Kinh Doanh

Chuyên gia chỉ ra sự khác biệt rõ ràng sau 5 năm, ai cũng phải gật gù đồng ý


Mới đây, một giáo sư Đại học Bắc Kinh đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua nhà hay thuê nhà”, theo ông, người trẻ nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm chi phí. Bình luận này được đưa ra đã khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi và có nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Nhiều người cảm thấy đây là một quan điểm cực kỳ đúng đắn. Giá thuê không quá cao, ở một số thành phố hạng hai, thậm chí có thể cho thuê tập hợp bất động sản trị giá 2 triệu tệ với giá chưa đến 2.000 tệ mỗi tháng. Mặt khác, mua nhà cũng phải trả trước rất lớn, trường hợp mua nhà trả góp bạn còn phải trả lãi và gốc hàng tháng.

    Vấn đề nên mua nhà hay thuê nhà: Chuyên gia chỉ ra mức chênh lệch rõ rệt sau 5 năm, ai cũng phải gật gù tán thành - Ảnh 1.

Hình minh họa

Những người phản đối quan điểm này cho rằng mua nhà tốt hơn. Với những người này, mua nhà là tài sản, thuê nhà là tiêu xài. Dù giá thuê thấp nhưng người thuê lại đau đầu vì nhiều vấn đề khác. Chẳng hạn, họ có nguy cơ bị “đuổi ra khỏi nhà” bất cứ lúc nào, quan trọng hơn là đi thuê nhà, khó được hưởng các nguồn lực xã hội như giáo dục, chăm sóc y tế. Bởi ở một số thành phố, trẻ em phải có nhà tại địa phương để đăng ký học, đăng ký hộ khẩu …

Giới trẻ nên “mua nhà” hay “thuê nhà”?

Vài năm trở lại đây, nhiều doanh nhân hay người nổi tiếng lên tiếng cho rằng “cần đi thuê nhà”.

Năm 2019, ông trùm bất động sản Trung Quốc Wang Shi nói: “Ngay cả khi những người trẻ đủ khả năng mua nhà, đừng vội mua nhà, hãy thuê nhà trước. Bởi một khi đã mua nhà, tức là bạn đang thực sự hạn chế. chính bạn ở đó. “

Tỷ phú bất động sản Phan Thạch Ngát cũng khuyên giới trẻ nên thuê nhà trước khi mua nhà, chỉ 20% người dân ở hầu hết các nước phát triển mua nhà, còn lại là đi thuê.

Vào cuối năm 2020, số liệu khảo sát từ một số tổ chức cũng cho thấy người trẻ ở các thành phố hạng nhất ngày càng có xu hướng ở nhà thuê. 75,4% người được hỏi cho rằng mặc dù mua nhà tốt nhưng chi phí cao và họ phải thấu chi trước lương trong 20 đến 30 năm tiếp theo.

Ngược lại, thuê nhà sẽ tự do và tiết kiệm hơn.

    Vấn đề nên mua nhà hay thuê nhà: Chuyên gia chỉ ra mức chênh lệch rõ rệt sau 5 năm, ai cũng phải gật gù tán thành - Ảnh 2.

Hình minh họa

Cùng câu hỏi người trẻ nên mua nhà hay thuê nhà, tỷ phú Vương Tư Thông khuyên các bạn trẻ nên đi thuê nhà trước nếu điều kiện gia đình chưa đủ tốt. Thứ nhất là giá nhà ở nhiều thành phố thực sự quá cao, và thứ hai là tỷ lệ giá thuê trên giá bán ở hầu hết các thành phố là không hợp lý.

Nếu không có điều kiện kinh tế, bạn sẽ phải dùng tiền tiết kiệm hoặc tiền cưới xin của bố mẹ để đổi lấy một căn nhà, theo anh, hành động này là ngu ngốc.

Các chuyên gia cho thấy sự khác biệt rõ ràng sau 5 năm

Về vấn đề này, các chuyên gia kinh tế ủng hộ giới trẻ mua nhà. Bởi dưới con mắt của các nhà kinh tế, sau 5 năm sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa thuê và mua nhà: 5 năm sau khi mua nhà, bạn không chỉ có cuộc sống ổn định hơn mà còn có thể gia tăng tài sản rất nhiều. . Nó cũng có thể mang lại cho con bạn những cơ hội giáo dục tốt. Mặc dù đi thuê nhà sẽ có chi phí thấp hơn nhưng việc “chặt chém” chi tiêu vẫn là điều không thể tránh khỏi.

    Vấn đề nên mua nhà hay thuê nhà: Chuyên gia chỉ ra mức chênh lệch rõ rệt sau 5 năm, ai cũng phải gật gù tán thành - Ảnh 3.

Hình minh họa

Trước hết, người mua nhà sau 5 năm có thể thấy khối tài sản của họ tăng lên, trong khi những người đi thuê nhà có thể phải đối mặt với khoản chi lớn hơn. Ở giai đoạn hiện tại, giá nhà đất ở nhiều thành phố vẫn đang tăng. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang đi thuê nhà, bạn không chỉ phải đối mặt với tình trạng giá nhà sẽ tăng cao, không thể mua được nhà trong tương lai mà còn phải lo lắng về việc tăng tiền thuê nhà. Giả sử giá nhà trung bình tăng 50% và giá thuê tăng 40% sau 5 năm, điều này có nghĩa là đối với người mua, tài sản đứng tên họ đã tăng giá 50%. Nhưng đối với những người đi thuê, không chỉ khó mua nhà hơn trong tương lai mà còn phải trả thêm tiền thuê nhà.

Thứ hai, Trong xã hội ngày nay, chủ đề “tậu nhà – cưới vợ” dường như được rất nhiều người quan tâm. Ông cha ta đã có câu an cư lạc nghiệp. Nhà là nền tảng của gia đình, mua nhà là điều mà nhiều người mơ ước cả đời. Chủ nhà sẽ dễ dàng lập gia đình và có một mái ấm bình yên trong khi người thuê nhà vẫn phải đắn đo và lo lắng về nhiều vấn đề khác. Khi cuộc sống chưa thực sự ổn định, họ chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân.

    Vấn đề nên mua nhà hay thuê nhà: Các chuyên gia chỉ ra mức chênh lệch rõ rệt sau 5 năm, ai cũng phải gật gù tán thành - Ảnh 4.

Chủ nhà sẽ dễ dàng lập gia đình và có một mái ấm bình yên trong khi người thuê nhà vẫn phải đắn đo và lo lắng về nhiều vấn đề khác. Khi cuộc sống chưa thực sự ổn định, họ chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân. Hình minh họa

Hơn nữa, sau 5 năm, khoảng cách giữa mua và thuê có thể còn lớn hơn về trình độ học vấn và chăm sóc y tế. Lấy giáo dục làm ví dụ, trên thực tế, việc thuê nhà sẽ vô cùng bất lợi cho việc học hành và trưởng thành của con cái. Các khu vực có giá thuê thấp so với nguồn tài nguyên giáo dục cũng hạn chế. Nếu bạn muốn nhận được một nền giáo dục tốt hơn, tất nhiên bạn phải trả phí chọn trường cao hơn. Mặt khác, các gia đình chọn thuê nhà có thể phải chuyển chỗ ở nhiều lần và mỗi lần con cái họ có thể phải chọn lại trường và điều chỉnh lại môi trường.

Thứ tư, ở góc độ cuộc sống, mua nhà cũng lãi hơn thuê nhà. Bạn có thể tự do thiết kế và trang trí ngôi nhà của mình, điều này không thể làm được khi bạn thuê. Bản thân người thuê không thể là chủ nhà. Mặt khác, việc thuê nhà cũng ẩn chứa nhiều rủi ro như nhiều trường hợp bị chủ nhà đuổi ra khỏi nhà không lý do, hoặc bị thương lái lừa gạt. Ngược lại, mua nhà sẽ hướng đến cuộc sống thoải mái và an toàn hơn. Cảm giác này trở nên mạnh mẽ hơn theo tuổi tác.

    Vấn đề nên mua nhà hay thuê nhà: Các chuyên gia chỉ ra mức chênh lệch rõ rệt sau 5 năm, ai cũng phải gật gù tán thành - Ảnh 5.

Hình minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Cuối cùng, tất nhiên khi xét về “kinh tế” của việc mua và thuê nhà, thì cái nào tiết kiệm chi phí hơn? Chúng ta phải thừa nhận rằng việc thuê nhà thực sự tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua nhà. Người thuê chỉ sử dụng một phần tiền lương hàng tháng để trả tiền thuê nhà (20% -40%), họ có thể tiết kiệm một khoản đáng kể để chi tiêu cho các chi phí khác nếu họ muốn, chẳng hạn như du lịch và giải trí.

Đối với người mua nhà trả góp, phần lớn tiền lương hàng tháng sẽ được dùng để trả nợ ngân hàng, đồng nghĩa với việc tiêu dùng khác sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, nếu giá trị thị trường của căn nhà đang mua tăng lên đáng kể trong những năm tiếp theo, thì đây là một bất động sản tăng ổn định cho người mua. Giá trị này lớn hơn nhiều so với những người đi thuê nhà, vì thu nhập từ tiền lương không thể so sánh với sự gia tăng của cải do giá nhà đất.

Tóm lại: Trên thực tế, không có câu trả lời chính xác duy nhất cho việc “mua nhà” hay “thuê nhà”.“. Mua hoặc thuê nhà đều có ưu và nhược điểm riêng. Từ quan điểm sống thoải mái và giá trị kiếm tiền, đúng là mua nhà có nhiều lợi thế rõ ràng hơn. Tuy nhiên, việc mua hay thuê nhà còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình và nhu cầu của chính họ.

Nếu tài chính của bạn chưa sẵn sàng, chưa có nhiều kiến ​​thức về nhà đất và giao dịch nhà đất thì thuê nhà vẫn là lựa chọn lý tưởng và an toàn nhất.

(Theo Toutiao, Sohu)

Lê Anh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button