Thế Giới

Chuyên gia COVID-19 khẳng định không bị Mỹ giật dây như Trung Quốc tố

“Không có áp lực bên ngoài trong công việc của Ủy ban COVID-19 bởi The Lancet. Tất nhiên, các cuộc tranh luận và thảo luận nội bộ nhưng không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài“, Jeffrey Sachs, giáo sư kinh tế tại Đại học Columbia ở New York, cho biết.

Ông Sachs là người chủ trì một sáng kiến ​​liên ngành của một tạp chí y khoa uy tín Đầu ngón hỗ trợ tìm giải pháp cho đại dịch.

Tuyên bố của chuyên gia này được đưa ra sau khẳng định gây tranh cãi của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân ngày 28/6.

Chuyên gia COVID-19 khẳng định không bị Mỹ níu kéo như Trung Quốc cáo buộc - 1

Các nhân viên an ninh đã giải tán các phóng viên của Viện Vi-rút Vũ Hán sau khi nhóm điều tra của WHO có chuyến khảo sát thực tế vào đầu tháng Hai. (Ảnh: AP)

Trong cuộc họp báo đầu tuần này, khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến cáo buộc rằng các nhà khoa học từ Ủy ban COVID-19 của The Lancet đã chịu áp lực ủng hộ giả thuyết rằng nCoV đến từ phòng thí nghiệm. Theo thí nghiệm ở Vũ Hán của Trung Quốc, “nguồn gốc của sức ép là từ chính phủ Mỹ”.

“Điều này một lần nữa cho thấy Mỹ, trong khi tuyên bố tìm cách truy tìm nguồn gốc của đại dịch trên cơ sở khoa học, đang tham gia thao túng chính trị với cái cớ là đại dịch. Giờ đây, họ định dùng âm mưu thâm độc với cộng đồng khoa học quốc tế buộc các nhà khoa học phải cúi đầu trước hành vi bá quyền, bắt nạt và ép buộc của họ. “ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Nhưng ông Sachs bác bỏ cáo buộc.

Về vấn đề tìm ra nguồn gốc của đại dịch, chuyên gia khẳng định quan điểm của ông phù hợp với những gì đang được thảo luận trong cộng đồng khoa học toàn cầu.

“Quan điểm của tôi là một sự kiện xảy ra tự nhiên hoặc một sự kiện liên quan đến nghiên cứu đáng được điều tra độc lập và khách quan.” người đàn ông này nói.

Cuộc tranh cãi về nguồn gốc của dịch COVID-19 giữa Mỹ và Trung Quốc “nóng” trở lại sau khi báo Tạp chí Phố Wall (Mỹ) trích dẫn một báo cáo tình báo chưa được công bố của Mỹ cho biết 3 nhà nghiên cứu từ Viện virus học Vũ Hán đã đến bệnh viện để chăm sóc y tế vào tháng 11 năm 2019, một tháng trước khi Trung Quốc công bố. trường hợp đầu tiên của COVID-19.

Không lâu sau, Tổng thống Biden yêu cầu tình báo Mỹ điều tra nguồn gốc của đại dịch và báo cáo trong vòng 90 ngày.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cũng nhiều lần bày tỏ nghi ngờ về kết luận của đoàn chuyên gia WHO đã sang Trung Quốc điều tra. Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng giả thuyết virus rò rỉ ra khỏi phòng thí nghiệm là rất khó xảy ra và virus này đã nhảy từ dơi sang người thông qua trung gian động vật.

Trước những cáo buộc từ Mỹ, Trung Quốc liên tục khẳng định Washington “chính trị hóa” cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19. Một số nhà dịch tễ học Trung Quốc thậm chí còn kêu gọi tập trung điều tra nguồn gốc của COVID-19 ở Mỹ sau khi một nghiên cứu cho thấy virus corona có thể đã lây lan ở Mỹ kể từ tháng 12 năm 2019.

.

Nguồn: https://vtc.vn/chuyen-gia-covid-19-khang-dinh-khong-bi-my-giat-day-nhu-trung-quoc-to-ar621308.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button