Giải Trí

Chuyên gia: Cần có bản Quốc ca chuẩn

[

Các nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Võ Thiện Thanh … đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho thu âm bài Quốc ca.

Sự cố Next Media – đơn vị phát sóng trận đấu giữa Việt Nam và Lào tại AFF Cup ngày 6/12 trên YouTube – tắt tiếng màn trình diễn quốc ca của đội tuyển Việt Nam khiến nhiều khán giả phẫn nộ và băn khoăn về cách bảo tồn di sản tinh thần dân tộc.

Dù đơn vị phát sóng trận đấu chưa giải thích về động thái tắt tiếng hát Quốc ca. Nhiều ý kiến ​​cho rằng doanh nghiệp chủ động làm việc này vì sợ vi phạm bản quyền bản ghi âm trên mạng xã hội.

Tiến về phía trước của nhạc sĩ Văn Cao được chọn là quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946, đồng hành trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong thời kỳ hòa bình, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. biểu diễn tại các sự kiện trang trọng. Năm 2016, đại diện gia đình nhạc sĩ TP. Quyên tặng âm nhạc cho Nhà nước và nhân dân.

Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao tặng bài hát

Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao tặng Tổ quốc và nhân dân bài hát Tiến quân ca vào tháng 7 năm 2016. Ảnh: Thanh Tung

Nhạc sĩ Văn Cao chỉ để lại giai điệu và ca từ Tiến quân ca, không nhận xét về các yếu tố như nhịp điệu, độ mạnh, giai điệu, hòa âm, âm sắc, tiết tấu. Nhiều đơn vị, cá nhân sau này đã tự phát triển các phiên bản khác theo cảm nhận của riêng mình.

Theo quy định tại Điều 43 Luật Sở hữu trí tuệ, bất kỳ ai cũng có quyền thu âm, ghi hình và kinh doanh bản nhạc này, miễn là không tôn trọng quyền nhân thân và quyền tác giả (ghi tên tác giả, không sửa lời, nhạc) . ). Khi nào Làm tươi quốc ca Tháng 10, Tùng Dương không cần xin phép.

Nhiều chuyên gia đề nghị cơ quan chủ quản là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm ban hành quy chế chuẩn hóa Quốc ca.

TS Nguyễn Công Hòa – nguyên Trưởng Ban quản lý dự án Trang thông tin điện tử Chính phủ – cho biết, bản quốc ca chuẩn đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa và Thể thao) đưa lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ từ năm 2005. Thể thao và Du lịch) thực hiện, được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ. Cho đến ngày nay, phiên bản vẫn được sử dụng trong các nghi lễ ngoại giao. Theo anh Hòa, dù đã có tuổi đời 15 năm nhưng độ phổ biến của bài hát chưa cao, do công tác tuyên truyền chưa tốt.

* Bài Quốc ca được đăng trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cho rằng, bài quốc ca cần toát lên sự uy nghiêm, dũng cảm và tinh thần thánh thiện, vì bài hát thể hiện ý chí, nguyện vọng của Tổ quốc. Ông đánh giá, phiên bản trên Cổng TTĐT Chính phủ chưa đáp ứng được yêu cầu trên, nhất là khi phát vào các sự kiện quốc tế.

Năm 1997, Đài Tiếng nói Việt Nam từng mời nhiều nhạc sĩ hàng đầu trong ngành giao hưởng biểu diễn bộ nhạc lễ, trong đó có Quốc ca (nhạc nền của Quốc ca) do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân dàn dựng. Phiên bản này có dàn giao hưởng và hợp xướng, vẫn được sử dụng trong lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), phát hàng ngày trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Một số đơn vị như Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam còn tự sản xuất bản thu âm, bên cạnh hàng trăm bản do các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – nhận xét nhiều quốc ca được phổ nhạc nhưng chưa hoàn chỉnh về mặt nghệ thuật, bố cục còn lỏng lẻo.

Quốc ca - Đài Tiếng nói Việt Nam

Bài Quốc ca do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, dàn nhạc, dàn hợp xướng Đài Tiếng nói Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam phối khí, dàn dựng và biểu diễn. Băng hình: Youtube VOV Trực tiếp – Âm nhạc

Theo một số chuyên gia, Nhà nước cần thành lập Hội đồng âm nhạc để xét duyệt, xây dựng và thống nhất thang điểm thể hiện đúng bản lĩnh của nhạc sĩ Văn Cao. Đỗ Hồng Quân cho biết: “Bài hát toát lên sự hào sảng, kiên cường, quả cảm nhưng vẫn đậm chất nhân văn chứ không đơn giản chỉ là một điệu diễu binh. Anh cũng không thể thêm bộ gõ hay các yếu tố khác một cách đơn giản như vậy khi giới thiệu Quốc ca trong các sự kiện lớn, với các nước. với nền tảng âm nhạc tiên tiến, họ thấy được sự kỹ lưỡng và trình độ dàn dựng của Việt Nam. Đây là câu chuyện về kiến ​​thức và kỹ năng “.

Vấn đề bản quyền quốc ca nảy sinh khi nhiều nhà sản xuất đưa bài hát lên môi trường kỹ thuật số. Để có thể kiếm tiền từ các bản ghi âm mà họ sở hữu, các nhà sản xuất đăng ký tính hợp pháp của nội dung (Content ID), trực tiếp với YouTube hoặc gián tiếp thông qua các đối tác của họ tại Việt Nam. Sau đó, hệ thống cho phép chủ sở hữu bản quyền khám phá video YouTube nào chứa nội dung do họ sở hữu, xác nhận quyền sở hữu. Quy tắc này áp dụng cho tất cả các bài hát, không có cơ chế riêng cho quốc ca của nước nào.

Vì vậy, ngoài việc thống nhất nội dung, các nhạc sĩ cho rằng Bộ VH-TT & DL cần công bố thông tin để các tổ chức, cá nhân biết bản ghi âm nào thuộc sở hữu tư nhân, bản ghi âm nào thuộc sở hữu Nhà nước. nước sản xuất, được sử dụng miễn phí. Đồng thời, Bộ cũng cần đăng ký bản quyền và quy ước về cách sử dụng các bài hát trên nền tảng kỹ thuật số, tránh để các doanh nghiệp phát sóng mất tiền oan. Võ Thiện Thanh nêu ví dụ, ở nhiều nước châu Âu, người dân được thông báo về bài quốc ca chính thức miễn phí.

Tùng Dương hát quốc ca

Ngày 10/10, Tùng Dương thực hiện MV hát Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao nhân ngày giải phóng thủ đô – 10/10/1954. Video: Nhân vật được cung cấp

Hà Thu

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-can-co-ban-quoc-ca-chuan-4400829.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button