Kinh Doanh

Chứng chỉ quỹ là gì?


Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ là việc ủy ​​thác vốn cho tổ chức quản lý quỹ.

Theo quy định của Luật Chứng khoán 2019, chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Mệnh giá chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10.000 đồng.

Về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng tương tự như cổ phiếu khi chúng đều là bằng chứng về quyền sở hữu, quyền và trách nhiệm của nhà đầu tư với phần vốn góp của mình. Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu cũng có những điểm khác biệt cơ bản sau.

Về mục đích đầu tưcổ phiếu là phương tiện huy động vốn của công ty kinh doanh trong những ngành cụ thể, còn chứng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ của quỹ đầu tư chứng khoán.

Về quyền quyết định, trong khi người sở hữu cổ phiếu có thể tự do biểu quyết và quản lý cổ phiếu của chính mình, thì nhà đầu tư chứng chỉ quỹ không có quyền tương tự. Tất cả các quyết định đầu tư đều do công ty quản lý quỹ thực hiện.

Về nhiệm vụ, khi đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ, nhà đầu tư chủ yếu phải dựa vào nhận định của bản thân để đưa ra quyết định và theo dõi khoản đầu tư. Trong khi đó, nếu mua chứng chỉ quỹ, những việc này sẽ do công ty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư thực hiện.

Chính vì những đặc điểm này, nhà đầu tư chứng chỉ quỹ không cần phải là chuyên gia tài chính vẫn có thể tham gia thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn tiết kiệm được thời gian mà vẫn tận dụng được cơ hội sinh lời từ nguồn tiền nhàn rỗi.

Mặt khác, do không tham gia vào các quyết định đầu tư của quỹ, bạn phải chấp nhận rủi ro giá chứng chỉ quỹ sẽ biến động theo tài sản cơ sở đã đầu tư.

Thực chất của việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ là ủy thác vốn cho các chuyên gia của công ty quản lý quỹ. Do đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu và lựa chọn một công ty tốt, dựa trên một số tiêu chí chính như danh tiếng, lịch sử hoạt động, đội ngũ chuyên gia, ban lãnh đạo, trách nhiệm công bố thông tin, v.v.

Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ về các loại chứng khoán mà quỹ đầu tư vào để đánh giá xem có phù hợp với mục tiêu lợi nhuận và khẩu vị rủi ro của mình hay không.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button