Kinh Doanh

Chứng khoán Mỹ đổ nhào sau cú “lật kèo” của FED

Lạm phát dự báo tăng 3,4%

Sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở biên độ gần bằng 0 để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngoài ra, FED cũng nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 6,5% lên 7% vào năm 2021. Đặc biệt, FED đã nâng dự báo lạm phát kinh tế cho năm nay lên 3,4% từ 2,4% hồi tháng Ba.

Đáng chú ý, dự báo này được đưa ra khi trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng việc lạm phát tăng gần đây chỉ là “tạm thời”, nó chủ yếu đến từ sự bùng nổ của thị trường sau một thời gian ngắn. hạn chế về thời gian bởi đại dịch COVID-19.

Chứng khoán Mỹ giảm sau Fed

Fed đã nâng dự báo lạm phát trong năm nay lên 3,4%.

Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) mới đây đã công bố số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nước này tăng 5% trong 12 tháng tính đến tháng Năm. Điều làm dấy lên lo ngại về lạm phát đang được các nhà hoạch định chính sách ở Washington cảnh báo. Theo BLS, chỉ số CPI, một thước đo lạm phát được theo dõi chặt chẽ, đã tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 2008 do các nhà cung cấp phải vật lộn để theo kịp với nhu cầu tiêu dùng đang gia tăng.

Trong cuộc họp của FOMC, các quan chức tại Fed dự báo lạm phát tại Mỹ sẽ giảm xuống chỉ còn 2,1% vào năm 2022. Đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

Fed “lật cược”

Đáng chú ý nhất là trong cuộc họp của FOMC, nhiều giám đốc Fed dự báo lãi suất sẽ tăng trở lại vào năm 2023. Một số dự báo cho rằng lãi suất sẽ tăng lên 2 lần vào năm 2023. Theo CNN, lãi suất cơ bản được dự báo sẽ tăng lên 0,6% vào năm 2023 .

Điều này hoàn toàn trái ngược với dự báo của Fed vào tháng 3 rằng sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2024. Năm ngoái, Chủ tịch Jerome Powell cũng đã tuyên bố rằng “không nghĩ đến việc tăng lãi suất”.

“Khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại, sự thay đổi của nhu cầu có thể lớn và nhanh chóng, và những trở ngại, khó khăn trong việc tuyển dụng và các ràng buộc khác có thể tiếp tục hạn chế mức độ có thể điều chỉnh các quy định. Việc điều chỉnh nguồn cung nhanh chóng khiến khả năng lạm phát có thể trở nên cao hơn và dai dẳng hơn ”, Chủ tịch Jerome Powell nhận định.

Chứng khoán Mỹ giảm sau Fed

Năm ngoái, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng ông “không nghĩ đến việc tăng lãi suất.”

Ông Powell cũng khẳng định, nếu có những dấu hiệu cho thấy đường đi của lạm phát hoặc kỳ vọng lạm phát dài hạn đang gia tăng đáng kể và liên tục, vượt quá mức so với mục tiêu đề ra, Fed sẽ chuẩn bị sẵn sàng để điều chỉnh chính sách tiền tệ.

“Các dự báo của Fed cho thấy lãi suất sẽ cần phải tăng sớm hơn và nhanh hơn. Đây không phải là những gì thị trường mong đợi ”, James McCann tại Aberdeen Standard Investments nhấn mạnh sau cuộc họp FOMC.

Ngay lập tức, thị trường đã có những phản ứng tiêu cực từ sự đảo ngược trong dự báo lãi suất của Fed. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 265 – xuống 34.033 điểm. Chỉ số S&P cũng giảm 0,5% – chỉ còn 4.233 điểm. Tương tự Nasdaq Composite giảm 0,2% xuống 14.039

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/chung-khoan-my-do-nhao-sau-cu-lat-keo-cua-fed-20210617063733451.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button