chức, người lao động còn cao, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. rất khó. Nếu chúng ta tiết kiệm được đồng nào thì có lợi cho đất nước, nếu khó tiết kiệm thì rất hại cho dân ”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội: Khó mà không cứu thì có lỗi với dân lắm.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ông cũng nhấn mạnh rằng đôi khi thiệt hại do lãng phí, không thực hành tiết kiệm còn lớn hơn hậu quả của tham nhũng. Vì vậy, tổ giám sát cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu trở thành “tổ giám sát kiểu mẫu”.

Cho rằng phạm vi giám sát còn rộng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị việc giám sát cần có trọng tâm, trọng điểm và cụ thể hóa.

Ví dụ, trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, đất đai là tài nguyên đặc biệt thì đoàn giám sát phải chỉ rõ bao nhiêu phần đất được giao không thu tiền sử dụng đất, bao nhiêu phần đất được giao sử dụng không đúng mục đích. , địa chỉ ở đâu, trách nhiệm ra sao, có bao nhiêu dự án bị đình chỉ? …

Lập kế hoạch đi trước một bước, nhưng nếu bạn không có nó, bạn sẽ bỏ cuộc

Cũng trong sáng nay, các đại biểu đã cho ý kiến ​​vào chuyên đề giám sát tối cao lần thứ hai về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch từ khi Luật Quy hoạch được ban hành”. Báo cáo giám sát chuyên đề này sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5 năm 2022).

Phạm vi giám sát là việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện theo quy định của pháp luật có liên quan trên phạm vi dự án. Cả nước kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành (từ ngày 01/01/2019, riêng quy định về lập, thẩm định quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019). Tháng 3 năm 2018).

Đối tượng giám sát là Chính phủ, các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, cần giới hạn phạm vi giám sát chuyên đề này đối với việc thực hiện quy hoạch, không gộp toàn bộ quá trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật về công tác quy hoạch. .

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, từ khi có Luật Quy hoạch, việc ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn rất chậm, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển. Lập kế hoạch đi trước một bước, nhưng nếu bạn không có nó, bạn sẽ bỏ cuộc. Vì vậy, đoàn giám sát phải làm rõ lý do chậm trễ.

Đoàn giám sát cũng cần chỉ ra những bất cập của khung pháp lý nếu có để kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh. Kết thúc giám sát cần có kiến ​​nghị về hình thức xử lý phù hợp đối với tổ chức, cá nhân vi phạm, chậm trễ, cản trở việc thi hành pháp luật.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Ủy ban Thường vụ cơ bản thống nhất về dự thảo phương án, đề cương chi tiết và đề nghị đoàn giám sát tiếp thu các ý kiến ​​góp ý hôm nay để tiếp tục hoàn thiện, trình ký ban hành.

Thu Hằng

Chủ tịch Quốc hội: Nhiều nơi khoe thu xếp tốt nhưng chi thường xuyên không giảm

Chủ tịch Quốc hội: Nhiều nơi khoe thu xếp tốt nhưng chi thường xuyên không giảm

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, nhiều nơi khoe tài thu xếp nhưng chi thường xuyên không giảm. Sáp nhập huyện, xã, điều quan trọng là giảm bao nhiêu biên chế, tiết kiệm kinh phí như thế nào.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/chu-tich-quoc-hoi-dang-kho-khan-ma-khong-tiet-kiem-thi-rat-co-loi-voi-dan-777086.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button