Công Nghệ

Chuột chào đời từ tinh trùng đông lạnh trên trạm ISS

Tinh trùng chuột đông lạnh nhiều tháng trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã được đưa trở lại Trái đất và thụ tinh thành công với trứng, sinh ra những đàn con khỏe mạnh.

Những con chuột non được sinh ra từ cuộc thí nghiệm kéo dài 6 năm. Ảnh: Teruhiko Wakayama / Đại học Yamanashi.

Những con chuột non được sinh ra từ cuộc thí nghiệm kéo dài 6 năm. Hình ảnh: Đại học Teruhiko Wakayama / Yamanashi.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản muốn biết bức xạ vũ trụ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở động vật có vú như thế nào trong một báo cáo được công bố ngày 11 tháng 6 trên tạp chí Science Advances. Bức xạ có thể làm hỏng DNA trong tế bào, gây ra đột biến. Môi trường trên Trái đất với mức độ bức xạ cao có thể gây ra các khuyết tật ở con non của động vật.

Bức xạ vũ trụ là mối quan tâm lớn đối với Hoa Kỳ và Nhật Bản, những quốc gia đã cử nhiều phi hành gia đến quỹ đạo thấp của Trái đất trong các nhiệm vụ dài ngày. Họ cũng đang hướng tới những điểm đến xa hơn trong không gian. NASA và các cơ quan không gian khác đang phát triển các hệ thống có thể hỗ trợ con người trong hành trình kéo dài nhiều tháng tới các điểm đến như Mặt trăng và sao Hỏa trong hệ mặt trời.

Nghiên cứu trước đây không thể mô phỏng điều kiện bức xạ vũ trụ trên Trái đất, vì vậy các nhà khoa học đã gửi thí nghiệm của họ vào không gian. Nhóm nghiên cứu đã đông lạnh các mẫu tinh trùng của 12 con chuột và niêm phong chúng trong một hộp nhỏ, siêu nhẹ.

Các gói hàng được vận chuyển đến ISS và được lưu trữ trong các khoảng thời gian khác nhau. Mẫu vật được chia thành ba phần và trở về Trái đất lần lượt sau 9 tháng, 2 năm 9 tháng và 5 năm 10 tháng.

Sau khi phục hồi mẫu vật, nhóm nghiên cứu xác định mức độ bức xạ mà mẫu vật hấp thụ bằng cách giải trình tự RNA. Họ phát hiện ra rằng chuyến bay lên ISS không gây ra tổn thương DNA trong nhân của các tế bào tinh trùng. Các nhà nghiên cứu đã tưới tinh trùng, sau đó tiêm vào trứng lấy từ tử cung của chuột và cấy vào chuột cái. Chuột cái mang thai và sinh ra những con chuột con khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng.

An Khang (Theo Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chuot-chao-doi-tu-tinh-trung-dong-lanh-tren-tram-iss-4292969.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button