Sức Khỏe

Chương trình ‘Trái tim cho em’ về với trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Trái tim cho em” của Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi và Báo. Thiếu niên và phi hành đoàn Bác sĩ tình nguyện TP. tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở H.Tra Bông và H. Sơn Tịnh.

Trong 2 ngày 18/6 và 19/6, các y, bác sĩ sàng lọc cho gần 1.000 trẻ em, trong đó có 70 trường hợp nghi mắc bệnh tim. Các bác sĩ dự kiến ​​sẽ mổ 12 ca, can thiệp 20 ca và theo dõi 38 ca còn lại.

Quảng Ngãi: Chương trình 'Trái tim cho em' trở lại với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 1

Khám bệnh cho con gái Hồ Thị Là

Tôi rất vui vì tôi được khám sức khỏe miễn phí cho con tôi

Tại điểm khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Trà Bồng, rất đông phụ huynh đưa con đi khám. Tại đây, chúng tôi đã trò chuyện với chị Hồ Thị Nhiều (30 tuổi), ngụ ấp Gò Rô, Xã trà phongkhi cô đang bế con vào bàn khám của bác sĩ.

Bà Nhiều cho biết, khi nghe thông tin chính quyền xã Trà Phong thông báo cho gia đình đến ngày 18/6 sẽ đưa con lên huyện để được các bác sĩ ở TP.HCM khám bệnh miễn phí, bà vui mừng khôn xiết.

Quảng Ngãi: Chương trình 'Trái tim cho em' trở lại với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 2

Nhiều phụ huynh H.Trà Bông đi khám bệnh tim cho con được các bác sĩ tình nguyện từ TP.HCM hỗ trợ.

“Từ 6h30 tôi đã lên xe về huyện lúc 9h30, ở đây con trai tôi được các bác sĩ, y tá khám bệnh rất chu đáo. Khám xong, họ còn nhận được một hộp sữa và một chai dầu ăn. Cũng may, con trai tôi không có bệnh tật gì nên tôi cũng yên tâm ”, chị Hằng chia sẻ.

Ở một góc bàn khám tim bên cạnh, chị Hồ Thị Là (30 tuổi) đang ôm hai con nhỏ vào lòng là cháu lớn Hồ Thị La Vy (3 tuổi) và Hồ Sỹ Luân (7 tháng tuổi). ). Ban đầu chị cũng lo lắng nhưng làm xong chị cười vì hai con chị đã được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh. “Ở nhà, hai con tôi cứ ho hoài, lo lắng quá nên xuống đây khám, các bác sĩ sau khi khám cho biết chỉ bị nhẹ thôi, không đáng lo ngại”, bà Là nói. Hôm đó, chị từ xã Sơn Trà đi từ sáng sớm nhưng rất may được chính quyền địa phương bố trí xe đưa đón. Dù ở xa nhưng bác tài đã quá ân cần xua tan đi bao mệt mỏi của cái nắng miền Trung oi bức.

Quảng Ngãi: Chương trình 'Trái tim cho em' trở lại với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 3

Siêu âm tim cho trẻ em

Tại điểm khám bệnh H.Sơn Tịnh, chị Nguyễn Thị Xuân (37 tuổi) ngụ xã Tịnh Hiệp cho biết, chị đến Trung tâm hành chính H.Trảng Bông để khám sàng lọc bệnh tim cho con trai. Khi xuống đây, các bác sĩ, y tá rất chu đáo và nhiệt tình. “Tôi ước có nhiều chương trình như thế này đến với bà con hơn nữa, vì bà con ở đây còn nghèo lắm”, chị Xuân nói.

Tình nguyện viên

Tầm soát giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh. Sau khi các em được khám sàng lọc, nếu phát hiện mắc bệnh tim, các em sẽ được nhóm bác sĩ tình nguyện tại TP.HCM tư vấn, hướng dẫn và giúp đỡ để can thiệp sớm. Nếu có chỉ định phẫu thuật, mọi chi phí điều trị sẽ được hỗ trợ miễn phí.

\N

Quảng Ngãi: Chương trình 'Trái tim cho em' về với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 4

Bác sĩ, y tá tư vấn và hướng dẫn cha mẹ đưa trẻ đi khám bệnh

Ông Lê Kim Trinh, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam H. Trà Bồng cho biết, chúng tôi đã vận động 500 trẻ em ở 10 xã, thị trấn trên địa bàn đến đây để các bác sĩ tại TP. để kiểm tra chúng. máy lọc tim bẩm sinh. Nếu trường hợp nào có dấu hiệu ốm đau, bệnh tật sẽ được bác sĩ tư vấn và phẫu thuật miễn phí. “Trước đây, có nhiều đoàn bác sĩ trên địa bàn TP. Đà Nẵng về khám bệnh, nhưng quy mô không giống như chương trình này. Các bác sĩ khám bệnh với tinh thần trách nhiệm và rất chu đáo với người dân nơi đây ”, chị Trinh nói.

Quảng Ngãi: Chương trình 'Trái tim cho em' về với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 5

Khám bệnh cho một cháu Kor, H. Trà Bồng (Quảng Ngãi)

Đoàn y, bác sĩ tình nguyện TP.HCM khám sàng lọc tim miễn phí cho trẻ em Quảng Ngãi lần này có 20 bác sĩ chuyên khoa tim mạch TP.HCM. Những ngày ở Quảng Ngãi nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại, người chật chội nhưng vẫn miệt mài: tiến hành khám tim, siêu âm tim để chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật hoặc tư vấn điều trị bệnh tim bẩm sinh cho các em. Những trường hợp được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị và phẫu thuật. Cả hai buổi chiều, chúng tôi đều chứng kiến ​​cảnh đoàn y, bác sĩ chỉ ăn trưa khoảng 30 phút rồi quay lại làm việc, vì quá mệt mỏi khi phải chăm sóc chị từ chặng đường dài đến đây.

Quảng Ngãi: Chương trình 'Trái tim cho em' trở lại với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 6

Trẻ em nhận được hộp sữa sau khi khám sàng lọc tim bẩm sinh

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Trưởng đoàn y tế tình nguyện viên cho biết, qua các xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện một số trường hợp trẻ bị tim bẩm sinh, tim bẩm sinh. một số dị tật tim bẩm sinh thường gặp. Ngoài ra còn phát hiện một số bệnh đi kèm khác, tỷ lệ khoảng 5%. Sau khi hoàn thành khám sàng lọc, đoàn sẽ tổng hợp các em mắc bệnh tim bẩm sinh và lên kế hoạch hội chẩn để xác định phương pháp điều trị phù hợp. Sau đó sẽ liên hệ trực tiếp với gia đình trẻ để hướng dẫn theo dõi và điều trị cho trẻ cho đến khi hết bệnh.

BS Thịnh khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến con cái nhiều hơn, từ khi có ý định mang thai cho đến khi mang thai và sinh con. Cố gắng đi khám sàng lọc sớm để phát hiện các dị tật bẩm sinh và đặc biệt là dị tật tim.

“Trong đoàn thiện nguyện này, hầu hết các y, bác sĩ ở đây đều là những người con Quảng Ngãi đang làm việc, sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh, thành trên cả nước. Khi có chương trình, các bác sĩ sắp xếp thời gian, công việc để tập trung về đây khám bệnh cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại quê hương. Tôi thấy những người con Quảng Ngãi luôn hướng về quê hương, sẵn sàng hỗ trợ quê hương theo khả năng của mình. Tôi thực sự ấm lòng và tự hào là người con Quảng Ngãi ”, TS Thịnh chia sẻ.

Ông Lê Văn Dũng, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, trong chương trình “Trái tim cho em” lần này, H. Trà Bồng và H. Sơn Tịnh nếu phát hiện cháu nào mắc bệnh sẽ. được sự tham gia của các bác sĩ. tư vấn, hướng dẫn gia đình làm hồ sơ, hỗ trợ chi phí điều trị miễn phí. Trước đó, năm 2021, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi phối hợp với các đơn vị tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh, phát hiện 21 trẻ mắc bệnh tim, trong đó có 16 trẻ được can thiệp, phẫu thuật. Sức khỏe Các con rất ổn định.

Theo ông Dũng, từ đầu năm 2022 đến nay, được sự hỗ trợ của đoàn bác sĩ thiện nguyện TP.HCM, Ban Dân vận TP. Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã phối hợp với các ngành của tỉnh và các mạnh thường quân tổ chức chương trình “Trái tim cho em”, khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các huyện. : Ba Tơ, Mộ Đức, Trà Bồng.Nguồn: https://thanhnien.vn/quang-ngai-chuong-trinh-trai-tim-cho-em-ve-voi-tre-em-ngheo-hoan-canh-kho-khan-post1470414.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button