Tin Tức

Chuỗi lây nhiễm Covid-19 từ nhóm truyền giáo Phục Hưng lây lan rất nhanh

Các trường hợp từ nhóm truyền giáo thời Phục hưng đang lan nhanh. Tuy nhiên, TP.HCM vẫn kiểm soát được tình hình với việc sàng lọc nhanh, truy tìm và xét nghiệm quy mô lớn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã nói như vậy khi trao đổi với VietNamNet về sự lây lan nhanh chóng của đường dây lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền đạo Phúc Hưng ở quận Gò Vấp.

PV: Hiện nay, với việc trinh sát tại Gò Vấp, số ca lây nhiễm và các ca bệnh liên quan đang tăng mạnh, TP.HCM có biện pháp gì để kiểm soát tốc độ lây lan?

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Trước đây, khi những ca nhiễm ban đầu xuất hiện, thành phố đã truy tìm, họ cho biết chỉ có 22 người sinh sống, sau này khi truy tìm thêm, con số đã tăng lên hơn 50 người.

Mặc dù thời gian gần đây số ca lây nhiễm gia tăng nhưng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát của TP.HCM.

Tôi khẳng định như vậy là do 4 dây chuyền lây nhiễm ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu; Bệnh viện Hoàn Mỹ; Thủ Đức và Quận 7. Ba chuỗi này tại TP.HCM đã sàng lọc, truy tìm, ngăn chặn và khoanh vùng sự lây lan.

Chuỗi lây nhiễm của nhóm truyền giáo (ở Gò Vấp) đang lây lan rất mạnh. Thành phố vẫn đang tiếp tục truy tìm và trọng tâm hiện nay là lấy mẫu nhanh để xét nghiệm trên diện rộng.

Trước mắt, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm tại 8 quận, huyện có thành viên và người dân liên quan đến đoàn công tác trên.

Thành phố cũng chú trọng đến việc lấy mẫu tại các điểm bỏ phiếu nơi các thành viên của nhóm truyền giáo bỏ phiếu, đồng thời lấy mẫu với các nhóm công tác liên quan để xét nghiệm.

Hồ Chí Minh xét nghiệm hơn 70.000 mẫu trong ngày 31 tháng 5. Trong đó, Gò Vấp xét nghiệm xong 4 phường; Phường Thạnh Lộc, quận 12 cũng đã hoàn thành cơ bản thử nghiệm. Sắp tới, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, nhằm khoanh vùng, ngăn chặn chuỗi lây nhiễm này.

Xã hội ở Gò Vấp nảy sinh nhiều vấn đề

Hai ngày qua, quận Gò Vấp lập chốt kiểm tra ở các cổng ra vào nhưng đều “vỡ trận” khiến nhiều lần phải thả chốt, TP sẽ giúp quận Gò Vấp giải quyết vấn đề này như thế nào?

Vấn đề nổi cộm và lúng túng đối với quận Gò Vấp là việc lưu thông của người dân ra vào quận. Hai ngày qua, các chốt kiểm soát ra vào ở đây phải giải tỏa vì ùn tắc, kẹt xe.

Tuy nhiên, cần có sự so sánh để thấy tại sao khi áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ lại có nhiều vướng mắc.

Chủ tịch TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phúc Hưng lan rất nhanh
Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong

Trước đây, tình trạng xã hội hóa theo Chỉ thị 16 trên toàn quốc, trong đó có TP. Nay chỉ áp dụng cho quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) nên gây hoang mang cho quận.

Chính việc giao dịch, di chuyển của người dân nơi khác đến Gò Vấp và ngược lại gặp nhiều khó khăn sẽ đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết.

Tôi đã chỉ đạo ngay từ đầu, Gò Vấp hiện nay khó khăn gì thì quận phải thống kê lại và có đề xuất cụ thể. Tôi cũng đã họp và quyết định thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức làm trưởng đoàn và các sở, ngành xuống Gò Vấp để lắng nghe và bàn các giải pháp hữu hiệu, nhất là giao thông, cung ứng. các vấn đề.

Chủ tịch TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phúc Hưng lan rất nhanh
Quận Gò Vấp lập chốt kiểm soát nhập cảnh khi thực hiện xã hội hóa theo Chỉ thị 16

TP.HCM có kế hoạch tiêm phòng cho công nhân khu công nghiệp

Thưa ông, TP.HCM đã xảy ra dịch bệnh ở khu công nghiệp, đây có phải là nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn không?

Điều mà TP.HCM quan tâm nhất hiện nay là công tác phòng, chống dịch bệnh lây lan vào các khu chế xuất, khu công nghiệp. Thành phố đã quy hoạch và đang lấy mẫu xét nghiệm tại các khu công nghiệp.

Sáng 1/6, tôi cũng đã báo cáo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình sẽ chọn một vài doanh nghiệp để tiến hành vừa cô lập, vừa đóng cửa sản xuất. Theo đó, công đoàn hoặc thành phố sẽ tổ chức đội cung cấp lương thực, thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu khác cho người làm việc trong các doanh nghiệp đó. Để vừa cách ly vừa sản xuất tại chỗ, không chuyển ra ngoài.

Ông có thể nói cụ thể hơn về các giải pháp ngăn chặn dịch lây lan vào các khu công nghiệp, khu chế xuất?

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh làm việc tại các khu công nghiệp Tân Bình và Tây Bắc Củ Chi. Vì vậy, không loại trừ một số người sống trong nhóm truyền giáo Phục hưng cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp.

Để đối phó với nguy cơ đó, thành phố đã đề ra nhiều biện pháp phòng, chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Cụ thể, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; thực hiện nghiêm túc 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang tại các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Yêu cầu người lao động khai báo y tế hàng ngày tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; phân loại cụ thể các cơ quan, đơn vị có hoạt động sản xuất trong môi trường khép kín, sử dụng máy lạnh để giám sát rủi ro.

Các đơn vị, cơ sở sản xuất quản lý chặt chẽ thông tin nhân viên để cung cấp đầy đủ cho các đơn vị chức năng khi có yêu cầu.

Cơ sở sản xuất lao động thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo các tiêu chí của Bộ Y tế sau đó xem xét kết quả đánh giá này.

Ký cam kết phòng chống dịch giữa doanh nghiệp, Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và chính quyền địa phương.

Chủ tịch TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phúc Hưng lan rất nhanh
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Khu chế xuất Tân Thuận

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo ưu tiên tiêm phòng vắc xin cho công nhân để giữ đội sản xuất. TP.HCM có đủ nguồn lực không, thưa ông?

TP.HCM cũng đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ, tạo điều kiện để thành phố tiếp cận vắc xin, thực hiện tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên, trong đó có công nhân. Thành phố đã có kế hoạch và đủ nguồn lực để giải quyết vấn đề này.

Tính từ tất cả các ổ dịch đến nay, có 538 trường hợp được phát hiện tại TP.HCM. Trong đó, 336 trường hợp mắc tại cộng đồng (chiếm 58,5%), 198 trường hợp nhập ngoại (chiếm 40,7%), 4 trường hợp lây truyền tại khu cách ly TTXVN (0,82%). . 266 ca khỏi bệnh, chiếm 54,6%. Hiện đang điều trị 272 ca.

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, TP.HCM có 208 trường hợp dương tính được công bố:
– 1 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch ở Hà Nam, phát hiện ngày 29/4.
– 2 bệnh nhân đến từ ổ dịch ở công ty ở quận 3, được phát hiện ngày 18/5.
– 5 bệnh nhân khỏi ổ dịch tại quán bánh canh ở quận 3 được phát hiện ngày 21/5
Ba ổ dịch trên đã được khống chế, từ ngày 25/5 không ghi nhận ca bệnh mới. Kết quả xác định trình tự gen của vi rút gây bệnh tại 3 ổ dịch cho thấy chủng B.1.617.2 (chủng Ấn Độ) và chủng B.1.1.7 (chủng Anh).

– Có 200 bệnh nhân trong ổ dịch liên quan đến nhóm Truyền giáo Phục hưng tại quận Gò Vấp, được phát hiện từ ngày 26 tháng 5 năm 2021. Chuỗi lây nhiễm này lây nhiễm biến thể Ấn Độ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, TP.HCM triển khai công tác xã hội hóa toàn thành phố từ 0h ngày 31/5 theo Chỉ thị 15+. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện Chỉ thị 16.

Gò Vấp lúng túng cách ly xã hội, lãnh đạo TP.HCM vào tâm dịch họp khẩn

Gò Vấp lúng túng cách ly xã hội, lãnh đạo TP.HCM vào tâm dịch họp khẩn

Vấn đề lớn nhất của Gò Vấp hiện nay là giao thông; thứ hai, là liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho người dân khi áp dụng Chỉ thị 16, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Văn Nén: Sẽ hỗ trợ lực lượng cho Gò Vấp thực hiện phong tỏa

Bí thư Nguyễn Văn Nén: Sẽ hỗ trợ lực lượng cho Gò Vấp thực hiện phong tỏa

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nén cho biết đã nắm được tình hình quận Gò Vấp lúng túng khi thực hiện lệnh phong tỏa. Thành phố sẽ chi viện và tăng cường lực lượng để ổn định và đạt được các mục tiêu phù hợp.

Hồ Vân – Bảo Anh

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chuoi-lay-nhiem-covid-19-tu-nhom-truyen-giao-phuc-hung-lay-lan-rat-nhanh-742041.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button