Tin Tức

Chủ tịch TP.HCM: Xác định tâm thế sống trong điều kiện có dịch

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, để sống trong điều kiện dịch bệnh, người dân nên chuẩn bị tinh thần tự bảo vệ mình, bên cạnh những việc mà thành phố đang triển khai.

Tại buổi họp báo chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM.

Buổi gặp mặt diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa, TP.HCM sẽ kết thúc 3 tuần siết chặt xã hội hóa theo Chỉ thị 11 của UBND TP.HCM và Công văn 1099 của Chính phủ.

Bà Mai cho biết, trong thời gian dài, thành phố đã nỗ lực chống dịch, cao điểm từ ngày 23/8 đến nay, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương, các tỉnh, thành phố và nhân dân cả nước. .

Đồng thời, công tác phân cách xã hội được thực hiện nghiêm túc, tỷ lệ mảng đỏ và cam thu hẹp khá rõ, mảng xanh mở rộng. Thành phố đang trong quá trình vẽ lại bản đồ vùng xanh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Xác định thái độ sống trong điều kiện dịch bệnh

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp báo

Bên cạnh đó, công tác quản lý thu gom và xử lý F0 cũng được cải thiện đáng kể; Tiêm chủng đến nay đạt trên 6,5 triệu mũi 1 là tỷ lệ tốt, mũi 2 đạt trên 1,3 triệu (chưa kể ngày nay), đạt 19%.

Tùy từng thời điểm, từng địa phương, tùy tình hình mà có hoạt động mở, ví dụ mở siêu thị ở xã, phường gắn với các chủ hàng chủ động …

Tuy nhiên, theo ông Mại, so với tiêu chí của Bộ Y tế, thành phố chưa đạt đủ. Do đó, để đảm bảo đạt hiệu quả tốt hơn, từng bước giãn và hài hòa giữa công tác chống dịch, thông thoáng … Thành phố quyết định tiếp tục thực hiện công tác xã hội hóa theo Chỉ thị 16 dự kiến ​​đến hết tháng 9.

Một số khu vực có kết quả tốt như Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè trên tinh thần 16-, 15+ để đảm bảo kết quả bền vững.

Dựa trên các tiêu chí an toàn để mở dần các hoạt động

Về những việc trong thời gian tới, ông Mại nhấn mạnh, dịch bệnh còn diễn ra dài ngày, cần xác định thái độ sống trong điều kiện dịch bệnh. Vì vậy, các hoạt động và sinh hoạt cũng phải diễn ra trong bối cảnh của dịch.

Ông Mại nêu một số việc cụ thể như: đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng; tăng cường năng lực y tế, nhất là tuyến y tế cơ sở, các trạm y tế cố định và lưu động …

Tiếp theo là chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch khôi phục kinh tế từ tháng 9 trở đi.

Theo ông Mại, thành phố sẽ tổ chức lấy ý kiến ​​rộng rãi, để phương án vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi kinh tế hoàn thiện hơn, đáp ứng điều kiện, tình hình của dịch.

Ngoài ra, thành phố tiếp tục triển khai thí điểm một số dịch vụ an toàn phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, như sản xuất thực phẩm, trang thiết bị y tế, dược phẩm; dịch vụ chuyển phát, vận tải, tài chính, ngân hàng, dịch vụ công.

“Việc mở rộng thí điểm phải tuyệt đối an toàn, tinh thần là đảm bảo sức khỏe cho người dân là cao nhất”, người đứng đầu chính quyền thành phố nhấn mạnh.

Cuộc sống hàng ngày của người dân, dựa trên bộ tiêu chí an toàn cho các lĩnh vực an toàn, vận hành an toàn, như: con người an toàn, hoạt động an toàn, và một trong những thành phần của bộ tiêu chí là thẻ xanh. Covid-19.

Căn cứ vào điều kiện tiêm chủng, hoặc xét nghiệm và các chỉ tiêu khác như 5K, 3T … để điều chỉnh.

Độ an toàn cũng được đánh giá theo vị trí, khi có tiến triển tích cực, các hoạt động sẽ được mở rộng, ngược lại, sẽ có sự điều chỉnh giữa khoảng cách và các hoạt động.

Ông Mai nói: “Chúng tôi dựa trên tiêu chí an toàn để mở.

Ông Mại nhấn mạnh, để sống trong điều kiện dịch bệnh, người dân nên chuẩn bị tinh thần để bảo vệ mình, bên cạnh những việc mà thành phố đang triển khai.

Về tiêu chí trọng tâm nào theo hướng dẫn của Bộ Y tế mà thành phố chưa đạt, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, tiêu chí thành phố chưa đạt là số ca, hiện dao động từ 5.000 ca. -6.000 ca / ​​ngày nên chưa kiểm soát được dịch.

Số người chết tuy có giảm nhưng chưa ổn định và chưa đến mức đạt tiêu chí. Sau ba tuần liên tục giảm số người chết, TP được dự báo sẽ tiếp tục giảm.

“Thành phố luôn nỗ lực hết mình để có thể đáp ứng được các tiêu chí về kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế”, ông Thượng nói.

Hồ Vân

>>> Xem thêm Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. Muộn nhất

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phân chia xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 9

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phân chia xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 9

Chủ tịch Phan Văn Mãi thông tin như vậy tại cuộc họp báo chiều 13/9. Theo ông Mai, TP.HCM chưa đạt tiêu chí của Bộ Y tế.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chu-tich-tp-hcm-xac-dinh-tam-the-song-trong-dieu-kien-co-dich-774557.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button