Kinh Doanh

Chuyển đổi số Nông nghiệp: Nông dân có thể tham gia thị trường đẳng cấp mới


Chuyển đổi số sẽ kết nối người tiêu dùng nông sản với nông hộ, chia sẻ vui buồn khi cây cối lớn lên, ra hoa, kết trái và thưởng thức sản phẩm. Đó là một thị trường đẳng cấp và sẽ xuất hiện trong tương lai.

Người nông dân phải trở thành người kinh doanh

Xác định nông nghiệp còn nhiều dư địa để phát triển nhưng cần khắc phục “lời nguyền” manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, chỉ có HTX mới khắc phục được. lời nguyền này “. Bởi vì, khi tập hợp lại với nhau, HTX sẽ tạo ra sức mạnh, sẽ có đủ năng lực và một ngày nào đó có thể” ngồi ngang hàng “với các doanh nghiệp để đàm phán các vấn đề liên kết. Doanh nghiệp cũng đang cần đến hợp tác xã, nhưng đôi khi người ta vẫn đã quen với việc làm việc riêng lẻ. Nhưng trước tiên, chúng ta phải thay đổi tư duy của người nông dân.

Bộ trưởng nhắc lại tư duy “hợp tác, liên kết, cầu thị”. Trong đó, người nông dân phải thay đổi tư duy từ đơn lẻ sang làm việc chung để tạo ra một cộng đồng có tiếng nói chung; liên kết tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng để phát triển bền vững; Tư duy sản xuất những gì thị trường cần chứ không phải bán những gì mình có.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam – cũng cho rằng, người nông dân phải thay đổi tư duy. Theo đó, tất cả nông dân hiện nay đều phải đứng trước nhu cầu khởi nghiệp. Khi cho rằng nông nghiệp không phải là sản xuất nông nghiệp mà là kinh tế nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp thì chủ thể của nền kinh tế đó phải có tinh thần là người kinh doanh.

Thành viên 'câu lạc bộ' kỹ thuật số, nông dân trốn thương lái
Nông dân cũng cần tinh thần kinh doanh, thay vì bán những gì họ có, họ bán những gì thị trường cần (ảnh: NLD)

Người nông dân bây giờ cũng phải tính toán đầu tư vào đâu, sản xuất kinh doanh gì, bán ở đâu để hiệu quả? Vì vậy, người nông dân cần có tinh thần của người kinh doanh. Đó là sự khởi nghiệp của nông dân chứ không phải của doanh nhân chỉ là các nhà máy, xí nghiệp. Hộ nông dân cũng phải tiến hành sản xuất kinh doanh trên tinh thần doanh nhân, bản chất là đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận, làm giàu cho chính mình. Vì vậy, người nông dân phải có tinh thần khởi nghiệp, ông Lộc bày tỏ.

“Nghe tin một số sinh viên sau khi ra trường không xin việc cho một công ty trên thành phố mà về quê lập trang trại nhỏ. Theo tôi, đó là tín hiệu quan trọng nhất của xã hội chúng ta ngày nay. Hãy về nông thôn, hãy làm nông nghiệp, nhưng với tinh thần của một doanh nghiệp và làm bằng tri thức, bằng trình độ khoa học, bằng chuyển đổi số … ”, ông Lộc nói.

Bộ trưởng Hoan cho biết, ngành nông nghiệp đang hướng tới nông dân khởi nghiệp trong chương trình nông thôn mới, tức là không để nông dân ở ốc đảo tri thức. Ở nước ngoài, người ta nói như nhà khoa học, không ai biết mình là nông dân. Vì vậy, không có cách nào khác hơn là phải chuyên nghiệp.

Chuyển đổi sang thị trường xa xỉ

Theo ông Vũ Tiến Lộc, xu hướng tiêu dùng đang thay đổi. Hiện nay, người dân thành phố mua nhà, mua vườn vải, vườn cam. Hàng ngày ngồi trong thành phố cũng có thể quan sát vườn cây, theo dõi toàn bộ quá trình ra hoa, kết trái, rồi chờ ngày thu hoạch,… qua bảng điện tử. Đó là tạo sự kết nối giữa người tiêu thụ nông sản với các hộ nông dân, chia sẻ vui buồn khi cây lớn, cây đơm hoa, kết trái và thưởng thức sản phẩm.

Đây là một thị trường đẳng cấp và sẽ xuất hiện trong tương lai, đặc biệt là tầng lớp người tiêu dùng trung lưu sẽ hướng tới một thị trường như vậy. Ngay cả giao tiếp giữa người sản xuất và người tiêu dùng cũng có ý nghĩa quan trọng đối với giao tiếp xã hội, tạo ra một cộng đồng mới, giá trị nhân văn, giá trị nhân văn mới.

Thành viên 'câu lạc bộ' kỹ thuật số, nông dân trốn thương lái
Chuyển đổi số sẽ giúp nông dân kết nối với người tiêu dùng (ảnh: TL)

Ông cho rằng đây là cơ hội cho kinh tế hộ, cơ hội để các cơ sở sản xuất nông nghiệp nhỏ kết nối với thị trường trong nước và quốc tế. Nhưng ở đây là sự kết nối thông qua nền tảng kinh tế số.

Có như vậy, mới có thể phát triển một nền nông nghiệp mà quy mô cơ sở sản xuất dù nhỏ nhưng vẫn đạt giá trị gia tăng lớn và tạo ra sản lượng lớn. Tuy nhiên, điều kiện là phải liên kết trở lại nền tảng, kết nối với thị trường, kết nối với đầu cung và người tiêu dùng.

Ngày xưa đúng là nhỏ chỉ liên kết được với nhau thành lớn thì phải bán cho trung gian. Giai đoạn trung gian này được hưởng lợi nhiều nhất. Giờ đây, các doanh nghiệp sử dụng các nền tảng để người sản xuất cuối cùng có thể kết nối với người mua cuối cùng, mà không cần trung gian. Trong thời gian tới, với sự trợ giúp của các nền tảng kỹ thuật số, nền kinh tế mới sẽ loại bỏ tất cả các trung gian và tạo ra các kết nối trực tiếp. Đây sẽ là một mô hình kinh tế nông nghiệp hiện đại trong tương lai gần, ông Lộc nói.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, khi thương mại điện tử phát triển, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông đang làm chương trình chuyển đổi kỹ thuật số nông nghiệp. Điều này bao gồm các vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số từ sản xuất, phân phối, thương mại,… sang sàn giao dịch nông sản. Bởi vì khi được kích hoạt hoàn toàn, nó sẽ làm tăng nhu cầu.

Trước đây, người dân mua vải thiều thấy ở đâu nên không mua. Giờ chỉ cần vào ứng dụng (app), bấm một nút là xong, hôm sau đã có vải thiều tươi để ăn. Tiện lợi nên được nhiều người mua. Khi đầu cầu, tổng cầu tăng thì sản lượng và giá trị nông sản cũng tăng theo.

“Như mô hình Hội quán, tôi đến xin từng chiếc điện thoại thông minh rồi người ta dùng để học kỹ thuật canh tác, học cách mua bán”, anh chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Hoan, trí thức hóa nông dân, đào tạo nông dân không có nghĩa là đào tạo kỹ thuật canh tác mà còn đào tạo cách thức để nông dân tiếp cận với các công cụ, thiết bị thông minh. khéo để họ làm giàu, chuyển đổi nghề nuôi, biết kết nối. Chuyển đổi số nông nghiệp cũng có thể bắt đầu từ việc đơn giản như vậy để nông dân dễ tiếp cận hơn. Sau đó sẽ chuyển dần sang áp dụng các công nghệ hiện đại như Big Data, IoT, AI.

Bình an nội tâm

Có gì khác nhau để nông dân Nhật thu 40.000 USD, Việt Nam chỉ 1.000 USD?

Có gì khác nhau để nông dân Nhật thu 40.000 USD, Việt Nam chỉ 1.000 USD?

Không có tiềm năng phát triển nông nghiệp như ở Việt Nam, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, trung bình mỗi nông dân Nhật Bản xuất khẩu nông sản thu về 40.000 USD trong năm 2019, trong khi của Việt Nam là 1.000 USD.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button