Thế Giới

Chung cư 12 tầng bị ‘hư hại lớn về kết cấu’

Châu mỹMột kỹ sư đã cảnh báo về thiệt hại lớn về cấu trúc đối với căn hộ 12 tầng Champlain Towers South cách đây 3 năm khi nó bị sập vào ngày 24/6.

Các quan chức Surfside vào cuối ngày 25 tháng 6 đã công bố một báo cáo năm 2018 của kỹ sư và nhà tư vấn Frank Morabito, trong đó tuyên bố rằng thiết kế của khu chung cư Champlain Towers South đã mắc phải “những sai sót lớn”. Morabito cho biết lớp chống thấm của tòa nhà được thiết kế phẳng, không có độ dốc để thoát nước.

Morabito cảnh báo: “Việc không thể thay thế lớp chống thấm trong tương lai gần sẽ khiến độ hư hỏng của bê tông tăng theo cấp số nhân.

Các đội cứu hộ tìm kiếm những người sống sót sau khi tòa chung cư 12 tầng bị sập ở Surfside, gần bãi biển Miami, Florida ngày 25/6. Ảnh: AP.

Các đội cứu hộ tìm kiếm những người sống sót sau khi một tòa nhà chung cư 12 tầng bị sập ở Surfside, gần Bãi biển Miami, Florida vào ngày 25 tháng 6. Hình ảnh: AP.

Ông cho biết việc thay thế lớp chống thấm sẽ gây bất tiện lớn cho cư dân và “rất tốn kém”. Morabito cũng chỉ ra những vết nứt xuất hiện trên tường, cột và dầm nhà để xe của tòa nhà. Ông cảnh báo những hư hỏng bê tông “cần được sửa chữa kịp thời”.

Mặc dù không đề cập đến nguy cơ sụp đổ trong báo cáo năm 2018, Morabito lưu ý rằng việc sửa chữa phải được hoàn thành để “duy trì tính toàn vẹn về cấu trúc” của 136 căn hộ.

Ngoài báo cáo của Morabito, một nghiên cứu năm 2020 chỉ ra rằng Champlain Towers South đã chìm với tốc độ 2mm mỗi năm kể từ những năm 1990.

Tòa chung cư 12 tầng Champlain Towers South ở thị trấn Surfside, gần bãi biển Miami, Florida bất ngờ đổ sập vào rạng sáng 24/6 khiến ít nhất 4 người chết và 159 người mất tích. Nguyên nhân hiện vẫn chưa được xác định.

Các nhóm tìm kiếm làm việc luân phiên với sự hỗ trợ của chó đánh hơi, máy ảnh và sóng siêu âm. Số lượng người túc trực tại hiện trường hạn chế do đống đổ nát vẫn chưa vững chắc, có nguy cơ tiếp tục đổ sập. Nhiều nhóm cứu hộ từ Mexico và Israel đã có mặt để hỗ trợ lực lượng địa phương.

Thanh Tâm (Theo Bưu điện Washington)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ket-cau-chung-cu-12-tang-o-my-hu-hai-lon-truoc-khi-bi-sap-4300427.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button