Công Nghệ

Chuyện gì xảy ra nếu tiểu hành tinh Dimorphos đâm vào Trái Đất?

Dimorphos, một tiểu hành tinh rộng hơn 160 m vừa bị tàu vũ trụ DART của NASA đâm phải, sẽ gây ra hậu quả thảm khốc nếu nó lao xuống Trái đất.

Tiểu hành tinh Dimorphos lớn hơn Đấu trường La Mã ở Rome.  Ảnh: ESA

Tiểu hành tinh Dimorphos lớn hơn Đấu trường La Mã ở Rome. Hình ảnh: ESA

Tàu vũ trụ Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Kép (DART) của NASA đánh Tiểu hành tinh Dimorphos rộng hơn 160 m vào ngày 27/9 đã thể hiện thành công chiến lược phòng thủ hành tinh bằng “máy tác động động”. Tác động mạnh mẽ khiến một số người lo ngại rằng NASA có thể vô tình khiến một tiểu hành tinh vô hại chuyển hướng và hướng về Trái đất.

Tuy nhiên, các chuyên gia phụ trách DART đã tính toán kỹ lưỡng và cho rằng vụ va chạm không thể làm thay đổi đáng kể quỹ đạo của hệ hai tiểu hành tinh Dimorphos và Didymos xung quanh Mặt trời. Quỹ đạo duy nhất mà DART thay đổi đủ để có thể quan sát được là quỹ đạo của vệ tinh tự nhiên Dimorphos quanh tiểu hành tinh Didymos rộng 780 m. Trên thực tế, tính chất kép của Dimorphos và Didymos đóng vai trò như một chiếc phanh an toàn, tránh những thay đổi quỹ đạo ngoài ý muốn.

“Chúng tôi di chuyển tiểu hành tinh nhỏ, nhưng tiểu hành tinh lớn đóng vai trò như một cái neo để giữ nó ở lại. Sự thay đổi quỹ đạo của toàn bộ hệ thống xung quanh Mặt trời rất nhỏ nên rất khó đo lường”, Andy Cheng, nhà khoa học bảo vệ hành tinh tại Johns Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học Hopkins (APL), đơn vị quản lý sứ mệnh DART cho NASA, cho biết trong cuộc họp báo ngày 27/9.

Tom Statler, nhà khoa học hành tinh của NASA cho biết: “Khoảng cách gần nhất của hệ thống tiểu hành tinh Didymos tới quỹ đạo Trái đất vẫn là hàng triệu km. Nó hoàn toàn không phải là mối đe dọa”.

Một tiểu hành tinh có kích thước như Dimorphos sẽ không quét sạch loài người như cách loài khủng long tuyệt chủng 65 triệu năm trước. Tuy nhiên, tiểu hành tinh này sẽ tàn phá nơi nó hạ cánh.

“Nếu một tiểu hành tinh lớn như Dimorphos rơi xuống thành phố London, các cửa sổ trên toàn bộ phía đông nam nước Anh sẽ vỡ tung, thiệt hại ở khu vực Greater London sẽ rất lớn. Không ai có thể sống sót ở giữa . trung tâm của London do tác động của chính vụ va chạm và sự phụt ra của không khí “, Gareth Collins, giáo sư khoa học hành tinh tại Đại học Imperial College London, cho biết.

Tác động của một tiểu hành tinh như vậy sẽ tạo ra một miệng núi lửa rộng hơn 1,6 km và sâu hơn 370 m, làm sập các tòa nhà cách đó hàng chục km. Theo Collins, tiểu hành tinh có thể phát nổ gần mặt đất, sau đó các mảnh vỡ rơi xuống. Sự kiện khiến xung quanh trở nên nóng đến mức làm tan chảy mặt đất và gây ra đám cháy ở khu vực lân cận vụ nổ.

Collins cho biết thêm: “Nếu nó va vào đại dương, tiểu hành tinh sẽ tạo ra những đợt sóng thần rất lớn. Nếu điều đó xảy ra sâu dưới đáy đại dương, sóng sẽ giảm sức mạnh đáng kể trước khi vào bờ”.

Tuy nhiên, nếu một tảng đá như vậy rơi xuống vùng nước gần bờ, tác động sẽ rất thảm khốc. Do đó, mặc dù xác suất một tiểu hành tinh va vào một thành phố lớn là khá thấp, các chuyên gia phòng thủ hành tinh vẫn muốn chuẩn bị sẵn công nghệ trong trường hợp xấu xảy ra.

Thu Thao (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gi-xay-ra-neu-tieu-hanh-tinh-dimorphos-dam-vao-trai-dat-4516574.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button