Giáo Dục

Chương trình Sóng và máy tính cho em đã phân bổ, bàn giao hơn 92.600 máy tính

Chú thích ảnh
Ngày 21/9/2021, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã trao tặng 100.000 máy vi tính cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Ngoài ra, UNICEF đã trao 1.500 máy tính bảng cho 3 tỉnh, toàn ngành giáo dục đã vận động được 146,892 tỷ đồng, 30.612 máy tính bảng, 31.305 điện thoại thông minh và 99.479 thiết bị hỗ trợ học tập trực tuyến để trao cho học sinh. sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) Nguyễn Kim Sơn, năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống. xã hội, bao gồm cả giáo dục. Đây là lần đầu tiên năm học được tổ chức trực tuyến. Kế hoạch năm học bị gián đoạn, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ cốt lõi. Gần 20 triệu sinh viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, học qua truyền hình trong nhiều tháng liên tục, trên 70.000 sinh viên không thể tốt nghiệp đúng hạn, ảnh hưởng đến nguồn cung nhân lực. cho đất nước.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục không thực hiện được theo kế hoạch, ảnh hưởng đến công tác phát triển đội ngũ, tài chính, dạy và học và đảm bảo chất lượng giáo dục của các trường. cơ sở giáo dục, tư tưởng, tâm lý của giáo viên, trẻ em, học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh.

Qua khảo sát, năm học 2021-2022, tỷ lệ trường tổ chức dạy học trực tuyến trong giai đoạn từ 1 đến dưới 3 tháng chiếm 30,9%; tỷ lệ trường phải thực hiện dạy học trực tuyến từ 5 tháng trở lên chiếm 12,9%. Số trường không dạy trực tuyến chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, khoảng 6,7%. Thời gian dạy học trực tuyến kéo dài trong điều kiện triển khai còn hạn chế đã ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh.

Trước những khó khăn đó, toàn ngành giáo dục tiếp tục triển khai và tăng cường công tác lập luận trong giáo dục và đào tạo, chú trọng xây dựng các bài dạy minh họa và kho dữ liệu điện tử. Xây dựng tài liệu hướng dẫn dạy học trực tuyến để hỗ trợ giáo viên tổ chức dạy học có chất lượng.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, toàn ngành đã phát động cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử năm học 2021-2022 nhằm xây dựng kho bài giảng điện tử, phục vụ dạy học trực tuyến và chuyển đổi số trong giáo dục. . Nhà xuất bản cung cấp nguồn học liệu điện tử nhằm hỗ trợ kịp thời giáo viên, học sinh và phụ huynh tiếp cận nguồn học liệu chính thống, chất lượng, đa dạng, phong phú, phục vụ quá trình giảng dạy hiệu quả. và học trực tuyến.

Trước đó, ngày 31/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 2269 / QĐ-TTg phê duyệt Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025. Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ máy tính bảng thuộc Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 ”theo đơn hàng rút gọn là trang bị 400.000 máy tính bảng cho Chương trình“ Sóng và máy tính cho em ”. “.

Các nhà tài trợ thuộc khối ngân hàng và khối doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã chuyển tổng số tiền 500 tỷ đồng (tương đương 200.000 máy tính) cho các địa phương. Tuy nhiên, việc mua sắm còn chậm do chưa tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục đầu tư, đấu thầu theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, có thể thấy, mặc dù các cấp, các ngành và doanh nghiệp đã rất nỗ lực, chung tay góp sức cho Chương trình nhưng việc triển khai đến thời điểm này vẫn còn chậm. Lượng máy tính, điện thoại thông minh đến tay học sinh vẫn chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Ngày 16/5/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Công văn số 2026 / BGDĐT-CSVC đôn đốc các địa phương khẩn trương tổ chức mua sắm và bàn giao máy vi tính cho học sinh kịp thời, đúng quy định. Đến thời điểm này, sau sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và chính quyền địa phương, các trường đã cơ bản hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ năm học. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ năm học sau khi kết thúc năm học 2021-2022.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/chuong-trinh-song-va-may-tinh-cho-em-da-phan-bo-ban-giao-hon-92600-may-tinh-cho-21-tinh-thanh-pho-20220601192419664.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button