Thế Giới

Chưa chắc chắn về tín hiệu suy thoái kinh tế Mỹ

Theo CNN, báo cáo tăng trưởng GDP công bố ngày 28/7 cho thấy nền kinh tế Mỹ suy thoái quý thứ hai liên tiếp, làm dấy lên đồn đoán rằng một cuộc suy thoái kinh tế đáng lo ngại sắp xảy ra ở Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc đánh giá kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái ở thời điểm hiện tại là chưa chắc chắn.

CNN: Không chắc về tín hiệu suy thoái kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Reuters

Kể từ năm 1948, một số quan niệm đã cho rằng tăng trưởng GDP âm trong các quý liên tiếp là tín hiệu của suy thoái. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, có thể nhận định suy thoái từ báo cáo tăng trưởng GDP tháng 7. Hàng loạt sự kiện diễn ra trong 10 ngày qua cho thấy, suy thoái dường như đang ập đến. đến sớm hơn.

Tháng trước, báo cáo thị trường lao động của Mỹ cho thấy nước này có hơn nửa triệu việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ. Các nhà kinh tế và chính trị gia đã dành nhiều tuần để thảo luận về việc liệu Mỹ có rơi vào suy thoái hay không. Nếu vậy, cuộc suy thoái này không giống với bất kỳ cuộc suy thoái nào trước đây.

Ông Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, cho rằng đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn được giữ nguyên.

Zandi nói với CNN: “Đây không phải là một cuộc suy thoái và Mỹ cũng chưa phải là một cuộc suy thoái.

Ông Mark cũng dự đoán rằng sự sụt giảm của GDP cuối cùng sẽ được điều chỉnh lại và các chỉ số ban đầu đang cho thấy GDP sẽ chuyển biến tích cực trong quý này. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là nền kinh tế đang phát triển mạnh. Lạm phát vẫn ở mức quá cao. Suy thoái là một rủi ro thực sự, đặc biệt là vào năm 2023 và sang năm 2024, khi nền kinh tế sẽ hấp thụ toàn bộ tác động của việc tăng lãi suất cao của Cục Dự trữ Liên bang. ).

Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ vẫn gặp nhiều khó khăn trong những tháng tới.

Thị trường việc làm Mỹ vẫn nóng

Trong tháng 7, thị trường việc làm Mỹ vẫn có nhiều tín hiệu tích cực. Thống kê cho thấy Mỹ đã có thêm 528.000 việc làm trong tháng trước. Các chuyên gia cho rằng một nền kinh tế suy thoái không thể đảm bảo hàng trăm triệu việc làm thêm trong một tháng.

Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia tại Nhà Trắng cho biết: “Tôi không nghĩ rằng bất kỳ thông tin kinh tế nào trong dữ liệu hiện tại có liên quan đến những gì chúng ta thường nghĩ về suy thoái”. CNN trong một cuộc phỏng vấn tuần trước.

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường việc làm vẫn rất nóng. Fed tiếp tục tăng lãi suất nhưng vẫn chưa tác động mạnh đến thị trường việc làm mà chỉ tập trung vào việc làm nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Cuối cùng, lạm phát sẽ hạ nhiệt

Các chuyên gia cho rằng thời kỳ tồi tệ nhất của nguy cơ lạm phát cao đã qua đi. Giá xăng dầu đã giảm đáng kể. Giá xăng trung bình đã giảm hơn 1 đô la kể từ khi chạm đỉnh 5,02 đô la một gallon vào giữa tháng Sáu. Ngoài xăng, giá dầu diesel và nhiên liệu máy bay cũng hạ nhiệt, giúp giảm bớt áp lực lạm phát đối với phần còn lại của nền kinh tế. Giá năng lượng thấp hơn sẽ làm giảm lạm phát trong tháng Bảy và sẽ tốt hơn vào tháng Tám.

Một chỉ báo khác của suy thoái là chi tiêu của người tiêu dùng. Người Mỹ hiện đang bị tổn thương vì chi phí sinh hoạt quá cao. Tiền lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát đang bị thu hẹp.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng suy thoái thực tế sẽ rủi ro hơn nhiều so với diễn biến hiện tại. Suy thoái kinh tế sẽ dẫn đến mất hàng triệu việc làm. Một số rủi ro có thể xảy ra khác là không thể trả tiền thế chấp và các gia đình phải đối mặt với việc bị xiết nhà. Doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn sẽ lâm vào tình trạng phá sản. Các quan sát về tình trạng hiện tại của nền kinh tế vẫn chưa đạt được mức độ của tín hiệu trên. Tuy nhiên, các tín hiệu trên thị trường chứng khoán đang cho thấy nhịp điệu kinh tế có thể thay đổi.

Nhìn chung, dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy cuộc suy thoái tiềm ẩn có thể bị trì hoãn, không biến mất. Zandi nhấn mạnh rằng trong khi nguy cơ suy thoái có thể không xảy ra trong 6 đến 9 tháng tới, nhưng rất có thể xảy ra trong 12-18 tháng tới.

Zandi nói: “Cá cược trong thời kỳ suy thoái vẫn còn cao.

Nguồn: https://toquoc.vn/cnn-chua-chac-chan-ve-tin-hieu-suy-thoai-kinh-te-my-20220816151346714.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button