Tin Tức

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt thêm rủi ro, lần này từ Hàn Quốc


Các cuộc đình công tại một trong những công ty vận tải biển lớn nhất châu Á, HMM, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn hàng hóa.

Hồi tháng 8, thủy thủ đoàn và công nhân bến tàu của hãng tàu HMM (Hàn Quốc), một trong những hãng tàu lớn nhất châu Á, đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc đình công yêu cầu tập đoàn này phải tăng lương trong bối cảnh lợi nhuận giảm mạnh.

Các nhà phân tích cho rằng nếu có một cuộc đình công, chuỗi cung ứng ô tô và công nghệ toàn cầu, vốn đã căng thẳng do thiếu nguyên liệu và phụ tùng, cũng như tắc nghẽn tại các cảng do các hạn chế liên quan đến dịch Covid-19. -19 và tình trạng thiếu hụt lao động, sẽ tiếp tục bị gián đoạn.

Uhm Kyung-ah, một nhà phân tích tại Shinyoung Securities, cho biết: “Nếu họ thực sự đình công, điều đó sẽ có tác động trực tiếp đến vận chuyển quốc tế”.

hmm 2040 1630657831

Các cuộc đình công tại một trong những công ty vận tải biển lớn nhất châu Á, HMM, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn hàng hóa. Ảnh: Bloomberg.

Trước đó, ban lãnh đạo của HMM đã đề xuất tăng lương 8% cho công nhân và thưởng thêm 6 tháng lương nhưng công đoàn của tập đoàn đã bác bỏ.

Người phát ngôn của HMM cũng thừa nhận rằng tập đoàn này đã không tăng lương trong 8 năm qua.

Trong khi đó, HMM cho rằng khả năng xảy ra đình công là rất thấp và ban lãnh đạo tập đoàn hy vọng họ có thể đạt được thỏa thuận với công đoàn để tránh gây xáo trộn hoạt động vận tải biển.

Chuỗi cung ứng toàn cầu dễ bị tổn thương ngay cả khi có những gián đoạn nhỏ. Việc các cảng ở Trung Quốc bị đóng cửa gần đây vì vụ Covid-19 đã ảnh hưởng đến thương mại quốc tế và điều này có thể gây ra khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục kéo dài sang năm sau.

HMM ước tính rằng cuộc đình công kéo dài 3 tuần có thể khiến tập đoàn và các công ty vận tải biển khác trong liên minh thiệt hại khoảng 580 triệu USD.

Hiện tại, tình trạng thiếu nguyên liệu và năng lực vận chuyển hàng hóa là nguyên nhân khiến hoạt động công nghiệp tại Hàn Quốc và các đối tác thương mại của Hàn Quốc giảm sút. Tháng 8 là lần đầu tiên tăng trưởng sản xuất của Hàn Quốc chậm lại trong một năm, chủ yếu do nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt như chất bán dẫn giảm. Cụ thể, chỉ số PMI sản xuất được điều chỉnh theo mùa của nước này đã giảm từ 53 điểm trong tháng 7 xuống còn 51,2 điểm trong tháng 8, theo IHS Markit.

Mặc dù các nhà sản xuất Hàn Quốc kỳ vọng chuỗi cung ứng sẽ được cải thiện sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc, các nhà xuất khẩu châu Á vẫn đang chạy đua để đảm bảo năng lực vận tải, đặc biệt là khi nhiều công ty Logistics đang gặp khó khăn vì thiếu container và cần cẩu tại cảng.

Các nhóm vận tải biển đang hưởng lợi nhuận chưa từng có nhờ nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng mạnh, đẩy giá cước tăng cao kể từ nửa cuối năm ngoái. Đặc biệt, HMM đạt lợi nhuận kỷ lục 2,4 nghìn tỷ won (2,1 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay. Doanh thu của tập đoàn tăng gần gấp đôi lên 5.300 tỷ won trong cùng kỳ.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button