Thế Giới

Chuyên gia cảnh báo Pháp triệu hồi đại sứ chỉ là ‘phần nổi của tảng băng chìm’


Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Guardian

Theo tờ Guardian (Anh), động thái triệu hồi đại sứ của Mỹ và Australia được Pháp đưa ra nhằm phản đối quyết định đột ngột của Canberra hủy bỏ hợp đồng đóng tàu ngầm do Pháp sản xuất và hiệp ước an ninh của nước này. với Washington và London. Các chuyên gia cho rằng hiệp ước này sẽ ảnh hưởng đến vai trò của Pháp và châu Âu trong NATO, cũng như mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Anh.

Các quan chức Pháp cáo buộc Australia, Mỹ và Anh đã hành động phiến diện, phản bội và làm nhục nước Pháp.

Peter Ricketts, cựu thư ký thường trực Bộ Ngoại giao và cựu đại sứ Anh tại Pháp, nói với BBC Radio 4’s Today hôm 18/9: “Đây không chỉ là một đòn trả đũa ngoại giao. Việc triệu hồi các đại sứ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

“Pháp có ý thức sâu sắc về sự phản bội, bởi vì đây không chỉ là một thỏa thuận vũ khí, nó liên quan đến việc Pháp thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Australia. Bây giờ, Úc đã bỏ điều đó. Nước này đã và đang đàm phán với hai đồng minh NATO là Mỹ và Anh đứng sau Pháp để thay thế bằng một hợp đồng hoàn toàn khác ”, ông nói.

Ricketts cho rằng đối với người Pháp, điều này giống như sự mất lòng tin hoàn toàn với các đồng minh và đặt ra câu hỏi về mục đích của NATO. Động thái này cũng gây ra rạn nứt lớn trong liên minh NATO.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại sự kiện công bố thành lập thỏa thuận AUKUS. Ảnh: Reuters

Việc triệu hồi các đại sứ Pháp do đích thân Tổng thống Emmanuel Macron ra lệnh. Một phát ngôn viên của Điện Elysée cho biết “mức độ nghiêm trọng” của tình hình đã dẫn đến phản ứng của tổng thống.

“Ngoài câu hỏi về vi phạm hợp đồng và hậu quả của nó, quyết định này còn phản ánh về mối quan hệ liên minh chiến lược. Hành vi như vậy là không thể chấp nhận được giữa các đồng minh ”, Điện Elysee cho biết.

Trong một tuyên bố vào tối 17/9, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng nhấn mạnh: “Quyết định cụ thể này phù hợp với mức độ nghiêm túc của các thông báo mà Australia và Mỹ đưa ra hôm 15/9”. .

Pháp vô cùng tức giận trước quyết định hủy bỏ hợp đồng trị giá 65 tỷ USD mà Australia ký với Tập đoàn Hải quân nước này để xây dựng hạm đội 12 tàu ngầm tấn công tối tân. Naval Group cũng nói rằng thương vụ Canberra mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và Anh, chứ không phải từ Pháp, là một “sự thất vọng lớn”.

Bộ trưởng Ngoại giao Le Drian mô tả hiệp ước an ninh ba bên AUKUS, bao gồm cả thỏa thuận tàu ngầm, là một “cú đâm sau lưng”.

“Việc từ bỏ dự án tàu ngầm lớp đại dương chung giữa Australia và Pháp vào năm 2016, và việc công bố quan hệ đối tác mới với Mỹ để khởi động các nghiên cứu về khả năng hợp tác trong tương lai về tàu ngầm chạy bằng năng lượng. vũ khí hạt nhân, là hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác. Hậu quả của việc này ảnh hưởng đến quan niệm của chúng tôi về các liên minh, quan hệ đối tác và tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đối với châu Âu, “ông nói thêm.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Scott Morrison và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee vào tháng Sáu. Ảnh: Getty Images

Paris cũng rất tức giận trước những tuyên bố được cho là “thiếu trung thực” từ phía Australia. Trước đó, Thủ tướng Scott Morrison cho biết Canberra muốn các tàu ngầm hạt nhân “tự hành tốt hơn và kín đáo hơn các tàu ngầm thông thường do Pháp đề xuất”.

Pháp cho biết họ đã thay đổi thiết kế của các tàu ngầm hạt nhân sang động cơ diesel vì đó là điều mà Australia muốn và đã yêu cầu.

Về quan hệ đối tác Ấn Độ – Thái Bình Dương, Pháp là đồng minh tự nhiên với Australia, vì nước này có hai lãnh thổ hải ngoại là Polynesia thuộc Pháp và New Caledonia, nơi có hơn 1,6 triệu công nhân. Tiếng Pháp trong khu vực. Pháp cũng là quốc gia châu Âu duy nhất hiện diện quân sự trong khu vực, với 8.000 quân và hàng chục tàu ngầm hạt nhân tại một số căn cứ.

Nathalie Goulet, một thành viên đối lập và là Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và Lực lượng Vũ trang của Sénat của Pháp, cho biết tình hình là “rất đáng lo ngại”.

“Ai đó lẽ ra phải cảnh báo về hành vi vi phạm hợp đồng này. Đó là một thất bại cho một ngành công nghiệp, tình báo, truyền thông và sự sỉ nhục của công chúng, “cô nói.

Đây là lần đầu tiên Paris triệu hồi một đại sứ từ Washington. Hai quốc gia này là đồng minh kể từ cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ. Pháp cũng hủy bỏ tiệc chiêu đãi dự kiến ​​vào ngày 18 tháng 9 để kỷ niệm Trận Chesapeake, lễ kỷ niệm chiến thắng của hải quân Pháp trước hạm đội Anh vào tháng 5 năm 1781.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng nói với Reuters rằng Mỹ vô cùng lấy làm tiếc về quyết định của Pháp và cho biết Washington đã liên hệ chặt chẽ với Paris. Quan chức này tiết lộ, Mỹ sẽ tham gia giải quyết những khác biệt giữa hai nước trong những ngày tới.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao Pháp cho rằng trong tình huống này, Anh đã hành động thực dụng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết bà hiểu “sự thất vọng” của Paris. Bà mong muốn được hợp tác với Pháp để đảm bảo rằng nước này hiểu được “giá trị mà Australia đặt lên mối quan hệ song phương của chúng tôi và công việc mà chúng tôi muốn tiếp tục thực hiện cùng nhau”.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button