Tin Tức

Chuyến công du châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tối 25/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga và Liên bang Thụy Sĩ từ ngày 25/11 đến ngày 2/12.

Chuyến thăm thực hiện theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống tới Châu Âu Nguyễn Xuân Phúc ở một vị trí mới.

Cùng đi với Chủ tịch nước trong chuyến thăm này có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim. Con trai Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch nước và đoàn sẽ thăm chính thức Thụy Sĩ từ ngày 26-29 / 11. Sau đó, đoàn sẽ rời Thụy Sĩ thăm chính thức Nga từ ngày 29/11 đến ngày 2/12.

Với Thụy sĩChuyến thăm diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1971 – 2021). Về chính trị, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao.

Gần đây nhất, vào tháng 9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến ​​với Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin nhân dịp tham dự khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tháng 6/2021, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ thăm Việt Nam.

Hai nước phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Chuyến công du châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin tại cuộc gặp bên lề kỳ họp Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) tháng 9/2021 – Ảnh: TTXVN

Về kinh tế – thương mại, Thụy Sĩ là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại châu Âu với 167 dự án có tổng vốn đăng ký 2 tỷ USD, là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 6 tại Việt Nam. đứng thứ 19 trong số 136 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Hai bên đang thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu (EFTA).

Về hợp tác phát triển, Thụy Sĩ là một trong số ít quốc gia Tây Âu duy trì viện trợ phát triển và hợp tác kinh tế cho Việt Nam trong hơn 3 thập kỷ qua với tổng số vốn tài trợ lên tới 600 triệu USD, góp phần phát triển kinh tế Việt Nam. có hiệu quả đối với sự phát triển kinh tế, xã hội và thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam và Thụy Sĩ có nhiều tiềm năng và dư địa để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, khoa học và công nghệ, nhất là trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Chuyến thăm Nga Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga vào năm 2020 và kỷ niệm Năm Chữ thập. ở mỗi quốc gia (2019). – Năm 2020) nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt – Nga (ký ngày 16/6/1994) và 20 năm ngày ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Nga. – Nga (2001-2021).

Về chính trị, hai nước duy trì sự tin cậy chính trị thông qua các chuyến thăm chính thức song phương, tiếp xúc cấp cao trong khuôn khổ các hội nghị quốc tế và liên lạc thường xuyên qua điện thoại, hội nghị trực tuyến trong năm. bối cảnh của đại dịch Covid-19.

Chuyến công du châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó giữ chức Thủ tướng) và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp năm 2016. Ảnh: VGP

Về kinh tế – thương mại, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hai bên duy trì đà tăng trưởng tích cực: năm 2020 kim ngạch đạt 4,85 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2019; nửa đầu năm 2021 đạt 2,6 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh việc triển khai các dự án trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống như năng lượng, dầu khí, hai bên đang mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới mà Nga có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Kể từ thời điểm Dịch bệnh do covid-19 gây ra Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, hai nước đã duy trì sự phối hợp chặt chẽ trong công tác ứng phó dịch bệnh, đặc biệt trong việc cung cấp, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin phòng bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, công nghệ quân sự, văn hóa, giáo dục, du lịch, hợp tác giữa các địa phương … cũng không ngừng được củng cố.

Trần Thường

Quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ: Nửa thế kỷ bền chặt, tự tin hướng tới tương lai

Quan hệ Việt Nam – Thụy Sĩ: Nửa thế kỷ bền chặt, tự tin hướng tới tương lai

Trong hơn 50 năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sĩ ngày càng phát triển, mở rộng và đi vào chiều sâu. Những thành tựu đạt được cho thấy sức mạnh của mối quan hệ hợp tác này cũng như sự tin tưởng và cam kết cho tương lai.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/chuyen-cong-du-chau-au-dau-tien-cua-chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-795846.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button