Giáo Dục

Chủ trường mầm non tư thục kiệt quệ vì Covid-19

Nhận được thông báo có học sinh nghỉ học ở lớp 19, chị Mai Trang, 34 tuổi, chủ một trường mầm non tư thục ở quận Hà Đông, Hà Nội, cắn chặt môi để không khóc.

Kể từ khi xuất hiện cộng đồng đầu tiên Covid-19 vào ngày 27 tháng 4, Trang sợ rằng trường học sẽ bị đóng cửa. Nhưng đến thực sự, tôi vẫn bàng hoàng, nghĩ ngay đến sổ đỏ cầm cố của ông bà ngoại ở quê, lãi ngân hàng mỗi tháng hơn 20 triệu đồng, tiền thuê phòng học 3 tháng sắp phải trả. / tháng), lương nhân viên và các chi phí khác … đang chờ phía trước.

Năm 2015, sau vài năm đi làm thuê, chị Trang mở trường mầm non đầu tiên với số vốn vay khoảng 800 triệu đồng. Trường nằm trong khu dân cư chủ yếu là công nhân viên chức, thu nhập trung bình. Để thu hút sinh viên đến đây, mỗi tháng Trang thu khoảng một triệu đồng và tổ chức nhiều hoạt động, dã ngoại. Với một đứa trẻ 4 tuổi, tiền ăn, học phí, học năng khiếu, dã ngoại mỗi tháng khoảng 2,2 triệu đồng.

“Sau một năm hoạt động, tôi mở cơ sở khác do số lượng học sinh ngày càng đông. Trường hoạt động tốt nên cũng có nhiều chính sách đãi ngộ hơn chục giáo viên”, cô Trang kể lại, nhớ lại cách đây 3-4 năm.

Ba cơ sở mở liên tiếp trong 3 năm khiến chồng chị Trang phải nghỉ việc ở nhà phụ vợ quản lý. Vợ chồng chị dự định tiếp tục mở rộng và nâng cấp cơ sở vật chất. “Nhưng mọi kế hoạch đều đổ bể, kể từ khi có sự xuất hiện của Covid-19”, Trang thở dài. Không có bất kỳ khoản dự phòng nào, Trang phải vật lộn với vòng một bùng phát. Chủ nhà không giảm tiền thuê nhà nên phải vay nặng lãi để trả. Địa điểm cũng không thể di dời vì học sinh và phụ huynh đã biết địa điểm.

Trong khi một số trường tư thục dừng đóng BHXH cho nhân viên nghỉ mấy tháng thì chị Trang vẫn cố gắng duy trì vì nếu không giữ đồng nghĩa với việc mất học sinh, trường không tồn tại được. Khó khăn nhưng Trang cố gắng vay mượn để hỗ trợ thầy mỗi người một triệu đồng.

Lần đó, Trang từng viết thư cho bố mẹ, mong được bố mẹ thông cảm, chia sẻ. Cô yêu cầu tạm ứng học phí của các con để trang trải tiền lương và các chi phí khác, nhưng không nhận được bao nhiêu. “Bố mẹ ủng hộ được chừng nào thì trách. Nhiều gia đình là công nhân, đồng lương eo hẹp nên với 1-2 triệu đồng lúc đó cũng đỡ vất vả. Họ cũng phải lo cho. gia đình ”, Trang nói.

Cô giáo dọn vệ sinh khu vui chơi của trường mầm non tư thục trước khi đón trẻ đi học về.

Cô giáo dọn vệ sinh khu vui chơi của trường mầm non tư thục trước khi đón trẻ đi học về.

Cuối cùng, chị Trang phải đóng cửa một cơ sở sau đợt bùng phát vào đầu năm 2020. Không phục hồi được, chị Trang tiếp tục lâm vào cảnh nợ nần chồng chất do ảnh hưởng của đợt bùng phát thứ hai và phải dừng hoạt động của cơ sở thứ hai. Trong những lúc khủng hoảng nhất, chị Trang từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, nhưng lòng yêu nghề và lương tâm đã khiến chị tiếp tục phấn đấu để duy trì cơ sở còn lại.

Theo chị Trang, các trường mầm non quốc tế ở khu dân cư cao cấp, học phí cao thì chỉ vài tháng là thu lại lỗ. Còn những trường tư thục nhỏ như cô thì cần thêm học sinh và học bù lâu hơn. Sau mỗi đợt nghỉ, số lượng học sinh của trường Trang giảm hẳn, từ khoảng 60 xuống 40. Nguyên nhân do phụ huynh sợ dịch kéo dài, chuyển con sang trường công lập để giảm chi phí.

Hai năm nay, chị Trang ví mình như trên chảo lửa, chỉ lo giằng co cho đủ tiền, thậm chí vay thêm nhưng không trả được nợ. “Giờ chỉ có chính quyền hay doanh nghiệp hỗ trợ việc may vá những trường mầm non tư thục như chúng tôi mới có thể vực dậy được”, chị Trang mệt mỏi nói.

Cũng trong tình trạng kiệt quệ, Hồng Thanh, chủ một nhóm trẻ ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết không có tiền tiêu xài cho bản thân. Thanh có hai nhà trẻ và cả hai đều phải thuê nhà với giá 15 và 20 triệu đồng mỗi tháng. Sau 5 năm khai trương hiệu quả chi nhánh thứ nhất, Thành và người bạn đầu tư 700 triệu đồng cho cơ sở thứ hai, trước thời điểm Covid-19 xuất hiện.

Tuy nhiên, cơ sở này mới hoạt động được 6 tháng thì phải dừng vì không trụ được. Trong đợt bùng phát đầu tiên, cô ấy vẫn xoay sở để kiếm được một số tiền mà cô ấy đã quyên góp được từ khi đi làm. Đợt tiếp theo, cô vay ngân hàng để cầm cự. Lần này, Thanh không biết nên tiếp tục hay dừng lại vì số nợ khá lớn. “Tôi không muốn ôm con bỏ chợ, nhưng thực sự bản thân không còn sức lực, không nuôi nổi thầy cô nữa”, chị Thanh tâm sự.

Theo ông Thanh, trường công lập được nhà nước hỗ trợ nên giáo viên vẫn hưởng lương, còn trường mầm non tư thục thì không có nguồn. Chủ các nhóm lớp phải đi thuê trụ sở, kinh tế bấp bênh, gần như không còn hy vọng cứu vãn khi dịch bệnh tiếp tục diễn ra. Nguồn thu lớn nhất của các trường là học phí từ phụ huynh, nhưng giờ các em nghỉ học nên họ mất nguồn tài chính.

Là chủ của hai trường mầm non ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, anh Nguyễn Hải, 40 tuổi, cho rằng để hoạt động bền vững và giữ chân được đội ngũ, trường mầm non tư thục phải có quỹ dự phòng. Năm 2012, công việc riêng không thuận lợi, trường mầm non do vợ quản lý không có học sinh, anh Hải cầm cố xe để trả lương cho nhân viên.

“Sau sự cố đó, tôi nghĩ cần có sự chuẩn bị nên chúng tôi mở ra mảng thực phẩm. Lợi nhuận từ việc bán nông sản sẽ hỗ trợ ngành giáo dục trong thời điểm khó khăn”, ông Hải giải thích. Hiện anh đang quản lý một nhóm chủ các trường mầm non tư thục tại Hà Nội. Ngoài hai trường mầm non, nhà riêng, anh còn có một trang trại ở Hòa Bình chuyên cung cấp nông sản sạch cho bữa ăn hàng ngày của học sinh. Mỗi lần vườn thu hoạch rau củ quả, thịt, cá, bố mẹ có thể đặt mua nếu bé có nhu cầu.

Nhờ hướng đi đó, anh không bị ảnh hưởng nhiều sau đợt dịch. Năm ngoái, anh trả lương tháng đầu tiên 6-7 triệu đồng / người cho 16 giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên bếp ăn. Trong những tháng tiếp theo, anh cung cấp cho họ nửa tháng lương và thức ăn trang trại. Giáo viên ký túc xá có thể chuyển đến trường trong thời gian nghỉ dịch để giúp trả tiền thuê nhà.

Vợ chồng anh Hải chuyển nông sản, hoa quả từ trang trại về cho bố mẹ, cô giáo hỗ trợ qua các đợt dịch bệnh.  Ảnh: NVCC.

Vợ chồng anh Hải chuyển nông sản, hoa quả từ trang trại về cho bố mẹ, cô giáo hỗ trợ qua các đợt dịch bệnh. Hình ảnh: NVCC.

Tuần trước, anh Hải và vợ mang rau, củ, quả, gà, vịt, cá từ trang trại xuống cho bố mẹ và cô giáo trước khi trường nghỉ hoạt động. “Mình lãnh đạo bao nhiêu người đứng sau nên mình phải có trách nhiệm với họ. Không có đầu óc quản lý, chỉ tập trung vào chuyên môn mà mở nhiều cơ sở thì khi sự việc xảy ra mình khó quản lý được”, ông Hải nói.

Hầu hết các chủ trường trong nhóm do anh quản lý hiện phải thu gọn 3 cơ sở thành một, chuyển nhượng với giá rẻ mạt hoặc quay lại làm thuê. Ông Hải cho rằng, đợt dịch này được xem như một cuộc thanh trừng các trường mầm non tư thục. Trường kháng phải có tiềm lực kinh tế.

Chủ các trường mong nhà nước có chế độ hỗ trợ khó khăn cho các trường mầm non tư thục. Sau khi dịch bệnh được khống chế, họ mong các cấp, ban ngành tạo điều kiện để hồi sinh, ổn định để phục vụ xã hội.

Bình minh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chu-truong-mam-non-tu-thuc-kiet-que-vi-covid-19-4276383.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button