Giáo Dục

Chuẩn đầu ra trình độ tiến sĩ: Công nhận bài báo khoa học trên tạp chí trong nước

Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ mới được ban hành bổ sung việc công nhận các bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành uy tín trong nước cho chuẩn đầu ra của trình độ tiến sĩ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ. Theo đó, quy chế có nhiều điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với thực tế; tăng cường tính liêm chính trong học thuật, học tập chân chính và nghiên cứu chân chính, đồng thời nâng cao quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của các cơ sở giáo dục đại học.

Thêm yêu cầu ngoại ngữ, thay đổi thời gian đào tạo

Để định lượng và chuẩn hóa các quy định đối với thí sinh, quy chế này đã bổ sung thêm phần chứng minh trình độ ngoại ngữ. Theo đó, bên cạnh các chứng chỉ được quốc tế công nhận như IELTS, TOEFL…, thí sinh được sử dụng chứng chỉ quốc gia tương đương bậc 4 (theo khung ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam). do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Ngoài ra, các mốc thời gian đào tạo trình độ tiến sĩ cũng được thay đổi so với trước đây để đáp ứng yêu cầu đào tạo thực tế. Cụ thể, tổng thời gian đào tạo theo tiêu chuẩn là từ 3 – 4 năm. Tổng thời gian học tập, nghiên cứu trước khi nộp hồ sơ xét duyệt độc lập và bảo vệ cấp cơ sở là 6 năm. Thời hạn hoàn thành thủ tục bảo vệ luận văn tại cơ sở sau thời gian này là từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo tình hình thực tế do cơ sở đào tạo quyết định.

Chấp nhận các bài báo khoa học trên các tạp chí trong nước

Theo quy định, các bài báo, báo cáo khoa học trong danh mục tạp chí World of Sciences và Scopus vẫn phải thể hiện kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu khoa học của người hướng dẫn và đầu ra của nghiên cứu sinh. .

Tuy nhiên, quy chế đã bổ sung việc nghiệm thu các bài báo đăng trên tạp chí trong nước có chất lượng tốt, được HĐCDGSNN quy định cụ thể với thang điểm từ 0,75 điểm trở lên theo chuyên ngành đào tạo, hoặc các sách chuyên khảo của các nhà báo có uy tín trong nước. và các nhà xuất bản quốc tế. Ghi nhận tác giả chỉ áp dụng nếu có mặt tác giả chính.

Việc bổ sung công nhận các bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước ở thời điểm hiện tại, theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy là cần thiết vì chất lượng của một số tạp chí khoa học. các chuyên ngành uy tín của cả nước trong 5 năm qua đã chuyển biến rất tích cực.

Hiện Việt Nam có 1 tạp chí được lập chỉ mục trong cơ sở dữ liệu SCIE; 6 tạp chí ESCI của Web of Sciences; 8 tạp chí Scopus và 18 tạp chí được lập chỉ mục trong cơ sở dữ liệu ACI.

Vì vậy, sự công nhận và công nhận của các tạp chí trong nước sẽ là động lực để các tạp chí khoa học phấn đấu nâng cao chất lượng, tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế bằng nội tại, từ đó thúc đẩy quan tâm xây dựng các tạp chí trong nước ngang tầm quốc tế.

Ngoài ra, ngoài việc góp phần đưa kết quả nghiên cứu của giảng viên và nghiên cứu sinh đến với cộng đồng khoa học quốc tế, việc công bố kết quả nghiên cứu thông qua các tạp chí uy tín trong nước là một kênh để các sản phẩm khoa học có giá trị phù hợp với điều kiện Việt Nam đến được với đông đảo công chúng người dân trong nước.

“Đây là sự ghi nhận kết quả nghiên cứu ứng dụng giải quyết các vấn đề thực tiễn, góp phần vào việc tư vấn và xây dựng chính sách tại Việt Nam. Quy chế này cũng khẳng định trách nhiệm và sự đóng góp cho đất nước của các nhà khoa học và nghiên cứu sinh Việt Nam”, Bà Thủy nói.

Chuẩn đầu ra Tiến sĩ: Được công nhận các bài báo khoa học trên các tạp chí trong nước

Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ đã được điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với thực tế; củng cố liêm chính học thuật (Ảnh minh họa: Thanh Hùng)

Ngoài ra, quy định này cũng cho phép thay thế các công bố nghiên cứu khoa học bằng kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ đã được đăng ký và cấp bằng độc quyền sáng chế trong nước hoặc quốc tế; hoặc giải chính thức của cuộc thi quốc gia, quốc tế thuộc lĩnh vực nghệ thuật, nhóm ngành thể dục, thể thao được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Cách tính điểm sẽ dựa trên khung điểm tối đa do HĐCDGSNN quy định, với tổng điểm của giáo viên hướng dẫn là 4,0 và của nghiên cứu sinh là 2,0.

Mở rộng quyền tự chủ, tăng trách nhiệm giải trình

Để mở rộng quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của các cơ sở đào tạo tiến sĩ, quy định này cũng giảm thiểu nội dung hướng dẫn chi tiết, thay vào đó yêu cầu các cơ sở phải cụ thể hóa quy trình và thủ tục của mình. liên tục liên quan.

Các cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm lớn hơn trong việc thực hiện, từ việc xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức tuyển sinh và kiểm định chất lượng nghiên cứu sinh, tổ chức đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.

Ngoài ra, theo quy định này, người học được bảo lưu kết quả học tập trong một thời gian nhất định để tiếp tục học tập, nghiên cứu nếu cần thiết.

Quy chế điều chỉnh để tăng số lượng NCS / giáo viên hướng dẫn trong cùng kỳ. Quy định này nhằm thu hút và tận dụng tri thức của những người có năng lực để đóng góp vào việc nghiên cứu và đào tạo thế hệ tương lai, nhưng không làm giảm chất lượng đào tạo.

Cụ thể, giáo sư có thể hướng dẫn độc lập tối đa 7 NCS; phó giáo sư hoặc tiến sĩ khoa học cố vấn độc lập cho tối đa 5 nghiên cứu sinh; Nghiên cứu sinh được hướng dẫn độc lập lên đến 3 nghiên cứu sinh. Trường hợp đồng hướng dẫn 1 NCS được tính tương đương hướng dẫn độc lập 0,5 NCS.

Thúy Nga

Giảng viên có trình độ tiến sĩ phải có năng lực nghiên cứu tốt

Giảng viên có trình độ tiến sĩ phải có năng lực nghiên cứu tốt

Thông tư của Bộ GD & ĐT quy định giảng viên đi đào tạo trình độ tiến sĩ cần có học hàm giáo sư, phó giáo sư hoặc có học vị tiến sĩ, có năng lực nghiên cứu loại khá trở lên; có đủ giáo viên hướng dẫn để đảm bảo tối đa 7 nghiên cứu sinh / giáo sư.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chuẩn chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chuẩn chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ

Theo quy định về chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, khối lượng học tối thiểu đối với trình độ cử nhân là 120 tín chỉ, trình độ thạc sĩ là 60 tín chỉ đối với trình độ đại học. học trong cùng một lĩnh vực.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/chuan-dau-ra-trinh-do-tien-si-cong-nhan-bai-bao-khoa-hoc-tren-tap-chi-trong-nuoc-753209.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button