Đời Sống

Chuyển đổi số là chìa khóa vượt khó khăn trong đại dịch COVID-19

Chuyển đổi kỹ thuật số là chìa khóa để vượt qua khó khăn trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu – Ảnh: DƯƠNG TRÍ

177 trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước vừa đóng góp sáng kiến, khuyến nghị, giải pháp tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 4, diễn ra ngày 25/11 theo hình thức trực tuyến. trực tuyến và ngoại tuyến.

Chương trình do Trung ương Đoàn tổ chức với sự phối hợp, hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và các tổ chức khác. các đơn vị liên quan.

Khai mạc diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, điểm mới của diễn đàn năm nay là số lượng tổ chức hơn 15 hội thảo, diễn đàn và hội nghị khoa học. các nhánh về nhiều chủ đề, lĩnh vực chuyên môn để trí thức trẻ thảo luận, trao đổi trước diễn đàn.

Bên cạnh đó, mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu được xây dựng và củng cố bằng mạng lưới khu vực: Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Á – Thái Bình Dương hoặc các lĩnh vực chuyên sâu như kinh tế. , xây dựng, y học hoặc năng lượng.

Hình thành một mạng lưới cơ sở dữ liệu khoa học Và công nghệ

Ngay sau lễ khai mạc, 177 đại biểu trí thức trẻ đã bước vào thảo luận xoay quanh chủ đề chính “Thúc đẩy trí thức trẻ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số quốc gia”. Các đại biểu tham gia 4 phòng thảo luận với 4 chủ đề chính: Khơi nguồn sáng tạo; Ứng dụng và chuyển nhượng; Kết nối trí thức trẻ để phát triển nền kinh tế số và nguồn nhân lực số quốc gia; Phát triển và thương mại hóa các giải pháp chuyển đổi số.

Tham gia diễn đàn, TS Chu Đức Hoàng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia NATIF (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng, chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn cầu và chúng ta không thể tách rời xu thế. như thế này. Trong đó, để có thể chuyển đổi số thì vai trò của đội ngũ trí thức trẻ, nhất là những người có công trình, nghiên cứu sáng tạo có thể trở thành “đầu tàu” kết nối với nhau để thúc đẩy phát triển. phát triển chuyển đổi số tại Việt Nam.

“Thông qua diễn đàn, đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam chung tay tạo ra mạng lưới cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ mà chúng tôi sẵn sàng chuyển giao và ứng dụng”, TS Hoàng nói.

Lần thứ 3 tham dự diễn đàn, ông Hoàng Anh Đức, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLab Châu Á khẳng định, diễn đàn là cơ hội tốt để các trí thức trẻ giao lưu, kết nối và học hỏi lẫn nhau. , đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để thúc đẩy sự phát triển của các dự án, sáng kiến ​​riêng của mỗi người. Ông nhận thấy điểm đặc biệt trong diễn đàn năm nay là sự kết nối và hệ thống hóa các chủ đề hợp tác đã và đang triển khai.

“Tôi cho rằng mỗi trí thức trẻ đều có thể đóng góp về năng lực, công nghệ và tham gia, giải quyết những vấn đề mới đặt ra trong chuyển đổi số. Bên cạnh đó, tôi tin rằng trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu sẽ giúp tìm ra và giải quyết những vấn đề mới trong tương lai, những vấn đề mới mà ngay cả bây giờ chúng tôi cũng chưa nghĩ đến ”- ông Đức chia sẻ.

Tôi tin rằng, các bạn trí thức trẻ Việt Nam dù ở đâu cũng mong muốn có một dân tộc Việt Nam giàu mạnh, đất nước giàu mạnh.

Anh Nguyễn Ngọc Lương (Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam)

Nền tảng cho chuyển đổi kỹ thuật số

Bà Kim Ngọc Thanh Nga, trưởng phòng phát triển hệ sinh thái của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia cho rằng, trong quá trình chuyển đổi số sẽ có nhiều thách thức, trong đó có thách thức về “làn sóng”. Đại dịch thứ tư vừa xảy ra. Tuy nhiên, thách thức cũng là động lực để chuyển đổi số nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

“Nhiều dịch vụ, công nghệ số ra đời đáp ứng thói quen mới của thị trường, người dân và đặc biệt là cơ quan quản lý. Trong thời gian qua, giới trẻ đã cung cấp nhiều giải pháp công nghệ có tính chuyển giao cao”, bà Nga nêu quan điểm.

Theo bà, những thách thức cần giải quyết trong thời gian tới bao gồm: tăng cường thể chế, khuôn khổ pháp lý và chính sách cho phép ứng dụng công nghệ số, cho phép cơ chế thử nghiệm công nghệ mới như blockchain, cho phép huy động các công nghệ số. huy động vốn để sử dụng cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có lộ trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, yêu cầu sở hữu trí tuệ và an toàn thông tin.

Với nội dung Kết nối trí thức trẻ để phát triển nền kinh tế số và lực lượng lao động số quốc gia, PGS.TS Đinh Ngọc Thành – giáo sư tập sự Khoa CNTT Đại học Soongsil (Hàn Quốc) – nhận xét rằng khi số hóa đủ “lượng và chất”, quá trình chuyển đổi số sẽ diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ.

“Chúng ta đang ở” điểm rơi của hội tụ công nghệ “để sẵn sàng cho chuyển đổi số. Những nền tảng cần thiết để hội tụ công nghệ bao gồm: Internet of Things, công nghệ viễn thông 5G – 6G, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, blockchain, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ điện toán , ”ông Thanh nói.

ThS Đỗ Linh Anh, phụ trách chương trình khởi nghiệp của Đại học Vin cho rằng chuyển đổi số là “chìa khóa” thúc đẩy tăng trưởng, một khía cạnh không thể thay đổi của cuộc sống còn nhiều thách thức. Vì vậy, các bạn trẻ cần có tư duy nhạy bén và sáng tạo, không ngừng học hỏi và luôn hướng tới các giá trị cộng đồng.

“Đòn bẩy cho chuyển đổi số là sự đồng bộ và thống nhất giữa các yếu tố, tốc độ chuyển đổi số giữa các địa phương như nhau, cần xây dựng bộ tiêu chuẩn để tham khảo, đánh giá kết quả thực tiễn và cuối cùng là đầu tư, nguồn lực để hỗ trợ các sáng kiến”, bà Linh Anh nhấn mạnh.

TS Trần Mạnh Hùng, Công ty Ericsson (Thụy Điển), đề xuất cần thu hút tài năng trẻ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, đồng thời thu hút trí thức trẻ tại các trường đại học. nhà trường và doanh nghiệp cùng chung tay làm nên những công trình lớn.

Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà trọng tâm là chuyển đổi số đặt ra nhiều cơ hội và thách thức lớn trên phạm vi toàn cầu. đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.

Đảng, Nhà nước luôn trân trọng và sẽ nghiên cứu, tiếp thu những ý kiến, giải pháp, kiến ​​nghị của trí thức trẻ để thể chế hóa thành chủ trương, chính sách phù hợp với mục tiêu phát triển của đất nước. góp phần thực hiện thành công và hiệu quả Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

“Đặc biệt, trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, chuyển đổi số là” chìa khóa “để các quốc gia vượt qua khó khăn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại. Đây là yếu tố quan trọng để nước ta thích ứng an toàn, linh hoạt, và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để thực hiện phát triển kinh tế ”, ông Chiến nói.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/chuyen-doi-so-la-chia-khoa-vuot-kho-khan-trong-dai-dich-covid-19-20211125192102627.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button