Kinh Doanh

Chủ tịch Quốc hội: Ổn định kinh tế vĩ mô là yếu tố bất biến ứng vạn biến


Ổn định kinh tế vĩ mô là chìa khóa để ứng phó với những biến động của tình hình kinh tế quốc tế trong bối cảnh hiện nay, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Diễn đàn Kinh tế – Xã hội 2022 khai mạc sáng nay với chủ đề “Tăng cường kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”. Diễn đàn do 4 cơ quan gồm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đồng chủ trì.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự diễn đàn với tư cách khách mời.

Tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam với nhiều điểm sáng. Nhưng ông lưu ý, nền kinh tế đang và sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn. Ông nói: “Ổn định kinh tế vĩ mô là yếu tố bất di bất dịch để đối phó với mọi biến động của tình hình kinh tế quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn sáng 18 tháng 9. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn sáng ngày 18 tháng 9. Hình ảnh: Hội nghị

Ông phân tích, thách thức đầu tiên đến từ bên ngoài, khi rủi ro do suy thoái kinh tế, bất ổn tài chính của thế giới sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi, nhất là đối với những ngành thiếu nguyên phụ liệu do gián. phân khúc chuỗi cung ứng. Ngân hàng trung ương các nước thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng mạnh lãi suất để kiểm soát lạm phát, khiến nền kinh tế thế giới có nguy cơ rơi vào tình trạng đình trệ ở một số nước, đặc biệt là các đối tác thương mại. lớn tại Việt Nam. Cùng với đó là nguy cơ khủng hoảng năng lượng, lương thực ở mức cao …

Ngoài ra, một số hợp phần của chương trình khôi phục và phát triển kinh tế triển khai chậm, chưa đạt chỉ tiêu, yêu cầu, nhất là việc giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà ở cho người lao động và hỗ trợ lãi suất. thông qua các ngân hàng thương mại.

Đầu tư cơ sở hạ tầng, với quy mô 113.000 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tạo động lực phục hồi kinh tế, nhưng công tác chuẩn bị đầu tư còn chậm và khó khăn. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm và là điểm nghẽn. Tính đến hết tháng 8 mới đạt 39,2%, thấp hơn cùng kỳ năm 2021, trong đó vốn ODA giải ngân mới đạt 15% kế hoạch.

Ông Huệ cũng chỉ ra, lạm phát tuy có tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn ở mức cao và áp lực gia tăng trở lại khi nền kinh tế trở lại bình thường. Giá năng lượng, chi phí vận tải tăng cao … khiến giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ tăng cao, tạo thêm áp lực lạm phát. Nợ xấu tiềm ẩn, xử lý các tổ chức tín dụng, ngân hàng yếu kém, cơ cấu lại hệ thống tài chính – ngân hàng còn nhiều thách thức, khó khăn. Thị trường tiền tệ, chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp …). Thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, phát triển thiếu lành mạnh và thiếu bền vững.

Đồng chí đề nghị các chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế phân tích, làm rõ thực trạng, bối cảnh kinh tế, tài chính, tiền tệ khu vực và thế giới, những tác động và cơ hội đến kinh tế vĩ mô. mô hình, dự báo xu hướng trung hạn và dài hạn.

Chia sẻ tại phiên khai mạc, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô không chỉ có chính sách tài khóa. , chính sách tiền tệ hoặc quản lý và điều tiết giá cả. Nhiệm vụ này cũng đòi hỏi phải sớm tháo gỡ những nút thắt để nền kinh tế vận hành thuận lợi, doanh nghiệp tự tin ra quyết định đầu tư kinh doanh, khơi thông dòng chảy trên thị trường, khai thác hiệu quả các nguồn lực trên thị trường. xã hội.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhìn nhận, cần nâng cao hiệu quả kết nối cung cầu lao động – việc làm, đưa hoạt động dạy nghề phát triển về chất để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ông nêu ra 3 nhiệm vụ cần thực hiện để phát triển kinh tế Việt Nam bền vững: chuyển đổi năng lượng đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng; cải cách tiền lương, nâng cao thu nhập và phúc lợi cho người lao động; tiếp tục đột phá về thể chế, cơ sở hạ tầng, khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn Kinh tế – Xã hội 2022 sẽ có hai phiên chuyên đề và một phiên toàn thể. Phiên 1 thảo luận về thúc đẩy cải cách thể chế và hoàn thiện chính sách về đấtgiải pháp quan trọng trong khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội.

Phiên thứ hai, các chuyên gia sẽ thảo luận, tìm giải pháp thúc đẩy các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững.

Phiên họp toàn thể và hội đàm cấp cao sẽ thảo luận về củng cố kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Các chuyên gia và học giả sẽ thảo luận để làm rõ bối cảnh quốc tế; xu hướng chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế; căng thẳng, xung đột, xu hướng chuyển dịch địa kinh tế và những thách thức mới với phục hồi kinh tế và phát triển bền vững …

Các chuyên gia cũng sẽ xác định rủi ro lạm phát, rủi ro tài chính, tài khóa và tiền tệ; các vấn đề về khoa học và công nghệ, giáo dục, lao động, y tế … và đưa ra các đề xuất chính sách, giải pháp ứng phó, cũng như làm rõ các ưu tiên trên một số lĩnh vực điều hành kinh tế vĩ mô, phục hồi và phát triển kinh tế.

Hoài Thu – Sơn HàSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button