Sức Khỏe

‘Chuỗi lây nhiễm huyện Đông Anh được kiểm soát’

Hà nộiTheo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tình trạng lây nhiễm chuỗi cửa hàng mới, huyện Đông Anh, có tốc độ lây lan nhanh nhưng về cơ bản đã được kiểm soát.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, chuỗi lây nhiễm trên địa bàn huyện Đông Anh đã ghi nhận 14 ca nhiễm Covid-19. Người thứ nhất là một phụ nữ 45 tuổi, ở tổ 17, thị trấn Đông Anh, bán rau ở chợ Hàng Mới. Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa rõ nguồn lây của ca bệnh này.

Điều tra dịch tễ đến ngày 30/5 cháu bắt đầu ho, sốt, đau họng, mua thuốc ở quầy thuốc Thu Hằng. Từ ngày 30/5 đến ngày 4/6, cháu ở nhà tự điều trị. Chiều 4/6, chị đến phòng khám chụp chiếu của Bệnh viện Bắc Thăng Long, chụp X-quang tim phổi, điều trị Nội tổng hợp trong phòng cách ly tạm thời với chẩn đoán viêm phế quản phổi. Khi nhập viện, cháu tỉnh táo, sốt 37,8 độ C, ho có đờm đục, tức ngực khi ho.

Cô được xét nghiệm vào sáng ngày 5/6, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV. Hiện cháu đã được chuyển sang khu cách ly điều trị của Khoa Truyền nhiễm.

Trong vòng 5 ngày, chuỗi lây nhiễm từ chợ New Shop đã ghi nhận 14 trường hợp dương tính, trong đó 13 trường hợp ở huyện Đông Anh và một trường hợp ở huyện Sóc Sơn. Ông Tuấn cho rằng, chùm ca bệnh này lây lan nhanh vì lịch sử mua bán, tiếp xúc của bệnh nhân rất phức tạp. Tuy nhiên, khi phát hiện trường hợp lây nhiễm đầu tiên đến nay, cơ quan chức năng đã khẩn trương xác định vị trí, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc toàn bộ người dân sống ở 3 khu phố xung quanh chợ Hàng Mới để đánh giá nguy cơ. .

Ông cho biết, thời gian tới, khả năng các ca nhiễm mới tiếp tục xuất hiện nhưng nguy cơ bùng phát về cơ bản đã được khống chế. Các khu vực liên quan đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Các vụ việc cũng tập trung tại thị trấn Đông Anh với tâm điểm là chợ nên không ảnh hưởng nhiều đến các huyện khác và không ảnh hưởng đến việc giải tỏa một số hoạt động thiết yếu và ổn định đời sống của người dân. Mọi người.

Một khu vực trên phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, bị tắc nghẽn do hai đợt nhiễm trùng vào ngày 12 tháng 5. Ảnh: Ngọc Thanh

Một khu vực trên phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, bị tắc nghẽn do hai đợt nhiễm trùng vào ngày 12 tháng 5. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Toàn thành phố ghi nhận 246 ca nhiễm, liên quan đến 12 chùm ca bệnh, từ ngày 24/4 đến nay. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 10/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Hiện vẫn còn 18 điểm phong tỏa, nằm rải rác ở 10 quận, huyện. Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị lộ trình có thể giãn một số hoạt động, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống người dân, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội. ổn định đời sống nhân dân.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố vẫn nhất quán các biện pháp phòng chống dịch và bước đầu đã cho thấy một số kết quả. Sở Y tế và các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối tại tất cả các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ.

Trước mắt, nhiều khả năng thành phố sẽ tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới xuất hiện trong cộng đồng. Ngành Y tế cần tăng cường vai trò của đội Covid-19 cộng đồng, rà soát để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ, đặc biệt tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của các đơn vị, nhà thuốc… các cơ sở y tế tư nhân chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh .

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng bình phong, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Thúy Quỳnh