Tin Tức

Chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng mang về nhiều hợp đồng đến 30 tỉ USD

Trong chuyến công tác tại Anh và Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến ​​gần 60 thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nước châu Âu với tổng giá trị đầu tư hơn 30 tỷ USD.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chia sẻ với báo chí nhiều kết quả ấn tượng từ các chuyến công tác tại Anh và Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác với các nước

Hội nghị COP 26 là một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng. Thứ trưởng có thể tóm tắt kết quả cũng như ý nghĩa của việc tham dự Hội nghị COP26 của Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu?

Hội nghị thu hút sự tham dự của gần 200 quốc gia thành viên, trong đó có 120 nguyên thủ quốc gia và thủ tướng cùng khoảng 36.000 đại biểu. Vì vậy, việc Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Đây là hoạt động cấp cao cụ thể thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ 13 về “tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế” và Chỉ thị 25 của Đại hội Đảng. Ban Thư ký về “Tăng cường và Nâng tầm Quan hệ Đối ngoại Đa phương đến năm 2030”.

Với việc tham gia Hội nghị, chúng tôi đã tái khẳng định thông điệp mạnh mẽ tới tất cả bạn bè quốc tế về một Việt Nam có trách nhiệm, chủ động và tích cực trong việc giải quyết một trong những thách thức chung. Vấn đề toàn cầu lớn nhất và được quan tâm nhất hiện nay là biến đổi khí hậu. Qua đó thể hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Chuyến thăm của Thủ tướng mang lại nhiều hợp đồng lên tới 30 tỷ USD
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bên lề COP26

Thông qua sự tham gia tích cực, chủ động với những thông điệp sâu sắc được thể hiện trong các bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị, đặc biệt là cam kết liên quan đến việc đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, tham gia cam kết giảm phát thải khí mêtan toàn cầu và Tuyên bố Glasgow của các nhà Lãnh đạo về Rừng và Sử dụng đất, cộng đồng quốc tế sẽ thấy rõ hơn chính sách, quyết tâm, nỗ lực và cam kết chính trị của Việt Nam. Phía Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong cuộc tiếp xúc song phương nhân hội nghị, lãnh đạo các nước đã chia sẻ những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu cũng như những khó khăn, thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt. Lãnh đạo các nước cũng coi Việt Nam là hình mẫu của một nước đang phát triển còn nhiều khó khăn nhưng đã có những đóng góp hàng đầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các đề xuất của Thủ tướng được các nước hoan nghênh và ủng hộ. Điều này mở ra nhiều cơ hội để chúng ta tăng cường hợp tác với các quốc gia và đối tác khác trong lĩnh vực tài chính, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực nhằm hỗ trợ nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. .

Nhân dịp tham dự COP26, Thủ tướng và đoàn Việt Nam đã có hơn 20 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước ở các châu lục, trong đó có các đối tác chiến lược, đối tác lớn và đối tác. lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế, năng lượng mới, môi trường …

Qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác, quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, góp phần tích cực củng cố tình hình đối ngoại vững chắc, thuận lợi nhằm duy trì hòa bình, ổn định. và phát triển đất nước.

Đây cũng là cơ hội để chúng ta triển khai các hoạt động ngoại giao vắc xin, ngoại giao y tế, huy động các nguồn lực bao gồm cả tài chính và công nghệ, góp phần tích cực vào việc ngăn chặn dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển. phát triển kinh tế xã hội.

Vậy kết quả của hoạt động ngoại giao vắc xin và hợp tác y tế qua chuyến đi này như thế nào, thưa ông?

Các nước khác chia sẻ những khó khăn của Việt Nam và tích cực đáp ứng yêu cầu của chúng tôi. Cụ thể, Pháp thông báo viện trợ bổ sung gần 1,4 triệu liều vắc xin kháng Covid-19 thông qua các kênh song phương và cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin mà Pháp hỗ trợ cho Việt Nam lên hơn 2 triệu liều.

Ông khẳng định sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19.

Chuyến thăm của Thủ tướng mang lại nhiều hợp đồng lên tới 30 tỷ USD
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến ​​Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa AstraZeneca và các đối tác Việt Nam

Doanh nghiệp trong nước và Công ty AstraZeneca đã ký hợp đồng mua 25 triệu liều, nâng tổng số thỏa thuận lên hơn 55 triệu liều và cam kết trong tháng 11 và 12/2021 toàn bộ vắc xin sẽ được đưa về Việt Nam, đúng thời hạn. thực hiện nhanh mục tiêu phổ cập tiêm chủng của Chính phủ.

Các nước coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam

Những kết quả nổi bật trong hoạt động song phương của Thủ tướng tại Vương quốc Anh và chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng, Thứ trưởng?

Anh và Pháp đều là những nước lớn trên thế giới, là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thành viên Nhóm G-7 và là đối tác chiến lược của Việt Nam. Pháp sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên EU vào nửa đầu năm 2022. Cả hai nước đều đang điều chỉnh chính sách đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó ASEAN và Việt Nam gắn bó. Trong bối cảnh đó, chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Pháp đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng, kết quả thiết thực và có ý nghĩa chiến lược.

Cả hai nước đã dành cho Thủ tướng và đoàn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu. Dù phải tập trung cao độ cho Hội nghị COP26, đón tiếp hàng trăm nguyên thủ quốc gia nhưng cả Hoàng gia và Chính phủ Anh đều rất coi trọng sự tham gia của Việt Nam.

Thủ tướng Boris Johnson, Thái tử Charles, Thủ tướng các nước Scotland, Wales và Bắc Ireland “đều dành thời gian, kể cả ngày nghỉ, để gặp gỡ và tiếp xúc với Thủ tướng. Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ hội đàm và chiêu đãi trọng thể, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện hội kiến ​​với Thủ tướng Chính phủ nước ta.

Chuyến thăm của Thủ tướng mang lại nhiều hợp đồng lên tới 30 tỷ USD
Chuyến thăm của Thủ tướng mang lại nhiều hợp đồng lên tới 30 tỷ USD
Pháp dành cho Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn Việt Nam các nghi thức chính thức, hơn thường lệ

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến, Lãnh đạo các nước bày tỏ coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam, nhất trí về các định hướng lớn, giao các Bộ, ngành triển khai các biện pháp hợp tác cụ thể nhằm tăng cường tin cậy chiến lược, quyết tâm đưa các khuôn khổ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực ngày càng phát triển. làm sâu sắc hơn, thực chất và hiệu quả.

Thảo luận về các vấn đề đa phương, các nhà lãnh đạo Anh và Pháp chia sẻ và ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề quốc tế như ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh và an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên cơ sở tôn trọng. luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Xin ông cho biết một số con số cụ thể từ chuyến đi của Thủ tướng?

Kết quả ấn tượng của hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trong chuyến công tác là trước sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Chính phủ, gần 60 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được doanh nghiệp Việt Nam và các nước thống nhất với tổng giá trị đầu tư khoảng 60 triệu USD. Khoản đầu tư cam kết hơn 30 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch, công nghiệp hàng không vũ trụ, y học. kinh tế và phòng chống dịch bệnh, giáo dục, nông nghiệp, du lịch … là những định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam.

Chuyến thăm của Thủ tướng mang lại nhiều hợp đồng lên tới 30 tỷ USD
Thủ tướng chứng kiến ​​ký thỏa thuận thực hiện hợp đồng 119 tàu bay

Gần 450 doanh nghiệp hàng đầu của Anh, Pháp và Châu Âu đã tham dự trực tiếp và trực tuyến tại 2 diễn đàn doanh nghiệp tại Anh và Pháp bày tỏ sự khích lệ trước thông điệp của Thủ tướng rằng Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn thích ứng. Kiểm soát dịch bệnh an toàn, linh hoạt, hiệu quả, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Ngoài ra, Thủ tướng đã có gần 40 cuộc gặp gỡ, trao đổi với hơn 60 lãnh đạo các tập đoàn, ngân hàng và trường đại học hàng đầu của Anh, Pháp và châu Âu. Lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Y tế cũng đã làm việc riêng với khoảng 50 tập đoàn, doanh nghiệp lớn. trao đổi về các dự án đầu tư cụ thể và phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Thu Hằng

Chuyến công du châu Âu đầu tiên của Thủ tướng khẳng định vị thế của Việt Nam

Chuyến công du châu Âu đầu tiên của Thủ tướng khẳng định vị thế của Việt Nam

Các chuyến công tác tại Anh và Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối ngoại; củng cố lòng tin của bạn bè và đối tác quốc tế; khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/chuyen-cong-du-anh-phap-cua-thu-tuong-mang-ve-nhieu-hop-dong-den-30-ti-usd-790146.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button