Công Nghệ

Chụp ảnh thành công hố đen ở trung tâm dải Ngân Hà

Các nhà thiên văn học vào tối ngày 12 tháng 5 đã công bố hình ảnh đầu tiên về lỗ đen siêu lớn Sagittarius A * ở trung tâm thiên hà của chúng ta.

Hình ảnh đầu tiên về lỗ đen Nhân Mã A * ở trung tâm Dải Ngân hà.  Ảnh: EHT.  Dự định

Hình ảnh đầu tiên về lỗ đen Nhân Mã A * ở trung tâm Dải Ngân hà. Hình ảnh: Dự án EHT

Sử dụng Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện (EHT), các nhà thiên văn học đã chụp ảnh thành công lỗ đen siêu lớn Sagittarius A * ở trung tâm của Dải Ngân hà, cách Trái đất hơn 27.000 năm ánh sáng. Sự tồn tại của vật thể bí ẩn ước tính có khối lượng gấp 4 triệu lần Mặt trời này đã được đồn đoán từ lâu nhưng nó chưa từng được nhìn thấy cho đến nay. Kết quả nghiên cứu đăng trên số đặc biệt của tạp chí Astrophysical Journal Letters Ngày 12 tháng 5 là xác nhận trực tiếp đầu tiên.

Nhà khoa học cho biết: “Quan sát chưa từng có này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về những gì xảy ra ở trung tâm của Dải Ngân hà và cung cấp những hiểu biết mới về cách các lỗ đen khổng lồ tương tác với môi trường xung quanh chúng”. Geoffrey Bower tại Học viện Sinica Đài Loan, thành viên của dự án EHT, nhấn mạnh.

Hố đen là một vùng không gian tương đối nhỏ nhưng dày đặc, nơi lực hấp dẫn mạnh đến mức không gì có thể thoát ra ngoài, kể cả ánh sáng. Do đó, hình ảnh mới của Sagittarius A * không phải là bản thân lỗ đen, mà là khí phát sáng bao quanh nó.

Sự tồn tại của Sagittarius A * được giả định vào năm 1974 với việc phát hiện ra một nguồn vô tuyến bất thường ở trung tâm của Dải Ngân hà. Vào những năm 1990, các nhà thiên văn học đã lập bản đồ quỹ đạo của những ngôi sao sáng nhất gần trung tâm của nó.

Vào năm 2019, giả thiết này càng trở nên chắc chắn hơn khi lần đầu tiên nhóm từ dự án EHT thông báo rằng họ đã chụp ảnh thành công lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của một thiên hà khác, thiên hà Messier 87 từ Trái đất. Đất 55 triệu năm ánh sáng. Công trình đột phá này sau đó đã được trao giải Nobel Vật lý vào năm 2020.

EHT đã chụp ảnh lỗ đen ở trung tâm thiên hà Messier 87 vào năm 2019. Ảnh: EHT.  Dự định

EHT đã chụp ảnh lỗ đen ở trung tâm thiên hà Messier 87 vào năm 2019. Ảnh: Dự án EHT

Nhân Mã A * có những điểm tương đồng nổi bật với lỗ đen ở trung tâm của thiên hà Messier 87, được gọi là M87 *. Cả hai đều hoạt động như dự đoán trong Thuyết tương đối rộng năm 1915 của Einstein. Sera Markoff, đồng chủ tịch Hội đồng Khoa học EHT và là giáo sư tại Đại học Amsterdam cho biết: “Ở rìa của những lỗ đen này, chúng trông giống nhau đến kinh ngạc.

Mặc dù Sagittarius A * chỉ cách Trái đất 27.000 năm ánh sáng, gần hơn nhiều so với M87 *, việc chụp ảnh nó còn là một thách thức lớn hơn.

Khí trong vùng lân cận của cả hai lỗ đen di chuyển với cùng tốc độ, gần bằng tốc độ ánh sáng, nhưng trong khi phải mất vài ngày đến vài tuần để quay quanh M87 * lớn hơn, thì chỉ mất vài ngày. vài phút để hoàn thành một cuộc cách mạng xung quanh Nhân Mã A *. Nhóm nghiên cứu đã phải phát triển các công cụ mới, tinh vi hơn để tính toán các mục tiêu chuyển động này.

“Nhân mã A * nhỏ hơn gần 2.000 lần so với M87 * và điều đó có nghĩa là ánh sáng quay quanh nó trong khoảng thời gian ít hơn 2.000 lần. Đó là khoảng 15 phút. Vì vậy, cứ sau 15 phút, nó lại bắt đầu xuất hiện một khuôn mặt mới”, Avery Broderick, Phó giáo sư tại Đại học Waterloo và một thành viên của nhóm EHT.

Các nhà khoa học đang háo hức so sánh hai lỗ đen để kiểm tra các lý thuyết về cách khí hoạt động xung quanh chúng – một hiện tượng chưa được hiểu rõ có thể đóng một số vai trò trong việc hình thành các ngôi sao và thiên hà mới.

Việc kiểm tra các lỗ đen – đặc biệt là ở điểm kỳ dị của chúng, nơi các phương trình của Einstein bị phá vỡ – có thể giúp các nhà vật lý hiểu sâu hơn về lực hấp dẫn và phát triển một lý thuyết tiên tiến hơn. .

Doãn Đường (Dựa theo AFP / CBC)

Nguồn: https://vnexpress.net/chup-anh-thanh-cong-ho-den-o-trung-tam-dai-ngan-ha-4462766.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button