Tin Tức

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát phải có bản lĩnh, dám nói thẳng, nói thật

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cán bộ tham gia giám sát phải có dũng khí, có cách làm thì người đi giám sát mới làm đến nơi đến chốn.

Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Nhà Quốc hội đến 62 điểm cầu tại các địa điểm. các tỉnh thành trên cả nước.

Theo dõi, phát hiện sai phạm sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Giám sát là một chức năng cơ bản của Quốc hội, được quy định trong Hiến pháp.

Để chuẩn bị cho chương trình giám sát năm 2022, ngay từ năm 2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghiên cứu, lựa chọn những chuyên đề sát với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội: Người giám sát phải có dũng khí, dám nói thẳng, nói thật
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, giám sát phải hiệu lực, hiệu quả. Muốn vậy, phải thực hiện đến cùng, theo kết quả của từng vấn đề được giám sát; có phương pháp giám sát tổng hợp, chi tiết và khoa học, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay; phải huy động tổng lực của các cơ quan chức năng tham gia giám sát.

Lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu xác định rõ trách nhiệm giải trình của các tổ chức, cấp, ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ. Chỉ có như vậy, sau giám sát mới mong tạo được sự chuyển biến căn bản trong từng lĩnh vực giám sát ”, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ.

Về phương thức giám sát, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, tỉnh nào thì làm ở tỉnh đó và kiểm tra chéo lẫn nhau. Hội đồng nhân dân độc lập, các đoàn đại biểu Quốc hội, đoàn giám sát cũng độc lập, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ cũng độc lập.

Chủ tịch Quốc hội: Người giám sát phải có dũng khí, dám nói thẳng, nói thật

Lãnh đạo Quốc hội lưu ý: “Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, nếu trong quá trình giám sát phát hiện có dấu hiệu sai phạm trên các lĩnh vực thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để nâng cao chất lượng vụ án. .Hiệu quả của hoạt động giám sát của quốc hội.

Chỉ rõ trách nhiệm của từng tổ chức và cá nhân. Vì vậy, việc giám sát phải khoa học. Tổ chức giám sát phải chặt chẽ. Cán bộ tham gia giám sát phải dũng cảm. Chúng tôi cũng sẽ có cách giám sát lại những người đi giám sát. Mục tiêu cao nhất là vì sự phát triển của đất nước ”.

Sau phần phát biểu của Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu ra những khó khăn, vướng mắc về các chuyên đề giám sát. gần.

Cán bộ kiểm sát phải có bản lĩnh, dám nói thẳng, nói thật.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc giám sát cần được thực hiện trên tinh thần xây dựng, phát huy những mô hình hay, cách làm hay, gương người tốt, việc tốt để nhân rộng. “Đó là giám sát chứ không phải chỉ để phát hiện khuyết điểm, sai phạm”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Trong quá trình giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Trưởng đoàn và các thành viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định của Luật Hoạt động giám sát. “Lần này, Ban Thường vụ nêu rõ, mỗi người chỉ tham gia một tổ giám sát, không có chuyện“ đánh trống ghi tên ”ở đó cho các thành viên. Nhưng đã vào cuộc thì phải làm cho đúng ”, ông Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu đoàn giám sát phải lắng nghe “nhiều kênh, nhiều tai” trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội: Người giám sát phải có dũng khí, dám nói thẳng, nói thật

Đồng thời không được sách nhiễu, gây phiền hà cho hoạt động bình thường của cơ quan, đối tượng chịu sự giám sát. Ông Huệ cũng lưu ý đoàn giám sát các vấn đề liên quan đến ANTT, tránh tình trạng “trong nhà chưa thông, ngõ đã tường”.

Đối với Trưởng, Phó Trưởng đoàn và các thành viên Đoàn giám sát, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phải có dũng khí, dám nói thẳng, nói thật. Đồng thời, tránh tình trạng phát hiện ở cơ sở có “voi”, nhưng lên dần các cấp thì lại bị “tinh”, cuối cùng thì không còn gì để bàn cãi.

Bởi chúng tôi giám sát trên tinh thần rất xây dựng, giữa “xây” và “chống”, xây vẫn là cơ bản và lâu dài; Cuộc kháng chiến quyết liệt và triệt để.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đoàn giám sát kịp thời báo cáo tiến độ, thường xuyên rà soát những vấn đề phát sinh, họp nội bộ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giải quyết những vướng mắc. , vấn đề hoặc vấn đề phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan truyền thông, báo chí tham gia sâu vào quá trình giám sát của Quốc hội.

4 chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022:

Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021.

Chuyên đề 2: Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Chuyên đề 3: Tình hình thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021.

Chuyên đề 4: Việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021.

Trần Thường

Chủ tịch tỉnh, huyện còn ngại tiếp dân

Chủ tịch tỉnh, huyện còn ngại tiếp dân

“Thực tế có tình trạng lãnh đạo ngại tiếp xúc, tiếp công dân. Tôi từng có thời gian làm Chủ tịch UBND tỉnh nên rất hiểu tâm lý này”, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam nói.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/chu-tich-quoc-hoi-giam-sat-phai-co-ban-linh-dam-noi-thang-noi-that-789511.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button