Kinh Doanh

Chứng khoán đầu tuần giảm 16 điểm


VN-Index hôm nay mất 16 điểm do nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sâu, đặc biệt là các mã ngân hàng như VCB, TCB, VPB.

Chỉ số đại diện cho sàn cổ phần Hồ Chí Minh diễn biến trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của nhiều chuyên gia rằng đà hồi phục từ cuối tuần trước sẽ tiếp tục. Có thời điểm, chỉ số thủng 1.145 điểm và chạm đáy 16 tháng do áp lực bán từ rổ VN30 lan sang nhiều cổ phiếu khác. Ba mã liên quan đến Tập đoàn Vingroup là VIC, VHM và VRE có thời điểm mất hơn 5% và khiến chỉ số giảm 10 điểm. Nhiều mã ngân hàng vốn hóa lớn như TCB, TPB, VPB cũng đồng loạt giảm giá và mất hơn 3,8% so với tham chiếu.

Áp lực bán chỉ hạ nhiệt trong phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa. Dòng tiền giải ngân vào VIC đã giúp cổ phiếu này thu hẹp đà giảm từ 5,4% trở lại tham chiếu. VNM, SAB, BVH cũng diễn biến tương tự, thậm chí một số mã như PLX, SSI cũng đảo chiều từ giảm sang tăng.

Kể từ đây, VN-Index đã tránh được mức giảm thẳng đứng và đóng cửa ở 1.155 điểm, mất 16 điểm. Kể từ đầu tháng, đây là phiên thứ 3 chỉ số ghi nhận mức giảm mạnh trên 1%.

Hôm nay, sàn TP.HCM có 319 mã đóng cửa dưới tham chiếu, chênh lệch lớn về số mã tăng. 7/10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số thuộc về nhóm ngân hàng, lần lượt là VCB, TCB, VPB, BID, MBB, VIB và CTG. Sắc đỏ cũng bao trùm nhóm chứng khoán, thép và phân bón.

Mặt khác, các mã vốn hóa vừa và nhỏ như DIG, GEX, KBC trở thành trụ cột của thị trường. Cổ phiếu của hai công ty nông nghiệp là HAG và DBC cũng nằm trong nhóm 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực đến chỉ số VN-Index khi cả hai đều tăng trần.

Thanh khoản thị trường cải thiện nhẹ so với phiên cuối tuần, đạt xấp xỉ 11.500 tỷ đồng. SSI đứng đầu về giá trị khớp lệnh với hơn 530 tỷ đồng. Khối ngoại giao dịch cân bằng khi giải ngân 694 tỷ đồng và rút ra 688 tỷ đồng. VNM, MWG, FPT và PNJ là những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trong phiên đầu tuần.

phương ĐôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button