Giáo Dục

Chưa thi xong học kỳ II đã tất bật lo khai giảng

Dù chỉ còn một tháng nữa là đến lễ khai giảng nhưng hiện tại tại Hà Nội, học sinh vẫn đang ôn thi học kỳ 2, còn tại TP.HCM, công tác tuyển sinh đầu cấp mới bắt đầu.

Cuối cùng cũng hoàn thành công việc của năm cũ

Sáng nay 5/8, con gái chị Thu Hằng (quận Ba Đình, Hà Nội) đang học lớp 4 trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương có bài kiểm tra trực tuyến kỳ thi cuối năm môn Lịch sử và Địa lý.

Trước đó, tối 3/8 và rạng sáng 4/8, em đã hoàn thành bài kiểm tra cuối năm môn Tiếng Anh và Khoa học bằng Google form. Hai môn Toán và Tiếng Việt dự kiến ​​đến ngày 5/8.

Chưa học hết học kỳ hai, tôi bận khai giảng.
Lịch kiểm tra trực tuyến cuối năm của học sinh lớp 4 trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, Hà Nội

Chị Hằng cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 5, lớp con chị không kịp thi, phải nghỉ học.

“Cứ tưởng ngày 10/7 học sinh có thể tựu trường để đi thi, nhưng không ngờ lại nghỉ học. Cuối tuần trước, cô giáo đã họp với phụ huynh và thông báo lịch kiểm tra cuối năm cho các cháu ”.

Việc học sinh Hà Nội phải nghỉ học từ đầu tháng 5 và nghỉ hè từ ngày 15/5 đến nay khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Nhiều trường tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến hoặc chờ đợi.

Tuy nhiên, khi cả tháng 7 đã trôi qua mà ngày tựu trường vẫn chưa khai giảng, trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương và nhiều trường công lập, tư thục trên địa bàn Hà Nội đã phải gấp rút cho học sinh vào học. kiểm tra cuối học kỳ trực tuyến để có thể “chốt sổ” năm học 2020-2021.

Một câu chuyện khá lạ cũng được nhắc đến trong những ngày qua là nhiều học sinh lớp 5 trong khi chưa hoàn thành năm học cũ đã bắt đầu vào lớp 6 ở các trường tư thục. Nguyên nhân là do các trường tư thục thực hiện theo Thông tư số 13/2011 / TT-BGDĐT, thời gian học thêm không quá 4 tuần / năm so với các trường THPT công lập cùng cấp học. Vì vậy, nếu các trường công lập tựu trường vào ngày 1-9, thì các trường tư thục được phép cho học sinh khai giảng 4 tuần – tức là từ ngày 1/8.

Trong khi đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đầu tháng 8, TP.HCM quyết định điều chỉnh thời gian tuyển sinh lớp 1 và lớp 6. Theo đó, thời gian tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 sẽ kết thúc vào ngày 19/8. .

Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP.HCM quyết định hoãn kỳ thi vào lớp 10 vào đầu tháng 6.

Sau một thời gian “chờ thi”, nhưng với tình hình dịch bệnh căng thẳng của thành phố, ngày 3/8, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phải “chốt” phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 vào ngày 20/8. vừa công bố kết quả.

Bắc Ninh cũng là điểm nóng về dịch Covid-19 nhưng những ngày qua không có ca mắc mới trong cộng đồng. Chính vì vậy, cách đây đúng 1 tuần – ngày 28/7, Sở GD & ĐT Bắc Ninh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét cho phép học sinh không thuộc diện F0, F1, F2, không thuộc diện bệnh phong. cách ly hoặc cách xa xã hội có thể trở lại trường học để hoàn thành năm học 2020-2021.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ cho phép học sinh lớp 5 trên địa bàn thành phố đi học lại để hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá cuối năm học 2020-2021.

Mở trực tuyến?

Dù còn 1 tháng nữa mới đến ngày khai giảng nhưng với tình hình hiện tại, một buổi lễ mở bán online hoàn toàn có thể xảy ra. Nhiều ý kiến ​​lo ngại nhưng các trường học và nhiều phụ huynh cho rằng cần bình tĩnh để tiếp tục thích ứng với tác động của dịch Covid-19.

Chị Thanh Thủy (Q.1, TP.HCM) có con năm nay học lớp 2 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm tỏ ra lo lắng.

“Năm ngoái, cháu vào lớp 1 theo chương trình mới nhưng thời gian đầu rất khó khăn dù cháu được đi học. Năm nay, với tình hình dịch bệnh, tôi cho rằng đến ngày 5/9, việc học sinh đi học trở lại vẫn khó. Nhưng nếu trường vẫn mở, các cháu học trực tuyến sẽ rất khó khăn cho cả giáo viên, học sinh và phụ huynh vì tiếp tục triển khai sách lớp 2 mới ”.

Anh Tuấn Anh (Q.12, TP.HCM) có con học lớp 6 cũng rất hoang mang: “Năm nay học sinh lớp 6 sẽ học theo chương trình, sách giáo khoa mới. Các em vừa chuyển lớp, trường mới, bạn bè, thầy cô mới mà chỉ nhìn thấy nhau trên máy tính thì buồn lắm ”.

Chưa học hết học kỳ hai, tôi bận khai giảng.
Học sinh TP.HCM trong ngày khai giảng năm học 2020-2021. Ảnh: Thanh Tùng

Dù vậy, nhiều giáo viên và phụ huynh vẫn tỏ ra bình tĩnh. Chị Mai Thanh (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ, chị và con đã chuẩn bị tinh thần cho việc học trực tuyến.

“Tôi cũng biết học trực tuyến có những hạn chế, nhưng không phải không có ưu điểm. Một dịch bệnh như thế này là điều không ai mong muốn, nhà trường và giáo viên cũng rất tận tâm dạy dỗ con em mình, chuẩn bị bài vở đến nơi đến chốn.” một ‘học trò’ để giao lưu với các cháu trong lớp, giáo viên cũng vất vả lắm, thấy vậy chúng tôi và các cháu phải cố gắng ”- cô Thanh nói.

Còn anh Tiến (Ba Đình, Hà Nội) có con học lớp 7, lớp 3. Anh hoàn toàn ủng hộ khi trường tư thục mà con anh theo học bắt đầu tổ chức học trực tuyến từ tháng 8. Theo anh Tiến, vì làm ở nhà nên phụ huynh đỡ được phần nào cho con chứ không nên để con chúi mũi vào máy tính, tivi, ipad …

Bản thân anh Tiến cũng xúc động trước sự hỗ trợ của các thầy cô.

“Tôi thấy cô giáo chủ nhiệm, dạy toán, tiếng Anh … rất chăm chỉ, quan tâm đến các em từng chút một. Ở lớp các em nhỏ thì cô giáo chia ca, rồi xen kẽ tiết dạy với nhiều trò khá”. sinh động như Chiếc nón kỳ diệu khiến tôi và các bạn khá vui. Đôi khi nhìn con học bài tôi thấy bất ngờ vì nó không như mình tưởng tượng, ôm máy tính học chán lắm, nên tôi nghĩ điều quan trọng là nhà trường phân bổ thời gian hợp lý. còn giáo viên thì chăm chỉ học để có phương pháp hay ”, thầy Tiến nói.

Trong khi đó, một hiệu trưởng ở Nam Từ Liêm cho biết, chắc chắn bà và các đồng nghiệp không tránh khỏi những lo lắng, nhất là với học sinh vào lớp 1, lớp 6 và học sinh cuối cấp (lớp 9,9). lớp 12). Tuy nhiên, giáo viên, gia đình và học sinh đều cần cố gắng thích nghi với điều này.

“Phụ huynh cần bình tĩnh, phối hợp với nhà trường để hướng dẫn, hỗ trợ con em mình. Sau 2 năm học trực tuyến vì dịch Covid-19, nhìn chung, nhà trường và giáo viên đã thích nghi và có kinh nghiệm, sử dụng thiết bị công nghệ thành thạo hơn, điều chỉnh phương pháp dạy học nên không còn bỡ ngỡ như trước ”- vị hiệu trưởng nói.

Hôm qua (4/8), Bộ GD & ĐT đã có văn bản ban hành khung thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Theo đó, Bộ GD-ĐT quy định một số mốc thời gian cụ thể như: Thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1-9, riêng lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ​​ngày 23-8; Thời gian tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9/2021 …

Theo công văn này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định kế hoạch thời gian năm học của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với thực tế của địa phương.

Phương Chi

Hồ Chí Minh dự kiến ​​công bố điểm chuẩn lớp 10 vào ngày 20/8.

Hồ Chí Minh dự kiến ​​công bố điểm chuẩn lớp 10 vào ngày 20/8.

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại TP.HCM thường dự kiến ​​được công bố vào ngày 20 tháng 8. Điểm chuẩn vào lớp 10 dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 10/8.

Bộ GD & ĐT: Học sinh tựu trường sớm nhất từ ​​ngày 23/8

Bộ GD & ĐT: Học sinh tựu trường sớm nhất từ ​​ngày 23/8

Bộ GD-ĐT vừa ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/chua-thi-xong-hoc-ky-ii-da-tat-bat-lo-khai-giang-762874.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button