Giải Trí

Chuyện chưa kể về Hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn

Quả thật, lúc đó trông bà còn trẻ và rất đẹp, không ai nghĩ rằng bà đã ngoài 70 tuổi. Một nhà báo đi cùng tôi ngạc nhiên nhìn cô ấy một lúc, rồi bật máy ghi âm lên.

Gần đây, trên Facebook xôn xao thông tin về một chi tiết mới trong hai câu thơ nổi tiếng của thi sĩ Bùi Giáng: “Bây giờ tôi đang đối mặt với tôi / Còn hai mắt, khóc vì một người“. Xưa nay người ta vẫn cho rằng” khóc một con “là thi sĩ Bùi Giáng chỉ khóc bằng một mắt. Khóc bằng một mắt có khinh người không? Chẳng khác nào người ta nhìn người” bằng nửa con mắt “. Bây giờ trong chi tiết mới này, người ta cho rằng thi sĩ Bùi Giáng “khóc con” là khóc cho người con gái mà ông đã yêu, đã có một đứa con.

Người con gái mà thi sĩ Bùi Giáng đem lòng yêu có một người con đó chính là Hoa khôi Sài Gòn đầu tiên – Hoa hậu Thu Trang. Và cho đến nay, bác sĩ, nhà báo Thu Trang cũng là nàng thơ duy nhất của làng Hoa hậu Việt Nam.

Chuyện chưa kể về cô gái Sài Gòn đầu tiên
Chuyện chưa kể về cô Ba Sài Gòn đầu tiên.

Còn nhớ khi tôi sang Pháp, một người bạn của tôi ở Paris đã kể cho tôi nghe về cô Hoa hậu Sài Gòn đầu tiên hiện sống ở Paris. Khi biết tôi là người đứng ra tổ chức cuộc thi hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất, cô ấy đã rủ chúng tôi đến nhà chơi. Gặp nhau, tôi chỉ biết, trên trang tính Vẻ đẹp việt nam Số 51, nhà báo Nguyễn Đắc Xuân đã viết một bài báo ngắn về chị.

Quả thật, lúc đó trông bà còn trẻ và rất đẹp, không ai nghĩ rằng bà đã ngoài 70 tuổi. Một nhà báo đi cùng tôi ngạc nhiên nhìn chị một lúc rồi bật máy ghi âm: “Chị có thể cho em biết bí quyết giữ gìn nhan sắc được không?”. Chị Thu Trang cười: “Không có gì bí mật cả… Đối với tôi, đam mê công việc và cuộc sống bình yên đã giúp tôi có được vị trí như bây giờ”.

Tôi nhìn ra ngoài hiên nhà, hoa, rất nhiều hoa đang nở. Những cánh hoa đỏ thắm được chủ nhân chăm sóc cẩn thận đang tỏa hương thơm nhẹ nhàng. Cô ấy tiếp chúng tôi với một bó hoa tươi trên bàn. Giữa Paris ồn ào, có một không gian yên tĩnh quý giá. Cô ấy mang ra 5 album ảnh và cho chúng tôi xem từng bức ảnh được chụp trong các thời kỳ khác nhau.

Từ bức ảnh cô đội trên đầu chiếc vương miện Hoa hậu Sài Gòn đầu tiên (năm 1955) những bức ảnh phóng viên lúc bấy giờ vây quanh cô để phỏng vấn. Ảnh cô chụp chung với 2 Á hậu lúc đó là Trần Thị Ninh và Yến Thư, ảnh cô nhận giải Hoa hậu lần đó (1 xe máy Lambretta, 1 kiềng vàng nặng 1 lạng, 1 vé máy bay đi Mỹ; 3 vạn đồng tiền lúc đó mua được 10 cây vàng).

Cô ấy cho chúng tôi xem những bài báo viết về cô ấy vào thời điểm đó. “Cô nhà báo Thu Trang đoạt giải hoa khôi” – dòng tít trên trang nhất một tờ báo Sài Gòn lúc bấy giờ.

Tờ Le Figaro (Pháp) đưa dòng tít lớn: “Nhà báo trẻ Thu Trang hôm qua đoạt vương miện Hoa hậu” và các báo ở Hong Kong, ở Anh … đưa ảnh, đưa tin. Báo Tân Văn phỏng vấn và Hoa hậu Thu Trang trả lời: “Em chỉ yêu quê hương”. “Tôi viết báo, tôi thích làm thơ.”

“Mọi người nói tôi là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên. Tôi đã đính chính nhiều lần rằng tôi không phải, chỉ là Hoa hậu đầu tiên của một thành phố, Sài Gòn … ”.

Chuyện chưa kể về cô gái Sài Gòn đầu tiên
Hoa hậu Thu Trang khi đã ngoài 70 tuổi.

“Hoa hậu Việt Nam đầu tiên là Bùi Bích Phương trong cuộc thi Hoa hậu đầu tiên do báo Tiền Phong tổ chức năm 1988 ” – Tôi kể tiếp. Thu Trang gật gù: “Hoa hậu Bùi Bích Phương mà tôi được xem trong ảnh rất đẹp, một vẻ đẹp hồn nhiên, trong sáng và thơ mộng”.

Tôi nhìn khuôn mặt của Thu Trang, bây giờ vẫn rất xinh đẹp và khuôn mặt của cô ấy trong những bức hình chụp cách đây gần 50 năm. Khi Thu Trang đoạt vương miện Hoa hậu, cô có những nét hao hao giống Hoa hậu Bùi Bích Phương.

Cô ấy tiếp tục lật giở các cuốn album và cho tôi xem những bức hình sau đây. Ảnh bà chụp cùng đồng chí Xuân Thủy, bà Nguyễn Thị Bình dạo Hội nghị Paris năm 1972; Bức ảnh bà chụp với Thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc bấy giờ, bức ảnh với nhà văn Nguyễn Tuân…

Cô đọc cho tôi nghe bài thơ của nhà thơ Xuân Diệu viết tặng cô với câu: “Ơn trời, trời sinh người tài, trời sinh dáng non”. Nhà thơ Xuân Thủy chơi chữ rất hay trong câu: “Sông Xen quyến rũ, Thu Trang điểm”.

Rồi cô đến tủ sách và mang ra một tập thơ – tập thơ của chính cô mà Hoa hậu Thu Trang, Tiến sĩ Sử học Thu Trang vừa xuất bản. Cô viết ngay ngắn trên trang đầu tiên trong tập thơ của mình: “Kính gửi nhà thơ Dương Kỳ Anh”. Tôi biết chị là nhà thơ, nhiều bài thơ của Thu Trang tôi đã từng đọc. Theo tôi được biết, cô ấy là người đẹp duy nhất cho đến nay là một nhà thơ.

Ở nhà, tôi ngồi đọc những bài thơ trong tập thơ Thu Trang tặng tôi. Hình ảnh quê hương, đất nước hiện lên thật đẹp. Những cảm nhận với vẻ trong sáng của người con gái Việt Nam quê hương.

Những vần thơ như chính tâm hồn chị, giản dị mà sâu sắc, từng trải mà hồn nhiên, bay bổng mà chân thật. Những bài thơ thực sự làm tôi xúc động. Một nàng thơ đẹp với những vần thơ say đắm lòng người đã khiến tôi hiểu tại sao thi sĩ Bùi Giáng khi sinh thời đã mê đắm nàng như vậy.

Đọc thơ Thu Trang, tôi cũng hình dung ra cuộc đời của Chi, một nhà báo, một nhà thơ, một tiến sĩ sử học, một nhà tình báo cách mạng… cũng giống như cuộc đời của bao người phụ nữ Việt Nam đã từng trải qua và từng biết đến. những khó khăn, gian khổ với bao biến động gắn liền với những sự kiện lịch sử của đất nước. Một cuộc đời giống như một cuốn tiểu thuyết. Ngay tại Pháp, để trở thành bác sĩ, trở thành trí thức, nhà thơ, Thu Trang đã phải trải qua những tháng ngày tự học, tự trau dồi kiến ​​thức, vượt qua khó khăn, thiếu thốn. Ban đầu là trên đất nước ngoài.

Với nghị lực phi thường, kinh nghiệm sống, trải qua những thăng trầm trong cuộc đời làm điệp viên, chị đã gắn bó với cách mạng, với tình yêu quê hương đất nước và trở thành một nhà khoa học, một trí thức. ý thức chân chính và một nhà thơ.

Chồng Thu Trang cũng là một trí thức nổi tiếng. Gia đình cô hiện đang sống yên bình, hạnh phúc tại Pháp và luôn cùng cô tìm cách đóng góp cho quê hương. Thơ Thu Trang rung động, là vẻ đẹp nội tâm của người phụ nữ đẹp, những gì còn lại với thời gian.

Tôi cũng biết rằng thời nào cũng vậy, con người ta luôn tìm kiếm cái đẹp, thời nào cũng vậy, vẻ đẹp hình thức của người phụ nữ chỉ có giới hạn của thời gian. Vẻ đẹp lâu dài và bền vững vẫn là vẻ đẹp của tâm hồn, nhân cách, trí tuệ. Cũng như chị Thu Trang, nhà thơ Thu Trang đã và đang hướng đến. Có thể là , Những người đẹp Việt Nam, những cô gái Việt Nam duyên dáng của chúng ta cũng đang được mong chờ.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh

Hoa hậu Jennifer Phạm trở lại nghiệp diễn sau 10 năm

Hoa hậu Jennifer Phạm trở lại nghiệp diễn sau 10 năm

Hoa hậu Jennifer Phạm sẽ là hai nhân vật chính trong bộ phim có đề tài nóng hổi về cuộc chiến chống lại Covid-19 đang được gấp rút thực hiện.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/thoi-trang/chuyen-chua-ke-ve-hoa-hau-dau-tien-cua-sai-gon-784831.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button