Kinh Doanh

Chuyển đổi số để tăng năng suất: Con đường duy nhất để thoát tụt hậu


Tại Công ty May 10, từ khi chuyển đổi số thông qua đầu tư công nghệ mới, số hóa toàn bộ phần mềm ứng dụng trên dây chuyền sản xuất, năng suất đã tăng theo cấp số nhân.

Thời gian sản xuất của May 10 đã giảm từ 1.980 giây xuống còn 690 giây. Hiện mỗi công nhân điều khiển cùng lúc 2 máy và năng suất lao động đã tăng 52%, tỷ lệ sai hỏng giảm xuống còn 8%. Thu nhập của nhân viên tăng 10%.

Chuyển đổi kỹ thuật số đã giải quyết được thách thức lớn nhất của ngành dệt may Việt Nam là chi phí sản xuất ngày càng cao, lợi thế nhân công giá rẻ không còn so với các nước trong khu vực. Nhiều đơn hàng có xu hướng chuyển sang các nước như Lào, Campuchia, Bangladesh vì mức lương thấp. Mặt khác, khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thách thức không thể không kể đến là xu hướng Fast Fashion, được sản xuất trong thời gian rất ngắn, không phải theo mùa mà theo tuần. Do đó, luôn cần tiến độ sản xuất nhanh và giá cả cạnh tranh. Chỉ có chuyển đổi số, đầu tư vào công nghệ hiện đại, mới có thể mang lại sự thay đổi toàn diện để đáp ứng những yêu cầu này.

Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng tụt hậu

Tại công ty nước giải khát hàng đầu Việt Nam đã quyết định đầu tư dây chuyền chuyển giao công nghệ áp dụng chuyển đổi số tự động 100% từ xưởng sản xuất hơn 100 công nhân xuống còn 20 người, thực tế mỗi ca vận hành không quá 5 người. . Năng suất tăng gấp trăm lần, nhưng quan trọng hơn, tất cả sự tham gia của con người đều bị cắt giảm. Chu trình khép kín đã đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn sang Mỹ trực tiếp. Giảm chi phí nhân công, xuất khẩu giá cao, doanh nghiệp đã có lãi gấp đôi, nhưng cái lớn hơn là nhờ Chuyển đổi kỹ thuật số, các thương hiệu trong nước đã tăng vọt ngang tầm quốc tế.

Còn với một doanh nghiệp lâu đời với các sản phẩm truyền thống như Rạng Đông, vị lãnh đạo gần 80 tuổi ở đây cũng xác định chiến lược của doanh nghiệp là chuyển đổi số. Tất cả các dự án đầu tư mới đều dựa trên tiêu chí cốt lõi của Chuyển đổi số là: tăng năng suất, nâng cao chất lượng, tạo ra sản phẩm mới và giải pháp mới, … tạo lợi thế cạnh tranh trước hàng hóa giá cao. Hàng giá rẻ và hàng Trung Quốc.

Sau 30 năm đổi mới, mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào nguồn lực truyền thống đã đi đến giới hạn và Việt Nam đang phải đối mặt với bẫy thu nhập trung bình do không tăng được năng suất và hiệu quả của nền kinh tế.

Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng tụt hậu

Mặc dù tăng trưởng năng suất lao động cao trong 10 năm qua (bình quân trên 5% / năm) nhưng Việt Nam vẫn chưa thể thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực. Cụ thể, theo ước tính của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO), năng suất lao động của Việt Nam hiện thấp hơn Malaysia 7 lần; Gấp 4 lần của Trung Quốc; 3 lần Thái Lan, 2 lần Philippines và 26 lần Singapore. Báo cáo năm 2020 của Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) do Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) công bố cho thấy năng suất lao động của Việt Nam kém Nhật Bản 60 năm, Malaysia 40 năm và Thái Lan 10 năm.

Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Để hiện thực hóa khát vọng này, theo kinh nghiệm thế giới, tăng trưởng GDP trong 20 năm tới phải đạt 8% / năm. Với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân chỉ 6% / năm trong 10 năm qua, Việt Nam khó có thể vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Đột phá từ chuyển đổi kỹ thuật số

Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng tụt hậu

Theo các chuyên gia, để tăng trưởng GDP hàng năm cao thì phải dựa vào tăng năng suất lao động, thay vì thâm dụng vốn như hiện nay. Chuyển đổi số sẽ tạo ra nguồn tăng trưởng mới và đây là cơ hội để Việt Nam bứt phá. Nếu không có chuyển đổi số, mức tăng năng suất lao động bình quân trong những năm tới khoảng 5 – 6%, nhưng nhờ chuyển đổi số, chúng ta có thể tăng năng suất lên 8 – 10%. Khi năng suất lao động được tăng lên 8 – 10%, Việt Nam có khả năng vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Giáo sư Trần Thọ Đạt, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra, việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ là một trong những giải pháp. cách quan trọng để tăng năng suất. Một nghiên cứu mới đây của Quỹ Dữ liệu 61 (Australia) cho thấy, trong giai đoạn 2020-2030, trung bình mỗi năm, riêng nền kinh tế số đóng góp từ 7% đến 16,5% trong mức tăng trưởng 100%. tăng năng suất lao động chung. Có thể thấy, đóng góp của nền kinh tế số là rất quan trọng đối với năng suất, hiệu quả của nền kinh tế và là động lực mới để cải thiện nhanh chóng năng suất lao động.

Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng tụt hậu

Theo ước tính của công ty tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số Mckinsey sẽ mang lại lợi ích hàng nghìn tỷ USD, nhờ tăng hiệu quả quản lý, tăng sản lượng, tăng giá trị và giảm chi phí nguyên vật liệu.

Tại Việt Nam, chuyển đổi số mới bắt đầu và đang gặp nhiều thách thức. Theo thống kê, khối lượng dữ liệu số hóa của các tổ chức tại Việt Nam hiện ước tính khoảng 30%. Số còn lại chưa được triển khai và chưa có biện pháp quản lý khai thác hiệu quả.

Theo số liệu của Bộ Công Thương và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc khảo sát 2.659 doanh nghiệp thuộc 18 ngành về mức độ sẵn sàng tiếp cận các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, 21% là doanh nghiệp mới gia nhập và 61% ở lại. bên lề.

Khảo sát mới đây của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa biết bắt đầu chiến lược chuyển đổi số của mình từ đâu. Tư duy ngại thay đổi, ngại rủi ro đang là rào cản lớn nhất trong cộng đồng doanh nghiệp hiện nay. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang rất bối rối về khái niệm chuyển đổi số. Phần lớn chưa tiếp cận với công nghệ số, chưa trang bị tư duy kinh doanh trên nền tảng số, thiếu hiểu khách hàng, thiếu nguồn thu thập và lưu trữ dữ liệu hoạt động, thiếu chiến lược kinh doanh trên Internet. nền tảng kỹ thuật số.

Cùng với đó, chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để phục vụ cho chiến lược chuyển đổi số là không hề nhỏ nếu muốn có nền tảng số của riêng mình. Ví dụ như phần mềm công cụ quản lý quan hệ khách hàng, quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý công việc,… Với nguồn lực hạn chế và khó tiếp cận vốn là điểm yếu đối với các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng tụt hậu

Ngoài ra, chính sách và khuôn khổ pháp lý chưa hoàn thiện và nhiều kẽ hở trong giải quyết tranh chấp đang hạn chế doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số, đặc biệt là vướng mắc về quy định giao dịch. điện tử, chữ ký số, hợp đồng điện tử, quy định trách nhiệm của các bên khi xảy ra tranh chấp …

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, bên cạnh việc khắc phục những điểm yếu điển hình của nền kinh tế trong giai đoạn thu nhập trung bình thấp, Việt Nam cần bắt tay ngay vào phát triển kinh tế sáng tạo. Để đưa đất nước đi vào quỹ đạo của nền kinh tế sáng tạo, trước hết phải tạo ra đột phá về chuyển đổi số. Nền kinh tế sáng tạo luôn là sự kết hợp của các ứng dụng công nghệ hiện đại, năng suất lao động cao với sự học hỏi và đổi mới không ngừng. Truyền thông kỹ thuật số nói riêng và công nghệ số nói chung sẽ gia tăng đáng kể cơ hội trong sự phát triển của nền kinh tế sáng tạo.

Theo một nghiên cứu của công ty tư vấn PwC, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế sáng tạo ước tính sẽ vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của thế giới. Năm 2021 sẽ đạt 4,6%, cao hơn 4,2% so với mức trung bình cho tất cả kinh tế.

Cũng theo Vietnam Report, các doanh nghiệp nhận thấy phải quyết tâm chuyển đổi kỹ thuật số, nếu không sẽ bị tụt hậu. Tuy nhiên, cần có sự hỗ trợ hiệu quả từ Chính phủ để chuyển đổi số thành công. Các giải pháp được doanh nghiệp đưa ra là: Chính phủ cần đẩy mạnh đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực số, nâng cấp hạ tầng Internet và an ninh mạng. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược chuyển đổi số bằng các kế hoạch hành động cụ thể. Có các biện pháp trừng phạt để khuyến khích chuyển đổi kỹ thuật số.

Trần Thủy

Con đường thoát khỏi kiếp làm thuê, trở thành chủ sở hữu

Con đường thoát khỏi kiếp làm thuê, trở thành chủ sở hữu

Công nghệ và đổi mới chính là chìa khóa để đưa Việt Nam thoát khỏi cục diện gia công phần mềm đã đeo bám trong nhiều thập kỷ. Những dấu hiệu tích cực đã dần xuất hiện, và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam đã có thêm một động lực mới.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button