Đời Sống

Chua thanh bát canh cá ngát

“TÔI ăn cá da trơn Chả hiểu sao cá đánh bắt lại ngon hơn cá mua”, anh cười ranh mãnh nói.

Cá trê hay đi lang thang. Các “hạng mục” nước ngọt, nước lợ, nước mặn đều có thể sống được và khỏe mạnh. Nói cách khác, ở các kênh, lạch, ao, đầm, cửa sông, cửa biển đều có sự hiện diện của cá da trơn. Cá trê bị coi là dở, mà mồi dở thì bị chê. Nó đánh hơi con mồi bằng râu trước miệng. Gặp cá nhỏ hay cua, ghẹ là chúng lao vào ngoạm ngay. Ăn toàn mồi ngon nên thịt cá thơm, béo ngọt. Mâm cơm truyền thống thường thanh đạm. Nhưng mỗi bữa ăn có cá bông lau được coi như một “bữa tiệc”.

Hương vị quê hương: Canh chua cá bông lau - Ảnh 1.

Canh chua cá trê

Em gái tôi rất duyên dáng, nói canh chua cá trê là… “tình yêu của tôi”. Nhưng chỉ canh chua Chỉ cần nấu với lá me. Cây me thường trồng hàng rào, góc vườn, chậu cảnh, có hoa li ti màu tím hồng. Nó nói lá me nấu canh cá trê có vị chua rất… đẹp mắt. Đó là vị chua thanh thanh, chua dịu và mỏng manh, lặng lẽ đọng lại trên đầu lưỡi suốt bữa ăn.

Tôi giơ ngón tay cái lên. Lý do là đoạn miêu tả nhỏ về vị chua khá… tao nhã, phảng phất chút văn chương thi vị. Nhưng trong bụng, chúng vẫn thuộc “phe” bố mẹ: Lấy canh chua nấu khế làm cơ sở. Tuy nhiên, mẹ tôi vẫn có cách để dung hòa: Hôm thì canh me xay, hôm sau thì canh khế. Canh chua nấu khế tuy nước hơi đục nhưng chua thật, chua thanh, chua chua, chua đến đầu môi, nhưng vẫn ngon nhờ “ăn khéo” với vị béo của cá trê.

Hương vị quê hương: Canh chua cá bông lau - Ảnh 2.

Nói đến vị chua thì tôi xin… “chua” hơn. Cái đó canh cá trê, dù nấu với lá me hay khế, thêm vài lát cà chua chín sẽ tăng thêm độ ngon. Còn nếu cho thêm thơm (thơm), lá giang sẽ khiến vị chua không được “thuần khiết”. Nó giống như một hỗn hợp lẩu. Và như vậy theo tôi là làm giảm độ ngon của cá bông lau.

Canh cá nóng hổi, ​​thơm ngọt thịt cá, ấm mềm, chấm với nước mắm nguyên chất giã ớt xanh thì ngon tuyệt. Nếu gặp lát cá có trứng, trứng sẽ dậy mùi thơm quyến rũ.

Cá bông lau còn có hai “chất” khác nếu đem nướng muối ớt hoặc kho sả với một ít nghệ tươi. Đây là Thưc ăn ngon và giàu có. Cha tôi và những người hàng xóm rất thích hai món ăn này với bánh tráng giòn và vài ly rượu nếp tự nấu.

Nguồn: https://thanhnien.vn/huong-vi-que-huong-chua-thanh-bat-canh-ca-ngat-185230301185353442.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button