Kinh Doanh

Chuỗi cung ứng, lạm phát thách thức kế hoạch kinh tế của Biden


Tổng thống Mỹ đang chạy đua để chứng tỏ khả năng giải quyết tình trạng giá cả tăng vọt trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

Joe Biden nhậm chức với một loạt kế hoạch kinh tế nhằm nâng cao vị thế của Mỹ trên trường thế giới và khởi động thị trường lao động bị tàn phá bởi đại dịch. Mười tháng sau nhiệm kỳ của mình, ông đang đối mặt với một loạt thách thức kinh tế mới.

Số người Mỹ tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong 52 năm vào tuần trước. Việc làm thuê đang có xu hướng gần mức cao kỷ lục. Chi tiêu của người tiêu dùng tăng lên. Nhưng những diễn biến kinh tế tích cực đó đã trở nên phức tạp do chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và lạm phát cao nhất trong ba thập kỷ.

Bây giờ, Biden đang chạy đua để chứng tỏ khả năng của mình trong việc giải quyết tình trạng giá cả tăng vọt và tắc nghẽn, trong bối cảnh một số cố vấn lo ngại về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới. Tổng thống đã yêu cầu các cố vấn kinh tế cao cấp nhất của mình thành lập một lực lượng đặc nhiệm nội bộ theo dõi các dữ liệu chi tiết như có bao nhiêu container bị mắc kẹt tại các cảng trong thời gian bao lâu.

Các nhà kinh tế và phân tích cho rằng chính quyền Biden có ít lựa chọn để làm chậm việc tăng giá và đảm bảo hàng hóa được giao đúng thời hạn. Nhiều nhà kinh tế hoài nghi rằng những nỗ lực mà Nhà Trắng đang thực hiện – bao gồm giải phóng dự trữ xăng dầu và thúc đẩy các cảng hoạt động trong nhiều giờ hơn – chỉ có thể làm thay đổi đáng kể lạm phát trong ngắn hạn.

Josh Bivens, giám đốc nghiên cứu tại Viện Chính sách Kinh tế cho biết: “Họ không có bất kỳ công cụ chính sách tuyệt vời nào để giải quyết các nguyên nhân khiến lạm phát gia tăng.

Bảng giá xăng dầu tại một trạm xăng ở Mỹ.  Ảnh: AP

Bảng giá xăng dầu tại một trạm xăng ở Mỹ. Ảnh: AP

Có nhiều lý do dẫn đến lạm phát gia tăng. Biến thể Delta đã kéo dài thời gian gián đoạn của đại dịch. Các nhà máy và cảng ở nước ngoài bị đóng cửa, hạn chế nguồn cung hàng hóa khi người Mỹ có tiền chi tiêu. Trong khi đó, nhiều người Mỹ không muốn trở lại làm việc. Những người khác có những ràng buộc kéo dài trong việc chăm sóc trẻ em, gây ra tình trạng thiếu lao động.

Lãi suất cực thấp của Cục Dự trữ Liên bang và nhiều đợt kích thích của chính phủ cũng góp phần vào sự bùng nổ nhu cầu hàng hóa. Nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung hạn chế là một công thức cho lạm phát.

Vào tháng 3, Biden đã ký thành luật một dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la, phân phát 1.400 đô la cho nhiều người Mỹ, gia hạn thêm 300 đô la tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và kéo dài một năm tín dụng. thuế trẻ em.

Một số nhà kinh tế cho biết gói cứu trợ trùng hợp với sự gia tăng trong hoạt động kinh tế khi việc tiêm chủng trở nên phổ biến rộng rãi, điều này góp phần gây ra lạm phát. Doug Holtz-Eakin, cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống George W. Bush, cho biết: “Đó là một sai lầm và chúng tôi đang phải trả giá.

Các quan chức Nhà Trắng thừa nhận rằng gói cứu trợ có thể đã góp phần làm tăng giá, một khả năng mà họ đã biết trước khi nó được thông qua. Nhưng Nhà Trắng cho rằng gói này là cần thiết và nó có thể thực hiện các bước để chống lạm phát ngay từ bây giờ.

Jared Bernstein, một thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, cho biết chính phủ đang làm mọi cách có thể, cả về mặt chuỗi cung ứng, về nguồn cung cấp khí đốt, để bù đắp chi phí cho các gia đình. Tuy nhiên, khi nhìn lại, ông cho rằng nó vẫn sẽ không đánh đổi lợi ích của gói cứu trợ chỉ vì tình hình lạm phát hiện nay. Ông nói: “Kế hoạch giải cứu đã cứu sống nhiều người.

Ngày 23/7, Biden thông báo Mỹ sẽ giải phóng 50 triệu thùng dầu khỏi kho dự trữ trong những tuần tới. Trước đó, ông đã kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra xem liệu các công ty dầu khí có hành vi bất hợp pháp để giữ giá xăng dầu ở mức cao hay không.

Các nhà phân tích cho rằng cả hai nỗ lực sẽ có những tác động hạn chế. Giá dầu thô kỳ hạn ban đầu tăng khiêm tốn sau thông báo ngày 23/7 của Biden. Nhưng sau đó nó đã giảm vào ngày 26/11 chỉ vì biến thể Omicron.

Biden đã không thành công trong việc tìm ra các cách nhanh chóng để giải quyết các nút thắt của chuỗi cung ứng. Ông nhấn mạnh rằng các cảng nhộn nhịp nhất mở cửa 24 giờ một ngày, nhưng chỉ có một nhà ga ở các cảng Los Angeles và Long Beach cung cấp dịch vụ đón khách 24 giờ bốn ngày một tuần và hiếm khi mở cửa qua đêm. bởi vì không có đủ xe tải để nhận các container.

Một góc bến cảng Los Angeles ở California.  Ảnh: Bloomberg

Một góc bến cảng Los Angeles ở California. Ảnh: Bloomberg

Nhà Trắng cho biết các nỗ lực hợp tác khác với các cảng Nam California đã giúp giảm bớt tắc nghẽn. Ví dụ, vào tháng 10, các cảng đã công bố kế hoạch phạt các hãng vận tải có container để quá lâu tại cảng. Tuy nhiên, kế hoạch xử phạt đã bị hoãn lại, sau khi các cảng cho biết việc di chuyển của các container đã được cải thiện.

Tuần này, có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng chuỗi cung ứng toàn cầu đang bắt đầu giảm bớt. Nhưng các CEO vận chuyển, sản xuất và bán lẻ không hy vọng hoạt động sẽ trở lại bình thường cho đến năm sau.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết Biden sẽ tiếp tục công khai kêu gọi sự hợp tác từ các ngành mà ông tin rằng đang thu về lợi nhuận lớn bằng cách tăng giá bán cho người tiêu dùng. Một số cố vấn bên ngoài của ông kêu gọi phản ứng mạnh mẽ hơn với lạm phát để chống lại những lời chỉ trích ngày càng tăng từ đảng Cộng hòa.

Đầu tuần này, Tổng thống cho biết ông sẽ đề cử Jerome Powell nhiệm kỳ thứ hai để lãnh đạo Fed vì ông tin rằng ông Powell có khả năng xử lý mối đe dọa lạm phát. Các quan chức Fed đang ở vị trí cân bằng một cách cẩn thận việc bắt đầu tăng lãi suất. Làm như vậy quá sớm có thể làm giảm sự phục hồi kinh tế. Nhưng một phản ứng mờ nhạt có thể dẫn đến lạm phát hơn nữa.

Austan Goolsbee, người đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời chính quyền Obama, cho biết các hạn chế trong chuỗi cung ứng có thể sẽ giảm bớt nếu người Mỹ chuyển chi tiêu khỏi hàng hóa và sang dịch vụ, chẳng hạn như ăn uống. uống. Nhưng điều đó sẽ đòi hỏi phải kiềm chế Covid-19.

Việc chuyển đổi sang các dịch vụ cũng có thể bị cản trở bởi tình trạng thiếu lao động. Có hàng triệu công việc dịch vụ không được đáp ứng và tiền lương đang tăng nhanh chóng, khiến một số doanh nghiệp phải tăng giá.

Ông Biden đã ký gói nâng cấp cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 11.  Ảnh: AP

Joe Biden đã ký gói nâng cấp cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 11. Ảnh: AP

Đầu tháng này, Biden đã ký một dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la. Thượng viện vẫn đang tranh luận về gói khí hậu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục trị giá gần 2 nghìn tỷ USD tiếp theo của tổng thống. Đảng Cộng hòa cho rằng ông Biden nên rút lại kế hoạch chi tiêu do lạm phát.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng cho biết gói trị giá 2 nghìn tỷ USD sẽ không làm tăng lạm phát thêm nữa vì số tiền này sẽ được sử dụng trong 10 năm. Trong một bức thư vào tháng 9, hơn một người đoạt giải Nobel kinh tế cho biết gói tài trợ sẽ giảm bớt áp lực lạm phát dài hạn.

Josh Bivens, giám đốc nghiên cứu tại Viện Chính sách Kinh tế, cho biết các gói kinh tế có thể giúp bảo vệ chống lại làn sóng lạm phát trong tương lai bằng cách thúc đẩy năng lực và năng suất của nền kinh tế thông qua cải thiện cơ sở hạ tầng và các khoản đầu tư khác.

“Điều tôi đánh giá cao về cách tiếp cận của họ là họ không phản ứng thái quá và cố gắng giảm bớt các kế hoạch dài hạn cho nền kinh tế,” Bivens nói về chính quyền Biden.

Phiên An (theo WSJ)

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button