Tin Tức

Chủ tịch TP HCM đề nghị trang bị trực thăng, robot chữa cháy

Ông Phan Văn Mãi đề nghị Chính phủ quan tâm đầu tư cho công tác phòng cháy chữa cháy như trang bị máy bay trực thăng hoặc rô bốt, người máy tham gia chữa cháy.

Sáng 12-9, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83 quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã gửi đến Thủ tướng Chính phủ và Trung ương 3 kiến ​​nghị. Đó là, hoàn thiện thể chế, quy định rõ trách nhiệm chủ trì, phối hợp, xử phạt các bên liên quan; các quy định và tiêu chuẩn; và sửa lỗi chồng chéo.

Theo ông Mại, cần có cơ chế phối hợp lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tổ chức diễn tập hàng năm. Bên cạnh đó, Chính phủ cần quan tâm đầu tư nâng cao tính cơ động, hiệu quả của công tác phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn, bao gồm trang bị trực thăng chữa cháy, tàu chữa cháy đường sông hoặc rô bốt, rô bốt tham gia chữa cháy. , bổ sung thêm nhiều xe, thang và các phương tiện cứu hộ khác.

Ông nói: “Nếu chúng ta không làm tốt hiệp đồng, không luyện tập, không trang bị thì thiệt hại sẽ rất lớn, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”.

Chủ tịch TP.HCM cho biết, từ ngày 1-8-2017, trên địa bàn TP xảy ra gần 3.500 vụ việc liên quan đến cháy nổ và các sự cố, tai nạn. Trong 8 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra 122 vụ, trong đó có 4 vụ lớn và 4 vụ nghiêm trọng, làm chết 2 người và 12 người khác bị thương.

Thành phố đã kiện toàn 17 đội phòng cháy, chữa cháy với 150 thành viên, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, chung cư lớn, chuyên ngành xăng dầu tại các kho tổng hợp. Sắp tới, thành phố sẽ tách đội cứu hộ ra khỏi phòng cháy, chữa cháy; triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy các công trình ngầm, metro. “Chúng tôi sẽ trình phương án, rất mong Bộ Công an có hướng dẫn, khung pháp lý trong thời gian tới”, ông Mại nói.

Ông cũng đề nghị xem xét bổ sung công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vào danh mục nghề nguy hiểm, độc hại để có chính sách xứng đáng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.  Ảnh: Hà Khánh

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi. Hình ảnh: Hà Khánh

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, thực tế cho thấy, vai trò của lực lượng dân phòng trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là rất quan trọng. Lực lượng này được đầu tư, hoạt động hiệu quả sẽ làm giảm số vụ cháy, dập tắt kịp thời các đám cháy ngay khi mới phát sinh, không để cháy lan lớn gây hậu quả nghiêm trọng.

Thành phố đã thành lập hơn 5.300 đội dân phòng, tổng số 46.000 người. Các đội được trang bị các phương tiện như bình chữa cháy, đèn pin, búa, rìu, xà beng, búa tạ. Tuy nhiên, một số đơn vị cung cấp chưa đủ theo quy định, nhất là quần áo, găng tay, mũ, ủng, mặt nạ phòng độc.

“Lực lượng dân phòng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là cánh tay nối dài của thành phố và công an cấp xã trong công tác đảm bảo an toàn, nhất là đối với các khu dân cư, hộ gia đình”, ông Sơn nói. .

Ngoài ra, lực lượng này còn hỗ trợ cảnh sát, hướng dẫn người dân thoát hiểm trong những trường hợp đơn giản; di chuyển và bảo vệ tài sản; đảm bảo an ninh trật tự trong công tác chữa cháy. Việc giải cứu người mắc kẹt trong đám cháy, trên tầng cao, dưới nước, công trình, công trình bị sập sẽ do các lực lượng chuyên nghiệp thực hiện.

Lãnh đạo Hà Nội đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở để huy động quần chúng, lực lượng bán chuyên trách tham gia; kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, sửa đổi các quy định về cứu nạn, cứu hộ để phù hợp với mô hình mới sau khi sáp nhập Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vào Công an các tỉnh, thành phố.

Theo ông Sơn, sau vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương, thành phố đã tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường. Hà Nội hiện có 1.400 cơ sở đang hoạt động; 326 trường hợp đã bị đình chỉ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính.  Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Hình ảnh: Nhật Bắc

Trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn ra với tần suất ngày càng cao, nhất là các vụ cháy chung cư cao tầng, khu công nghiệp. . các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các quán karaoke. Nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy quán karaoke trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày 1/8 ba cảnh sát phòng cháy chữa cháy tử vong; vụ cháy kho hàng khiến ba mẹ con tử vong ở Thanh Oai, Hà Nội ngày 10/9; Dịch vụ cháy quán karaoke bình dương Ngày 6 tháng 9 khiến nhiều người chết …

“Những sự cố nghiêm trọng và thương tâm nêu trên là cảnh báo và thể hiện tình thế cấp thiết, đặt ra nhiệm vụ, tư duy và cách tiếp cận mới trong phòng ngừa, ứng phó sự cố, tai nạn, cháy nổ … nhằm đảm bảo an toàn tài sản và đặc biệt là tính mạng con người”, Thủ tướng nói.

Ông chỉ rõ, Việt Nam đang trong quá trình phát triển, cơ sở hạ tầng, công trình ngày càng nhiều; Nhu cầu sử dụng năng lượng hóa học cao dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Nhưng ý thức, thói quen phòng cháy chữa cháy của người dân còn nhiều hạn chế; kỹ năng xử lý và ứng phó chưa cao; Việc thực thi pháp luật, quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ còn nhiều bất cập.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, việc quy hoạch phải đảm bảo khi có sự cố các phương tiện chữa cháy tiếp cận nhanh chóng. Nhiều vụ cháy xảy ra do chập điện, vậy quy định về quản lý từ công tơ điện đến cơ sở, hộ sử dụng điện như thế nào? Đồng chí yêu cầu sau hội nghị này phải thay đổi thực chất công tác phòng cháy chữa cháy.

Viết lời vâng lời

Nguồn: https://vnexpress.net/chu-tich-tp-hcm-de-nghi-trang-bi-truc-thang-robot-chua-chay-4510168.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button