Tin Tức

Chưa rõ ‘hình hài’ thẻ xanh Covid | Thời sự

Khái niệm thẻ xanh Covid lần đầu tiên được lãnh đạo TP.HCM chính thức công bố trong cuộc họp lấy ý kiến ​​doanh nghiệp về phương án phục hồi kinh tế ngày 10/9 và nhấn mạnh đây là điều kiện cần để người dân tham gia kế hoạch khôi phục kinh tế. hoạt động sản xuất kinh doanh. Ý tưởng về thẻ xanh Covid của TP.HCM là một chứng chỉ điện tử dưới dạng mã QR (có thể xem trên điện thoại thông minh hoặc in trên thẻ) hoặc tin nhắn trên điện thoại như một công cụ thống nhất và chính yếu. kiểm soát. Mọi người có thể sử dụng mã này để tham gia lưu thông, đến nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo sức khỏe, đăng ký tiêm chủng, xét nghiệm (XN); check-in tại các địa điểm công cộng.

Không ngừng điều chỉnh

Các tiêu chí để công nhận chủ thẻ xanh Covid liên tục được điều chỉnh. Trong bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại trên địa bàn TP.HCM ban hành ngày 15/9, một người có thẻ xanh Covid khi đáp ứng đủ 3 điều kiện: xét nghiệm Covid-19 âm tính cho những nghề cần xét nghiệm định kỳ, tiêm chủng hoặc từng Tôi đã dùng Covid-19 và bây giờ tôi đã khỏi bệnh và không có liên hệ chặt chẽ với F0 trong vòng 14 ngày.
Trước 3 điều kiện trên, lãnh đạo nhiều quận, huyện đánh giá việc triển khai thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn do số liệu về tiêm chủng, XN, F0 khỏi bệnh chưa được cập nhật đầy đủ. Mặt khác, trong bối cảnh dịch Covid-19 Một khi đã ăn sâu vào cộng đồng, và chủng Delta lây lan nhanh chóng, rất khó để xác định ai đó “không tiếp xúc gần với F0 trong vòng 14 ngày”. Hơn nữa, trong bộ tiêu chí cũng không đề cập đến việc cơ quan, tổ chức nào sẽ xác nhận người nào đó không tiếp xúc với F0 trong vòng 14 ngày.
Không rõ 'hình dạng' của thẻ xanh Covid - ảnh 1

Lực lượng tại chốt kiểm tra tại TP.HCM kiểm tra các trường hợp được phép lưu thông qua mã QR từ phần mềm VNEID

Đến nay, chính quyền TP.HCM vẫn chưa chính thức công bố hình dáng và biểu hiện của thẻ xanh Covid. Tuy nhiên, trong dự thảo chỉ thị về các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế – xã hội có hiệu lực từ ngày 1-10, UBND TP.HCM cho biết sẽ sử dụng các ứng dụng do Ban chỉ đạo quốc gia triển khai. Ban Phòng, chống Covid-19 và Hội đồng Phòng, chống Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh nhằm cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân cũng như phục vụ công tác quản lý sản xuất, kinh doanh và lưu thông an toàn. Cơ quan, đơn vị nhà nước, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động phải đăng ký mã số khai báo y tế điện tửNgười đến làm việc, giao dịch, sử dụng dịch vụ phải khai báo y tế bằng mã QR. Nếu người dân không có thiết bị thông minh thì có thể khai báo y tế bằng giấy.
Từ ngày 1-10, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng ứng dụng PC-COVID hoặc ứng dụng của TP. Thẻ xanh sinh động để kiểm soát và tổ chức lao động. Người dân quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu hành khi cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại nơi công cộng. Giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu hành là một trong hai điều kiện: F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc đã được tiêm vắc xin Covid-19 sau 14 ngày.

Không biết chọn phần mềm nào?

Theo nghiên cứu của Thiếu niên, Trước yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ sử dụng phần mềm quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc, TP.HCM đã có kế hoạch phát triển ứng dụng “Y tế TP.HCM” (có sẵn) làm nền tảng phát triển. khai báo thẻ xanh Covid trong kế hoạch phục hồi kinh tế. Để làm bước đệm, TP.HCM triển khai thí điểm phần mềm này tại quận 7 để quản lý các cơ sở kinh doanh đã được cấp phép hoạt động theo mô hình “doanh nghiệp xanh”, “hộ gia đình xanh”.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, thẩm quyền ban hành quy định về thẻ xanh Covid-19 thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM và sẽ tổ chức họp báo để thông tin đến báo chí khi có việc này. quy định được chấp thuận. ban hành. Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 28.9, PV Thanh Niên đặt câu hỏi trong thời gian chờ phần mềm PC-COVID hoàn thiện và đưa vào sử dụng, TP.HCM có dự định sử dụng phần mềm nào để làm bàn đạp như “Nền kinh tế Y” mà TP.HCM đang sử dụng hay phần mềm VNEID của Bộ Công an? Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương cho biết, thẻ xanh Covid là một trong những nội dung quan trọng trong dự thảo chỉ đạo sau ngày 30/9, TP.HCM vẫn chưa quyết định việc này.

Về thời gian công bố ý kiến ​​chỉ đạo, ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn Ban chỉ đạo PCTT-TKCN TP.HCM cho biết, thành phố đang khẩn trương tiếp thu ý kiến ​​của Chính phủ, các tổ công tác đặc biệt và các quận, huyện. …, Cố gắng xuất bản trước ngày 1.10.

Hiện tại, trong phương án giao thông từ ngày 1-10 của Sở GTVT TP.HCM đang lấy ý kiến, lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát khu vực phong tỏa, có nguy cơ sẽ kiểm tra việc lưu thông của người dân thông qua mã QR đã được khai báo. Du lịch trong nước trên website: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc ứng dụng VNEID (của Bộ Công an).

Thẻ xanh Covid-19 vẫn đang chờ hợp pháp hóa

Theo PGS. Trần Quý Tường, Giám đốc Sở Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), có 2 vấn đề cần lưu ý, trong đó quy định pháp luật về thẻ xanh, thẻ vàng; và công nghệ phải đảm bảo, không thể làm giả; dữ liệu phải được kiểm soát, truy xuất nguồn gốc đối với người cập nhật thông tin trên hệ thống.

Bộ Y tế đang xây dựng tính hợp pháp của chứng nhận thẻ xanh vắc xin. Ông Tường cho biết, hiện thẻ xanh hay thẻ vàng trên phần mềm tiêm chủng (tiemchungcovid-19.gov.vn) chỉ là yếu tố kỹ thuật, còn để có giá trị pháp lý thì cần phải có văn bản. “Cần phải có văn bản quy định cụ thể thế nào là xanh hay vàng, nhưng hiện tại chưa có văn bản quy định như vậy. Cùng với đó, quy định chi tiết, xanh được đi đâu, làm gì; Làm thế nào về một thẻ vàng? Các quy định này đang được Bộ Y tế soạn thảo ”, ông Tường nói.

Trưởng Bộ phận Công nghệ Thông tin cũng cho biết những người đi du lịch nước ngoài cần có chữ ký điện tử để xác minh hộ chiếu vắc xin. Khi đó, chữ ký số không chỉ đảm bảo tính pháp lý trong nước mà còn phải được các tổ chức quốc tế công nhận. Ví dụ, khi ra nước ngoài, kết quả tiêm chủng của cá nhân cần được tổ chức thế giới công nhận; Nếu sang châu Âu, bạn cần được EU công nhận chữ ký số của Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam mới chỉ liên hệ với phía EU (chưa liên hệ với châu Mỹ), và EU sẽ thông qua một đơn vị độc lập để xác minh xem chữ ký số và cơ sở hạ tầng của Việt Nam có an toàn và đáng tin cậy hay không để được chấp nhận. .

Ông Tường cho rằng, trước mắt các cá nhân tiêm vắc xin cần được Bộ Y tế công nhận thẻ xanh, thẻ vàng. Ví dụ, người ta công nhận rằng bất cứ ai đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin đều có thẻ xanh và xét nghiệm thêm âm tính được phép đi lại ở những nơi công cộng. Các quy định hành chính cần đi trước, là cơ sở để phần mềm triển khai các ứng dụng thực tế.

Sợ hàng giả, “nhân bản” kết quả tiêm chủng

Trước đó, hệ thống tiêm chủng như Sổ sức khỏe điện tử đã xảy ra nhiều vấn đề như dữ liệu tiêm chủng của người dân bị mất hoặc tiêm 2 mũi chỉ hiển thị 1 liều. Theo ông Tường, lỗi không có dữ liệu trên hệ thống là do các đơn vị cập nhật không kịp tiến độ, cập nhật không đúng …, ngoài ra còn có lỗi do phần mềm không ổn định.

Ông Tường phân tích, với tiêm chủng, cơ bản hiện nay chỉ là cập nhật, lưu trữ, quản lý dữ liệu để quản lý, theo dõi tiến độ tiêm chủng, tỉnh nào tiêm chậm … Còn dữ liệu thì sẽ có. vai trò quan trọng hơn, cần kiểm soát chặt chẽ, không để gian lận, khi dữ liệu tiêm chủng bị áp thẻ xanh, thẻ vàng. Ví dụ, tỉnh đó cần mở bao phủ tiêm chủng ở mức nào, bình thường mới …

Không rõ 'hình dạng' của thẻ xanh Covid - ảnh 2

“Phải có văn bản quy phạm pháp luật với phần mềm, quy định chặt chẽ, hướng tới khả năng liên thông quốc tế, có chữ ký số; và phải chống giả mạo. Bởi vì với công nghệ, có thể nhân đôi kết quả. Đồng thời quy định rõ trách nhiệm của người quản trị phần mềm. Cần có quy định chặt chẽ để không xảy ra tình trạng trùng lặp kết quả… ”, ông Tường nói.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/chua-ro-hinh-hai-the-xanh-covid-1456282.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button