Kinh Doanh

Chứng khoán bùng nổ: Mừng hay lo?

Bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục bùng nổ. Được đánh giá là “biểu đồ thử nghiệm” của nền kinh tế, nhưng sự tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán thời gian gần đây có phải là tín hiệu đáng mừng, nhất là khi dòng tiền nhàn rỗi vẫn chảy mạnh, trong đó có chuyển từ kênh tiết kiệm …

Từ mức tăng mạnh nhất trong khu vực

Chốt phiên giao dịch ngày 9/6, thị trường chứng khoán tăng trở lại sau hai phiên lao dốc mạnh. VN-Index tăng 13,02 điểm lên 1.332,9 điểm; Hnx-Index tăng 10,49 điểm đóng cửa ở mức 316,87 điểm. Tuy không bằng 2 phiên trước nhưng thanh khoản tiếp tục ở mức cao khi cả HoSE và HNX đều đạt hơn 29.000 tỷ đồng.

Thống kê từ cơ quan quản lý đến ngày 31/5, VN-Index đạt 1.328,05 điểm, tăng 20,3% so với cuối năm 2020. Chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 317,85 điểm, tăng 56,5% so với cuối năm 2020. Tháng 5/2021, mức bình quân giá trị giao dịch đạt 26.178 tỷ đồng / phiên, tăng 16% so với tháng trước. Tính chung từ đầu năm đến nay, giá trị giao dịch bình quân đạt 21.214 tỷ đồng / phiên, tăng tới 185,9% so với bình quân năm trước.

Tính đến cuối tháng 5 năm 2021, vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 6,44 triệu tỷ đồng, tương đương 102,3% GDP.

Chứng khoán bùng nổ: Vui mừng hay lo lắng? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán đang thu hút nhiều người tham gia Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đặc biệt, trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam, chưa khi nào nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường một cách tích cực như thời gian gần đây. Chỉ trong tháng 5, nhà đầu tư cá nhân đã mở mới 113.674 tài khoản chứng khoán, lũy kế 5 tháng đầu năm, số tài khoản cá nhân mở mới trên 480.000 tài khoản, vượt 20% số tài khoản mở mới trong cả năm qua.

Hiện tổng số tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam đạt hơn 3,25 triệu tài khoản, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới trong 5 tháng qua.

Theo ghi nhận, không chỉ những người có hiểu biết về chứng khoán, thị trường mà nhiều nhà đầu tư mới gồm các bà nội trợ, nhân viên văn phòng, sinh viên, thậm chí lãnh đạo doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác đang khó khăn do dịch bệnh cũng chuyển sang chơi thị trường chứng khoán trong thời gian “rảnh “…

Để “ghi” trục trặc

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của các chỉ số, thanh khoản và khối lượng giao dịch kỷ lục, cũng kèm theo những vấn đề “kỷ lục” gây bức xúc cho nhà đầu tư.

Từ đầu tháng 6/2021, khi thanh khoản và khối lượng giao dịch trên thị trường liên tục phá kỷ lục mới, tình trạng nghẽn mạch, đóng băng diễn ra trên sàn HoSE ngày càng nhiều. Ban đầu, các công ty chứng khoán khuyến khích khách hàng hạn chế sửa, hủy lệnh giao dịch; Cho đến ngày 3/6, một số công ty chứng khoán chính thức không cho phép nhà đầu tư sửa, hủy lệnh trong thời gian giao dịch …

“Ngoài ra, không ít lần cả sàn HoSE rơi vào trạng thái” mù mịt “khi không hiển thị khối lượng, giá trị khớp lệnh, bảng giá không biết ai mua – ai bán. Các lệnh sẽ được hiển thị a Ít phút sau do sàn bị nghẽn khiến giá khớp lệnh tăng cao hơn hoặc giảm sâu hơn giá đặt ban đầu, nếu có lệnh khớp lệnh sẽ trở về mức giá sàn, nhà đầu tư lỗ nặng chưa từng thấy. giao dịch chứng khoán trong tình trạng “bịt mắt” “thế” – anh Việt Anh (một nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường) bức xúc.

Trên khắp các diễn đàn, cộng đồng đầu tư chứng khoán với hàng trăm nghìn thành viên, nhà đầu tư từ “khóc ròng” đến phẫn nộ, thậm chí yêu cầu lãnh đạo HoSE từ chức hoặc chịu trách nhiệm trước nhà đầu tư. Thậm chí, một số nhà đầu tư còn phản ứng mạnh hơn bằng cách đánh giá “một sao” cho HoSE trên Google.

Nhiều nhà đầu tư thẳng thắn, chứng khoán là kênh đầu tư, kênh huy động vốn của hàng nghìn doanh nghiệp và nền kinh tế, nhưng việc giải quyết vấn đề nghẽn mạng, đóng băng bằng cách không cho nhà đầu tư hủy, sửa lệnh đã đẩy nhà đầu tư vào thế rủi ro, lỗ nặng. .

“Nhiều người trong phiên giao dịch giảm gần 40 điểm của VN-Index ngày 8/6 đã phải chạy đua lệnh MP (lệnh bán giá thấp nhất hoặc mua giá cao nhất) để bán tháo và chấp nhận rủi ro vì sợ các sàn. kẹt cứng, bị phong tỏa, thậm chí bị “cắt cầu dao” bất cứ lúc nào Bạn tôi sử dụng margin (đòn bẩy tài chính) nên 2 phiên lao dốc vừa qua của thị trường đã “bốc hơi” 50% lợi nhuận khi sợ hãi. lên sàn phải cắt lỗ ”- chị Mỹ Hạnh (nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán từ đầu năm).

Cổ phiếu đang nóng?

Theo chuyên gia kinh tế – TS Nguyễn Trí Hiếu, đang có “cơn sốt và sức nóng” trên thị trường chứng khoán. Năm 2020, tăng trưởng GDP của Việt Nam khoảng 2,91% và đạt 3,48% trong quý I / 2021 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm đã khiến dòng tiền gửi tiết kiệm chuyển sang chứng khoán và bất động sản. Hiện đây có thể coi là 2 kênh hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư.

Với thị trường chứng khoán, chỉ cần bỏ ra vài chục triệu đồng là có thể mua được cổ phiếu đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Đặc biệt, với nhà đầu tư cá nhân, họ thường chạy theo tâm lý đám đông, mua bán vội vàng giúp cổ phiếu đạt đỉnh.

“Thị trường chứng khoán là kênh giúp các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cổ phiếu để huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, tốt cho nền kinh tế. Nhưng nếu thị trường nóng lên, giá cổ phiếu sẽ tăng cao hơn giá thực rất nhiều lần. giá trị doanh nghiệp có thể gây rủi ro cho người mua giá cao, nếu không kiểm soát tốt có thể xảy ra bong bóng, ảnh hưởng đến nền kinh tế ”- TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán SSI, cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian ngắn đã tăng mạnh, cùng với nhiều kỷ lục bị phá, nhưng nhìn lại quá trình và so sánh ở các nước. nó không được gọi là nóng lên. “Chúng tôi đi chậm, gần đây còn có sự tăng tốc nên có vẻ bứt phá mạnh mẽ.”

Theo quan điểm của TS Lê Đạt Chí – Phó trưởng Khoa Tài chính Doanh nghiệp, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – trong bối cảnh các ngân hàng liên tục hạ lãi suất huy động, thị trường chứng khoán và bất động sản trở thành hai kênh thu. hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Ở góc độ vĩ mô, nền kinh tế Việt Nam hiện nay so với các nước vẫn rất tốt, tăng trưởng cao trong đợt dịch Covid-19.

Trong khi đó, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, mối quan hệ giữa giá cổ phiếu và tình hình tài chính của doanh nghiệp không còn chặt chẽ như trước, thậm chí có phần lỏng lẻo. Khi nền kinh tế suy thoái, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, phá sản; Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới cũng giảm nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục lập kỷ lục và có thời điểm trở nên sôi động quá mức. Điều này khiến cho vai trò “thước đo kiểm tra” của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế đang có dấu hiệu bị lung lay và lo ngại.

“Rủi ro là sức nóng đến từ các nhà đầu tư F0, khi đặc điểm của các nhà đầu tư này là tâm lý đám đông lớn. Nếu thị trường có đà giảm hoặc sụp đổ, họ sẽ rút vốn ra khỏi thị trường rất nhanh. Dòng tiền rẻ kết hợp với đám đông tâm lý và đòn bẩy tài chính, nhất là đòn bẩy đầu tư cá nhân cao sẽ khuếch đại mức độ và phạm vi rủi ro. Cần thận trọng hơn khi tham gia thị trường “- TS Cấn Văn Lực phân tích.

Vào ngày 14 tháng 6, thử nghiệm KRX. Hệ thống thương mại

Ngày 9/6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã gửi thông báo đến các công ty chứng khoán về việc bắt đầu kết nối thử nghiệm hệ thống giao dịch KRX vào ngày 14/6. Theo đó, ngày 11/6, HoSE sẽ gửi thông số kỹ thuật qua diễn đàn chứng khoán. công ty, để từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 23 tháng 7, kết nối sẽ được thử nghiệm. Từ ngày 26-7 đến 6 – 8 thử nghiệm chức năng, trong đó các công ty chứng khoán kết nối vào hệ thống mới của HoSE từ 8 giờ 30 đến 3 giờ các ngày trong tuần.

HoSE đã ký hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) để triển khai gói thầu “Thiết kế, giải pháp, cung cấp, lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin”. Gói thầu này có giá hơn 600 tỷ đồng.

Trước sự việc hệ thống giao dịch trên HoSE tiếp tục trục trặc, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE cho biết, thời gian qua, hệ thống chung của HoSE đã phát tín hiệu cảnh báo quá tải. Đã có rất nhiều phiên bị chặn. Vì vậy, câu chuyện hạn chế chỉnh sửa và hủy đơn hàng là biện pháp được khuyến nghị phù hợp để hạn chế lỗi 2G (một dạng lỗi kỹ thuật) chạm ngưỡng, có thể gây nguy cơ “sập” hệ thống. Đó là giải pháp tạm thời, có thể gây bất tiện cho nhà đầu tư, nhưng vì mục tiêu chung là an toàn cho toàn hệ thống nên vẫn phải áp dụng và rất mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ của các tổ chức, nhà đầu tư cá nhân.

Về vấn đề có ưu ái hay không khi nhà đầu tư cho rằng khối tự doanh của công ty chứng khoán có thể sửa hoặc hủy lệnh, còn nhà đầu tư cá nhân thì không, lãnh đạo HoSE khẳng định, cơ quan quản lý và cả HoSE đã quán triệt và không cho phép thành viên. công ty chứng khoán để làm điều này. Hiện tại, HoSE cũng theo dõi chặt chẽ. Trước đó, các công ty chứng khoán cũng đã có cam kết tuân thủ bình đẳng đối với tất cả nhà đầu tư nếu họ xin dừng lệnh hủy, sửa đổi.

HoSE đã làm tất cả những gì có thể vì lợi ích chung của thị trường. “Lãnh đạo HoSE sẵn sàng chịu trách nhiệm trước cấp có thẩm quyền”, ông Lê Hải Trà nói.

(Tiếp tục)Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/chung-khoan-bung-no-mung-hay-lo-2021060921040262.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button