Video

Chuyên gia chỉ ra 2 giá trị lớn nhất vắc xin Covid-19 mang lại


Vắc xin Covid-19 là một thành tựu chống lại dịch bệnh

Tại buổi giao lưu trực tuyến “Vắc xin Covid-19 Astrazeneca: Tiêm không lo tiêm”, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, vắc xin là thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới trong cuộc chiến chống lại các bệnh truyền nhiễm. Nhờ có vắc xin, thế giới đã xóa sổ được bệnh đậu mùa, bệnh bại liệt …

Tại Việt Nam, từ khi có vắc xin trong Chương trình tiêm chủng quốc gia, tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm đã giảm: viêm não Nhật Bản, viêm gan B, ho gà đã giảm tỷ lệ mắc hàng trăm, hàng nghìn lần.

“Vắc xin Covid-19 là một thành tựu to lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Nhờ có vắc xin, tỷ lệ mắc và tử vong trên thế giới đã giảm đi rất nhiều. Vì vậy, việc phát hiện ra vắc xin cho đến nay vẫn chưa một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19 “, PGS. Phú cho biết.

Tiêm vắc-xin phòng virus là chuyện bình thường: Các chuyên gia chỉ ra hai giá trị lớn nhất của vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Các chuyên gia tham gia thảo luận.

Hiện nay, trên thế giới, có 40 nhà sản xuất và 120 vắc xin Covid-19 đang được nghiên cứu. Cho đến nay, chỉ có 4-5 vắc xin được chấp thuận sử dụng khẩn cấp và đang được sử dụng hiệu quả, đó là một thành tựu bền vững chống lại Covid-19.

Một số vắc xin phòng bệnh Covid-19 đang được sử dụng trên thế giới như: vắc xin Astrazeneca, Sputnik; Vắc xin Pfizer; Vắc xin Vero Cell và vắc xin Spikevax (còn được gọi là: vắc xin COVID-19 Moderna) có hiệu quả.

Cùng quan điểm với PGS.TS Trần Đắc Phu, bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: “Gần hai năm qua, thế giới và Việt Nam vẫn đang nỗ lực loại trừ vi rút SARS-CoV-2 ra khỏi cuộc sống. Tuy nhiên, khả năng loại bỏ vi rút là không thể, vì vậy chúng ta cần tính đến các phương án sống chung với vi rút như : giảm mức độ nặng của bệnh, giảm nguy cơ tử vong và gánh nặng của virus.

Ở Việt Nam, việc đạt được mục tiêu kép là chống dịch và phát triển kinh tế là điều vô cùng khó khăn. Vì vậy, để sống chung với vi rút, cần phải tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Sự cần thiết phải có vắc-xin để tạo miễn dịch cho bầy đàn sẽ là một lựa chọn Dự án tốt nhất để trốn thoát khỏi đại dịch ”.

Giá trị lớn nhất của vắc xin

Phân tích sâu hơn về vấn đề miễn dịch bầy đàn PGS.TS. Phú chia sẻ, có hai cách tạo miễn dịch bầy đàn là miễn dịch tự nhiên để cơ thể bộc lộ ra ngoài và chủ động tạo miễn dịch bằng tiêm vắc xin.

Về khả năng miễn dịch tự nhiên đối với việc tự phơi nhiễm, chúng tôi đã học được bài học đắt giá ở châu Âu, nhiều người đã chết. Như vậy, việc tạo ra miễn dịch tự nhiên sẽ rất tốn kém với tính mạng của nhiều người (càng nhiều người nhiễm bệnh thì số người chết càng nhiều).

Để có miễn dịch chủ động bằng cách tiêm chủng. Khả năng miễn dịch này chỉ có thể đạt được khi 70% dân số được tiêm chủng. Ở Việt Nam, để đạt được miễn dịch đàn cần khoảng 140-150 triệu liều vắc xin (nếu tiêm 2 liều).

Về tác dụng bảo vệ của vắc xin, TS Khiêm cho biết, thời gian phát huy tác dụng (khả năng bảo vệ) của vắc xin sẽ cần thêm thời gian theo dõi và nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, vắc xin mRA được báo cáo là có hiệu quả trong ít nhất 7 tháng và có thể lâu hơn.

“Virus luôn đột biến, nhưng con người sẽ không bỏ cuộc. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang chạy đua để tìm ra loại vắc-xin có khả năng bảo vệ lâu dài. Tuy nhiên, đây sẽ là câu chuyện của tương lai, trong khi vắc-xin Covid-19 được cấp phép hiện tại bảo vệ chống lại phần lớn các chủng lưu hành.

Có thể có trường hợp người đã tiêm vắc xin Covid-19 nhưng vẫn nhiễm vi rút, đây là điều hết sức bình thường. Chúng ta phải hiểu giá trị lớn nhất của vắc xin là nếu chẳng may nhiễm vi rút thì triệu chứng bệnh nhẹ và giảm bệnh nặng ”.Bác sĩ Khiêm nói.

Theo PGS Phú, kết quả dễ thấy nhất của vắc xin là hiệu quả bảo vệ của vắc xin đang lưu hành dao động từ 70-90% (tùy từng loại vắc xin). Tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 sẽ giúp giảm thiểu số ca nhiễm bệnh, giảm tỷ lệ tử vong.

Ngoài ra, trong trường hợp không may bị nhiễm trùng, các triệu chứng sẽ nhẹ và không nghiêm trọng. Kết quả thứ hai của tiêm chủng là giúp chúng ta sớm trở lại cuộc sống bình thường: không còn phải xa cách, phong tỏa nghiêm ngặt …

Theo Ngọc Minh

Kinh doanh tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button