Kinh Doanh

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán xin lỗi nhà đầu tư vì nghẽn lệnh, treo bảng | Tài chính – Kinh doanh


“Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán (UBCK), cũng từng đứng đầu Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP HCM (HOSE), để xảy ra tình trạng tắc nghẽn như vậy, chúng tôi không chỉ nợ nần. Tôi mong các bạn thông cảm, Chúng tôi đang nỗ lực để tìm ra giải pháp tốt nhất, tôi cũng xin gửi lời xin lỗi đến các nhà khoa học, nhà báo, công ty chứng khoán vì mặc dù đã nhận được rất nhiều câu hỏi trong thời gian qua nhưng do không có nhiều thời gian nên không thể trả lời đầy đủ được.

Chúng tôi cũng rất cảm ơn mọi người vì những nỗ lực chung trong suốt gần một phần tư thế kỷ qua “, ông Dũng phát biểu tại buổi tọa đàm về chặn lệnh chứng khoán Ngày 24/6 do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức.

Tiếp tục câu chuyện 20 năm vẫn sử dụng hệ thống lạc hậu, ông Dũng cho biết nguyên nhân bắt đầu từ quá trình nhận thức. “Dự án đầu tư vào hệ thống giao dịch chứng khoán bắt đầu từ năm 2000, cá nhân tôi và các nhà kinh tế biết khá nhiều về chức năng của thị trường chứng khoán, cách thức tổ chức thị trường chứng khoán, nhưng hệ thống giao dịch bao gồm những gì và nó như thế nào. hoạt động thì tôi tin rằng ở Việt Nam lúc đó chưa nhiều người biết đến ”, ông Dũng nói.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán xin lỗi nhà đầu tư vì đã chặn lệnh, treo biển - Ảnh 1

Nhà đầu tư ngán ngẩm với lệnh cổ phiếu tắc nghẽn

Nguyên nhân thứ hai, theo Chủ tịch UBCK, bắt đầu từ sự cầu toàn của cơ quan quản lý, muốn tạo ra một hệ thống hiện đại, theo kịp thời đại, đồng bộ và hoàn thiện.

Ông Dũng cũng thừa nhận, khi mới hình thành đề án khá phức tạp, thiếu kinh nghiệm triển khai thực tế. Việc chậm trễ có nhiều nguyên nhân khách quan và nhiều nguyên nhân chủ quan, từ phía cơ quan quản lý Nhà nước và HOSE trong quá trình triển khai dự án chưa kiểm soát được tình hình, chưa thực sự quyết liệt.

Ông Dũng kể tiếp, năm 2000, Chính phủ có quyết định phê duyệt dự án nhưng chưa làm ngay vì không ai biết hệ thống hoạt động như thế nào. Khi đó, Thái Lan đã hỗ trợ hệ thống, mở cửa thị trường vào tháng 7 năm 2000, sau đó chậm lại. Trong quá trình làm chậm lại, để có một hệ thống thực sự hiện đại, cơ quan quản lý đã hai lần thuê tư vấn nước ngoài xây dựng hệ thống TTCK Việt Nam và lập hồ sơ mời thầu hệ thống.

Về gói thầu với Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX), ông Dũng cho biết việc chậm tiến độ là do thiếu may mắn do thay đổi nhà thầu EPC, sau đó là Covid-19. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn khẳng định, trong quá trình làm cho HOSE và Ủy ban Chứng khoán có những thời điểm sự việc chưa được giải quyết dứt điểm. “Nhưng đến nay, từ ngày 14.6 đã chạy thử, cuối năm nay hệ thống KRX sẽ đưa vào vận hành. Chúng tôi sẽ thực hiện đúng cam kết là cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ đưa hệ thống của FPT vào vận hành để khắc phục tình trạng nghẽn mạch lệnh ”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán khẳng định.


.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button