Sức Khỏe

Chữa yếu sinh lý không dùng thuốc

Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) từ lâu đã được sử dụng để điều trị các rối loạn sinh lý, bao gồm các vấn đề về sức khỏe sinh sản hoặc tình dục.

Căng thẳng kinh niên, thức khuya thường xuyên, chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn thức ăn quá mặn hoặc quá ngọt, không uống đủ nước và thói quen nhịn tiểu là những nguyên nhân dẫn đến rối loạn chức năng tình dục, Gabriel Chan, MD Y học cổ truyền Trung Quốc từ Oak Health Chinese Medicine ở Singapore, cho biết.

Y học cổ truyền Trung Quốc có thể giải quyết một số vấn đề sức khỏe tình dục như kinh nguyệt không đều, vô sinh ở phụ nữ và rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh sớm ở nam giới. Theo bác sĩ Chan, ba cơ quan chịu trách nhiệm về sức khỏe tình dục là đường tiêu hóa, gan và thận. Ông nói: “Tổn thương ở đường tiêu hóa dẫn đến tốc độ hấp thụ dinh dưỡng thấp hơn, từ đó gây suy dinh dưỡng ở các cơ quan khác”. Các cơ quan suy nhược nhất là gan và thận, dẫn đến rối loạn chức năng tình dục.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, khí công gan có thể bị ngưng trệ (tắc nghẽn) do căng thẳng hoặc lo lắng. Căng thẳng được cho là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề sức khỏe tình dục. Căng thẳng ảnh hưởng đến gan, khi gan khí bị ứ trệ, máu lưu thông quanh các cơ kém hơn. Điều này làm suy yếu thận, làm phát sinh các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục. Tiến sĩ Chan giải thích: Để giảm bớt các triệu chứng, chúng ta phải bổ sung các cơ quan yếu hoặc thông khí ứ trệ.

Troy Sing, bác sĩ tại Wise Chinese Medical Consultancy, Hong Kong cho biết, khí trệ có liên quan mật thiết đến các bệnh về sinh lý nữ. Ví dụ, người Trung Quốc cổ đại tin rằng phụ nữ thường cảm thấy thất vọng về tình dục nhiều hơn vì họ phải chịu những tiêu chuẩn tình dục khác với nam giới và không thể thể hiện ham muốn tình dục giống như nam giới. . Phụ nữ cũng dễ bị cô đơn và trầm cảm hơn, đặc biệt là sau khi góa chồng.

Các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc, những người hiểu rõ mối quan hệ giữa tâm trí, cơ thể và bệnh tật, cho rằng rối loạn chức năng tình dục và căng thẳng cảm xúc ở phụ nữ là kết quả của những trải nghiệm đáng thất vọng trong quá khứ.

Tiến sĩ Sing nói: “Nhưng giờ đây, sau nhiều thế kỷ, chúng ta nhận ra những vấn đề này là kết quả của áp lực xã hội, không chỉ về mặt sinh học.

Một phụ nữ sử dụng liệu pháp châm cứu cổ truyền.  Ảnh: Shutterstock

Một phụ nữ sử dụng liệu pháp châm cứu cổ truyền. Hình ảnh: Shutterstock

Để giải quyết các vấn đề về sức khỏe tình dục, các bác sĩ thường sử dụng 3 phương pháp phổ biến: châm cứu da đầu, châm cứu toàn thân, giác hơi và thuốc nam.

Tiến sĩ cho biết, châm cứu da đầu nhắm vào các phần khác nhau của não, giúp chữa lành các cơ quan bị ảnh hưởng. Bộ não được cho là trung tâm chữa bệnh chính của cơ thể. Các nhà y học cổ truyền Trung Quốc nhắm vào các huyệt trên da đầu để giải quyết bệnh lý.

Trong phương pháp châm cứu toàn thân, bác sĩ sẽ đưa kim vào các huyệt đạo nhất định, nhắm vào các cơ quan bị ảnh hưởng để giúp chúng hoạt động tối ưu trở lại. Phân tích tổng hợp được xuất bản vào năm 2021 trên Tạp chí Y học Bổ sung và Tích hợp cho thấy liệu pháp châm cứu giúp cải thiện tình trạng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, đặc biệt liên quan đến giảm ham muốn, rối loạn cương dương và liệt dương.

Các tài liệu cho thấy châm cứu cũng có hiệu quả trong việc giảm thiểu một số vấn đề về rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ. Tiến sĩ Sing khuyến nghị sử dụng châm cứu như một hình thức thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Giác hơi giúp loại bỏ các khí tù đọng hoặc các chất tích tụ trong cơ thể, cải thiện lưu thông máu.

Các loại thảo mộc được sử dụng để điều trị hầu hết các vấn đề sức khỏe tình dục, khôi phục sự cân bằng cho các cơ quan và toàn bộ cơ thể. Một loại thảo mộc được sử dụng để cải thiện chức năng tình dục là nấm đông cô (dương tửu). Theo bác sĩ Sing, loại nấm này có chứa các hợp chất tự nhiên như anthocyanins và tannin, có thể điều trị chứng bất lực, xuất tinh sớm và đau đầu gối. Một loại thảo dược khác được sử dụng là hoa Himiscus, có tác dụng bổ âm, tăng cường sinh lực.

Duy trì lối sống lành mạnh cũng là một cách để cải thiện sức khỏe tình dục. Người Trung Quốc cổ đại tin rằng chăm sóc thân thể, còn được gọi là dưỡng dương (yang sheng) hay dưỡng sinh là thể hiện lòng hiếu kính đối với cha mẹ.

Thục Linh (Dựa theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/chua-yeu-sinh-ly-khong-dung-thuoc-4463171.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button