Đời Sống

Chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường thu hút giới học sinh Việt

Biến chai nhựa thành lọ hoa, giấy gói làm nguyên liệu làm váy … là những sáng tạo của các bé khi tham gia chương trình do Nestlé Milo khởi xướng.

Nâng cao nhận thức về môi trường

Nhằm khuyến khích học sinh xây dựng thói quen tiêu dùng xanh và tái chế vật liệu, nhãn hàng Nestlé Milo đã đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước phát động Tháng hành động. hành động “Nói không với đồ nhựa dùng một lần”.

Theo đó, các trường tự chọn tuần bất kỳ để phát động phong trào thi đua giữa các khối, lớp. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm, khuyến khích học sinh thực hành sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như ống hút inox, bình nước thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Song song đó là hai cuộc thi giúp thanh niên nâng cao nhận thức và hành động vì môi trường, thu hút tổng số hơn 1.500 bài dự thi. Trong phần thi “Sáng tạo nội dung truyện tranh – Đặc vụ rơm giấy” diễn ra từ ngày 1 đến 15-11, các em học sinh lớp 1-2 đã tô màu, vẽ và sáng tạo nội dung theo bộ truyện. Bức tranh cùng tên do Nestlé Milo kết hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường xuất bản. Và lớp 3 trở lên có thể thỏa sức sáng tạo để viết nội dung các đoạn hội thoại, lời kể của các nhân vật trong truyện tranh theo chủ đề hàng tuần. Trong cuộc thi, nhân vật Đại lý rơm giấy đã trở thành người bạn thân thiết với các em học sinh, truyền tải những câu chuyện về môi trường và thói quen tiêu dùng xanh một cách gần gũi và thực tế.

Một số tác phẩm tham dự cuộc thi Sáng tác nội dung tranh Đặc công rơm giấy.  Ảnh: BTC

Một số tác phẩm tham dự cuộc thi “Sáng tạo nội dung tác giả Giấy rơm”. Ảnh: BTC

Còn với phần thi “Sáng tạo mô hình tái chế” diễn ra từ ngày 15 đến 30-11, các em đã tận dụng rất nhiều đồ bỏ đi tại nhà để tái chế thành những sản phẩm hữu ích khác. Nhiều tác phẩm thú vị đã ra đời tại đây như chậu cây làm từ chai nước bỏ đi của bé Bảo Trân (lớp 1A7, trường tiểu học La Khê); chiếc váy có kích thước vừa vặn của chủ nhân Diệu Linh (lớp 2A1, trường tiểu học Khương Đình); Hộp đựng bút hình con vật sinh động làm từ phế liệu của Hữu Anh (lớp 2, trường tiểu học A, thị trấn Văn Điển) …

Chiếc váy làm từ chất liệu tái chế của Diệu Linh, lớp 2A1, trường Tiểu học Khương Đình (Hà Nội) là một trong những mẫu dự thi gây bất ngờ về khả năng sáng tạo.  Ảnh: BTC

Chiếc váy làm từ chất liệu tái chế của Diệu Linh, lớp 2A1, trường Tiểu học Khương Đình (Hà Nội) là một trong những mẫu dự thi gây bất ngờ về khả năng sáng tạo. Ảnh: BTC

Từ những vật dụng có thể tái chế như bao bì, hộp sữa, thùng giấy, các em đã lên ý tưởng và thực hiện sáng chế của chính mình tại nhà. “Việc cho những món đồ bỏ đi để có một ‘cuộc sống’ mới giúp các con giảm thiểu rác thải, và đặc biệt hiểu được ý nghĩa của việc tái chế. Các con không chỉ sáng tạo mà còn quan tâm hơn đến môi trường, yêu cầu cả nhà cùng bảo vệ môi trường”, chia sẻ Chị Thu Hồng, một phụ huynh có con tham gia cuộc thi.

Nestlé Milo và hành trình vì môi trường bền vững

Tháng hành động “Nói không với đồ nhựa sử dụng một lần” và hai cuộc thi chính là giai đoạn tiếp theo trong khuôn khổ Chiến dịch “Nói không với ống hút nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động vào tháng 6, cũng với sự đồng hành của Nestlé Milo .

Chiến dịch đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều bạn trẻ và những người có tầm ảnh hưởng như cầu thủ Đỗ Hùng Dũng, Á hậu Phương Nga. “Vốn là người yêu thích các loại trà sữa, trước đây Nga thường sử dụng ly nhựa và ống hút nhựa, nay đã hiểu và ý thức hơn về tác hại của rác thải nhựa sử dụng một lần, Nga ủng hộ các nhãn hàng sử dụng các giải pháp xanh và ống hút giấy thân thiện với môi trường ”, Á hậu chia sẻ.

Hoạt động môi trường tại Việt Nam không nằm ngoài tầm nhìn của tập đoàn Nestlé toàn cầu: Đến năm 2025, 100% bao bì của Nestlé sẽ có thể tái chế hoặc tái sử dụng. Đây là cam kết đi cùng với tầm nhìn “Không có bao bì nào của Nestlé, kể cả bao bì nhựa, phải được chôn lấp hoặc trở thành rác thải”.

Học sinh TP.HCM tham gia cuộc thi Hành trình xanh - Tái sinh hộp sữa, tạo sức sống mới cho hộp sữa đã qua sử dụng cuối năm 2020. Ảnh: Nestlé Milo

Học sinh TP.HCM tham gia cuộc thi “Hành trình xanh – Tái sinh hộp sữa”, tạo “sức sống” mới cho những hộp sữa đã qua sử dụng cuối năm 2020. Ảnh: Nestlé Milo

Tiếp tục với các hoạt động giúp thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về môi trường, trước đó, từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020, Nestlé Milo cùng với Tetra Pak và Revival Waste lần đầu tiên tổ chức cuộc thi “Hành trình xanh -”. Hộp sữa tái sinh ”tại gần 400 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TP.HCM, với sự hưởng ứng của 280.000 học sinh.

Tham gia cuộc thi, trẻ hình thành thói quen thu gom và tái chế hộp sữa với 4 bước: Đẩy ống hút vào trong; Mở tai hộp; Dọn dẹp; Thu gom và tái chế. Đây là chuỗi các bước thao tác đơn giản, nhanh chóng và dễ nhớ, giúp trẻ dễ dàng vứt bỏ hộp sữa đã qua sử dụng, phân loại để thu gom và tái chế. Sau khi được thu gom đúng cách, các hộp sữa sẽ được làm thành thùng phân loại rác và dụng cụ thể thao. Thông điệp “4 bước đơn giản để tái tạo hộp sữa” này cũng đã xuất hiện trên bao bì của thức uống hòa tan Nestlé Milo từ năm 2019 nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và góp phần xây dựng hành tinh xanh.

Tháng 5/2020, Nestlé Milo đã ký kết hợp tác với Trung ương Đoàn xây dựng và lắp đặt 30 sân chơi “Năng động Việt Nam” với các dụng cụ thể thao tái chế từ hộp sữa trên khắp cả nước. .

Nhiều sân chơi Năng động Việt được làm từ hộp sữa và lốp xe cũ đã được Nestlé MILO lắp đặt trên toàn quốc.  Ảnh: Nestlé Milo.

Nhiều sân chơi “Năng động Việt Nam” làm từ hộp sữa, lốp xe cũ đã được Nestlé Milo triển khai và lắp đặt trên toàn quốc. Ảnh: Nestlé Milo.

Song song với việc kêu gọi hợp tác bảo vệ môi trường từ cộng đồng, nhãn hàng chuyển sang sử dụng ống hút giấy trên tất cả các sản phẩm thức uống ăn liền từ tháng 5/2021, thay thế ống hút nhựa thông thường. Nestlé Milo ước tính tổng số ống hút giấy được sử dụng mỗi năm khi được nối lại tương đương với 178.750km, gấp hơn 54 lần chiều dài bờ biển Việt Nam (3.260km), giúp giảm gần 700 tấn rác thải nhựa mỗi năm.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Milo, Giám đốc Sản phẩm Sữa tại Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Hơn 25 năm đồng hành cùng các thế hệ trẻ em và học sinh Việt Nam, Nestlé Milo trăn trở với sứ mệnh tạo ra những sản phẩm sáng tạo, mang đến một sân chơi năng động và xanh cho các em được tự do rèn luyện sức khỏe và phát triển toàn diện .. Những hành động tuy nhỏ nhưng thiết thực của ngày hôm nay sẽ tạo nên những tác động tích cực to lớn trong tương lai, nếu tất cả chúng ta cùng chung tay hành động vì môi trường. “

Kim loại của anh ấy

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chuoi-hoat-dong-bao-ve-moi-truong-thu-hut-gioi-hoc-sinh-viet-4392978.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button