Thế Giới

Chứng khoán toàn cầu lao dốc vì ‘quả bom nợ’ Evergrande | Thế giới

Chứng khoán toàn cầu giảm ngày 20/9 do lo ngại về các đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande vỡ nợ. Giá năng lượng tăng vọt và vấn đề nâng trần nợ của Mỹ đang bế tắc tại Quốc hội cũng khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng báo động đỏ, AFP đưa tin.

Phố Wall là nơi thể hiện rõ tầm ảnh hưởng của quả bom nợ Evergrande. Chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm hơn 2%. S&P 500 và Dow Jones cũng lần lượt mất 1,7% và 1,8%.

Cuộc khủng hoảng của Evergrande cũng khiến chỉ số DAX blue-chip ở Đức giảm 2,3% trong ngày đầu tiên mở rộng từ 30 lên 40 công ty. Chỉ số chứng khoán trên thị trường London (Anh) mất 0,9% và Paris (Pháp) giảm 1,7%.

Trong khi đó, thị trường Cổ phần Hồng Kông giảm tới 3,3%, dẫn đầu xu hướng giảm ở châu Á vì Evergrande dự kiến ​​sẽ trải qua tình trạng suy giảm thanh khoản trong tuần này.

China Evergrande, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đang đứng trước bờ vực sụp đổ vì khoản nợ quá hạn hơn 300 tỷ USD. Công ty này do ông Hứa Gia An thành lập năm 1996.

Nhà phân tích Fawad Razaqzada của thinkmarkets cho biết: “Các nhà đầu tư không chắc liệu các nhà chức trách Trung Quốc có thể ngăn chặn sự sụp đổ của công ty nợ nần chồng chất khổng lồ này hay không.

“Sự sụp đổ của Evergrande có thể ảnh hưởng đến nhiều công ty khác. Vì vậy, rủi ro có thể lan rộng hơn nhiều so với dự đoán hiện tại của thị trường, ”Razaqzada nói thêm.

Cổ phiếu của Evergrande bốc hơi gần 19% trong thời gian ngắn trước khi giảm 10%. Điều này đã gây ra thiệt hại tương tự cho các công ty bất động sản Hồng Kông như Henderson Land và New World Development. Chỉ số Bất động sản Hang Seng giảm hơn 6%, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Bất chấp cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa vào cuộc để ngăn Evergrande sụp đổ.

Ngoài nỗi lo Evergrande sụp đổ, chứng khoán còn giảm giá do việc nâng trần nợ công của Mỹ gặp bế tắc. Đảng Cộng hòa tuyên bố họ không ủng hộ việc tăng trần nợ, điều này có thể giúp trang trải chi tiêu của chính phủ đã được các nghị sĩ thông qua. Việc không nâng trần nợ công có thể dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/chung-khoan-toan-cau-lao-doc-vi-qua-bom-no-evergrande-1452974.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button