Tin Tức

Chuyện chưa kể về ngày bầu cử đầu tiên ở TP.HCM khi non sông thống nhất

Cảm giác hồi hộp và sâu lắng khi nhớ lại hình ảnh những người mặc quần áo chỉnh tề, cười rạng rỡ đi bỏ phiếu trong ngày Tổng tuyển cử năm 1976 tại Sài Gòn (sau này đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh) được nhiều người hiện diện. bày tỏ.

Kể từ cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất (25/4/1976), từ Thành phố Hồ Chí Minh, những kỷ niệm về ngày này đã được chia sẻ và bày tỏ với nhiều cảm xúc xúc động khi đến ngày bầu cử 45 năm sau (tháng 5 23 năm 2021).

Anh ta Kiều Xuân Long (82 tuổi), từng công tác tại Ban Tổ chức Huyện ủy Sài Gòn – Gia Định (tiền thân của Mặt trận Tổ quốc TP.HCM) vẫn nhớ như in ngày bầu cử hôm đó. Người dân Sài Gòn ăn mặc chỉnh tề, chỉnh tề. Nữ mặc áo dài, nam đóng thùng. Họ đi xuống đường bỏ phiếu với nhiều tâm trạng bỡ ngỡ, mới mẻ của lần đầu tiên đến nhưng cũng rất vui tươi, phấn khởi khi được tham dự sự kiện trọng đại của đất nước.

Chuyện chưa kể về ngày bầu cử đầu tiên ở TP.HCM khi núi non thống nhất
Ông Kiều Xuân Long giới thiệu bức ảnh các chiến sĩ Ban Tình báo của Mặt trận tại Nhà hát Thành phố khi tấm biển Hạ viện trước đó được gỡ xuống.

Ông Long lúc đó đang đi công tác tại quận 1, nơi tập trung nhiều trí thức, văn nghệ sĩ, thành phần tôn giáo,… Ông cho biết những ngày trước ông cùng cán bộ đi vận động nhân dân. với tâm trạng khá lo lắng. Bởi sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi ông tiếp quản Sài Gòn, mọi thứ rất hỗn loạn, vừa để ổn định tình hình, vừa chăm lo đời sống nhân dân, vừa xây dựng bộ máy chính quyền. Mỗi lần đi họp, không biết người dân có khiếu nại, khiếu kiện gì không?

Nhưng khi đi tuyên truyền, vận động về ngày bầu cử, người dân bày tỏ “không biết có được bầu không?”.

“Chúng tôi cũng khá bất ngờ. Khi họ bảo họ “đi bỏ phiếu”, họ thậm chí còn hỏi “tôi có thể đi không?”. Thái độ của họ đối với sự kiện này rất quan tâm, mong muốn được tham dự nên dần dần chúng tôi cũng yên tâm ”, anh Long nhớ lại.

Chuyện chưa kể về ngày bầu cử đầu tiên ở TP.HCM khi núi non thống nhất
Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ bỏ phiếu tại hòm phiếu 176, phường Bình Tây, quận 6, thành phố Sài Gòn (từ ngày 2-7-1976 đổi tên là Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: TTXVN
Chuyện chưa kể về ngày bầu cử đầu tiên ở TP.HCM khi núi non thống nhất
Sáng ngày 25/4/1976, đồng chí Phạm Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Xứ ủy Nam Bộ, đại diện Đảng Lao động Việt Nam trong Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đi bỏ phiếu bầu cử Quốc dân. Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Họp mặt thống nhất tại Tổ 509, Khu 2, Bến Nghé, Thành phố Sài Gòn (từ ngày 2/7/1976 đổi tên là Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: TTXVN

Theo ông Long, người dân lần đầu đi bầu cử thấy tham gia bầu cử gồm thợ máy, bác nông dân, thanh niên, thậm chí là công nhân vệ sinh… Họ xem thành phần của mình. trong nhóm ứng cử viên Hội nghị, thể hiện một nền dân chủ rõ ràng, rất khác biệt nên rất vui và thú vị.

Vào đúng ngày bầu cử, họ ăn mặc trang nghiêm, tuy rất nhỏ nhưng thể hiện sự tôn trọng, niềm vui rất tự nhiên và chân chính của người dân. Trên đường phố, không phân biệt giai cấp, họ đã nhiệt tình chào nhau, cùng chung một ngày hội lớn, rất tình cảm.

Chuyện chưa kể về ngày bầu cử đầu tiên ở TP.HCM khi núi non thống nhất
Quang cảnh phòng bỏ phiếu số 504, khu vực bầu cử số 2, TP.HCM (Theo: Báo Nhân dân, ngày 27/4/1976)
Chuyện chưa kể về ngày bầu cử đầu tiên ở TP.HCM khi núi non thống nhất
Ảnh: Báo Phụ nữ Sài Gòn, ngày 26-4-1976

Ông Long cũng nêu ý kiến ​​về việc nhiều phụ nữ Sài Gòn thời đó ra đường đều mặc áo dài. Dù là một chi tiết nhỏ nhưng nó có ý nghĩa rất lớn. Họ cho rằng đó là tình cảm của họ, đó là điều họ đáng được hưởng.

“Việc bầu cử giờ đã trở nên quen thuộc với người dân. Cuộc sống đã có nhiều thay đổi, cuộc sống của con người ngày một tốt hơn, hiện đại hơn. Nhưng tôi vẫn mong rằng tà áo dài xuất hiện tại các điểm bỏ phiếu thật đẹp và thật đáng quý. Đó quả thực là một ngày hội lớn của đất nước ”, ông Long nói.

Bà Trương Mỹ Lệ: Đề cao phụ nữ mặc áo dài sẽ rất đẹp

Được giao nhiệm vụ tiếp quản Sài Gòn sau giải phóng, bà Trương Mỹ Lệ (còn gọi là Từ Liêm, năm nay 80 tuổi) chuyển từ Bí thư Thành đoàn sang Bí thư Quận đoàn 11. Chia sẻ về những ngày đầu ấy, Ms. Ông Lê cho rằng đây là thời kỳ mới củng cố chính quyền cách mạng, mọi việc vẫn chưa ổn định. Nhưng ưu điểm là có quân chủ lực tham gia vào căn cứ.

Chuyện chưa kể về ngày bầu cử đầu tiên ở TP.HCM khi núi non thống nhất
Bà Trương Mỹ Lệ (áo dài trắng) chụp ảnh lưu niệm cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén và các đại biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 46 năm ngày 30/4 tại Hội trường Thành ủy. Ảnh: SGGP

Quận 11 lúc bấy giờ rất đông người Hoa sinh sống nhưng chủ yếu là dân lao động. Đặc biệt, đây là khu vực có 2 khu tập thể có đông gia đình sĩ quan ngụy nên tình hình an ninh trật tự lúc bấy giờ rất được chú ý.

Khi nhận nhiệm vụ ở đây, mới chỉ là một cô gái 35 tuổi, nặng hơn 30kg, nhưng người phụ nữ “nhỏ nhẹ” đã xông xáo, năng động, xây dựng, củng cố chính quyền, ổn định cuộc sống. sống vì nhân dân.

Chuyện chưa kể về ngày bầu cử đầu tiên ở TP.HCM khi núi non thống nhất
Bà Nguyễn Thị Bình, Bộ trưởng Ngoại giao Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam bỏ phiếu tại hòm phiếu 176 phường Bình Tây, quận 6, thành phố Sài Gòn (từ ngày 2 tháng 7 năm 1976 đổi tên thành thành phố Hồ Chí Minh). Chí Minh). Ảnh: TTXVN
Chuyện chưa kể về ngày bầu cử đầu tiên ở TP.HCM khi núi non thống nhất
Các nữ sinh biểu dương và hoan nghênh cuộc Tổng tuyển cử năm 1976. Ảnh: Báo Phụ nữ Sài Gòn ngày 26-4-1976 (nay là Báo Phụ nữ TP.HCM)

Nhớ lại ngày bầu cử đầu tiên ấy, cụ bà 80 tuổi cho biết dù nhiều chuyện không còn nhớ nhưng hình ảnh người dân mặc quần áo chỉnh tề đi bầu, bỏ phiếu chọn người tài diễn ra rất tốt. an toàn.

Đây là lần đầu tiên mọi người thể hiện quyền làm chủ của mình nên cũng rất có trách nhiệm, thể hiện qua việc mặc trang phục chỉn chu và tham gia đầy đủ.

Chuyện chưa kể về ngày bầu cử đầu tiên ở TP.HCM khi núi non thống nhất
Bà con tiểu thương trên đường Hàm Nghi nô nức xuống đường đón Tổng tuyển cử. Ảnh: Báo Phụ nữ Sài Gòn, ngày 26-4-1976

“Trước đó, chúng tôi cũng khá lo lắng. Mọi người dồn hết sức để vận động nhân dân và họ đã nghe theo, được giác ngộ rất tốt. Việc bầu cử từ những năm sau dần thuận lợi hơn do kinh nghiệm tổ chức, trình độ dân trí được nâng cao ”, bà Lệ nói.

Về việc phụ nữ mặc áo dài, bà Lệ nhận xét do quận 11 là địa bàn lao động nên hầu hết mọi người đều ăn mặc chỉnh tề, chỉnh tề. Phụ nữ mặc áo dài chủ yếu ở quận 1 và quận 3, nơi tập trung nhiều trí thức, công chức …

“Tôi chưa phát động, nhưng theo tôi, nếu khuyến khích phụ nữ mặc áo dài trong những dịp trọng đại của đất nước, như ngày bầu cử này, tôi nghĩ sẽ rất đẹp và vui tươi hơn”, bà Lệ nói. với một nụ cười. .

Tại buổi tọa đàm “Ký ức mùa bầu cử” do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo Có cả những chia sẻ.

Bà Thảo cho biết đến nay đã 9 lần bầu cử. Lần đầu tiên kể từ khi thống nhất đất nước, thành phố Hồ Chí Minh hợp thành quận 3 và quận 1.

“Ấn tượng nhất của tôi là lần đầu tiên đi bầu cử Quốc hội khóa VI vào ngày 25 tháng 4 năm 1976. Đây được coi là dấu mốc lịch sử, là bản lề giữa hai thời kỳ của đất nước trong thời kỳ cận đại, là chặng đường kết thúc 30 năm đấu tranh của hòa bình thống nhất đất nước chuyển sang thời kỳ xây dựng đất nước độc lập phồn vinh.

Điểm bỏ phiếu lúc đó ở quận 3. Có rất nhiều lãnh đạo đến bỏ phiếu và khu vực bầu cử. Khu vực này có ông Dương Văn Minh, vị tổng thống cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa trúng cử. Mọi người đi bỏ phiếu đều có chung một niềm vui là nhân dân Việt Nam độc lập làm chủ vận mệnh của mình ”, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo nói.

Nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Huỳnh Thanh Lập kể lại về ngày này: “Ngày bầu cử năm ấy, bà con đi bầu cử từ rất sớm, ai cũng háo hức đi bầu sớm để làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng, bầu ra Quốc hội thống nhất đất nước”.

Ngày Tổng tuyển cử ngày 25-4-1976, hơn 23 triệu cử tri cả nước đã hăng hái thực hiện nghĩa vụ công dân, bầu ra những đại biểu xứng đáng vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Việt Nam độc lập. , thống nhât. Cuộc bầu cử được tiến hành nhanh chóng, gọn lẹ và đạt kết quả tốt. Tỷ lệ cử tri đi bầu cả nước đạt 98,77%, trong đó miền Bắc đạt 99,36%, miền Nam 98,59%. Có 492 đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa VI.

Tại kỳ họp thứ nhất của nhiệm kỳ, Quốc hội quyết định đổi tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 02 tháng 7 năm 1976); quy định về Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca. Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước, Chính phủ và các cơ quan lãnh đạo của Nhà nước Việt Nam thống nhất điều hành công việc của đất nước.

Quốc hội quyết định thủ đô là Hà Nội, thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Quốc hội khóa VI cũng đã xây dựng và thông qua bản Hiến pháp mới – Hiến pháp năm 1980.

Nói với anh ấy

Sáu bước bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ngày 23/5

Sáu bước bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ngày 23/5

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được tổ chức từ 7 giờ 00 phút đến 7 giờ 00 Chủ nhật, ngày 23/5.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/chuyen-chua-ke-ve-ngay-bau-cu-dau-tien-o-tp-hcm-khi-non-song-thong-nhat-737684.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button