Sức Khỏe

Chuyên gia đánh giá sân bay Tân Sơn Nhất thiếu nước khử khuẩn

Tại buổi làm việc với Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Còn về phía Sở Y tế, bác sĩ (BS) Lương Chấn Quang, Khoa Kiểm soát bệnh tật – Viện Pasteur TP.HCM, đánh giá Sở Y tế đã có kế hoạch phòng chống dịch chi tiết, chặt chẽ.

Chuyên gia đánh giá sân bay Tân Sơn Nhất thiếu nước khử trùng - Ảnh 1.

Người dân vẫn phải đeo khẩu trang nơi công cộng và thường xuyên sát trùng tay để phòng dịch

Tuy nhiên, qua kiểm tra tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) làm việc với sân bay, vì hiện nay chống dịch là 2K+, nhưng sân bay Tân Sơn Nhất chỉ làm 1K (khẩu trang), thiếu nước khử trùng khu vực nhập cảnh, quầy nối chuyến, quầy bán hàng, quầy visa. Mặt khác, nhân viên y tế, nhân viên cửa khẩu chưa đảm bảo được việc tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 phải tiêm 100%. Kiểm tra điểm tiêm chủng tại Trung tâm Y tế Q.3, bác sĩ Quang cho biết đơn vị này làm rất tốt; Tuy nhiên, Q.3 không nắm được số lượng người chưa tiêm chủng, như vậy là chưa tốt về mặt quản lý. Bác sĩ Quang đề nghị phía y tế kiểm tra, giám sát và hỗ trợ UBND địa phương mời người dân đi tiêm đầy đủ hơn.

Đối với Covid-19, TS Quang nhấn mạnh cần tập trung bảo vệ những đối tượng có nguy cơ. Lo ngại lớn nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới và nguy cơ xâm nhập vào cộng đồng là rất cao nên cần triển khai giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm ca bệnh; Trình tự gen để phát hiện các biến thể nhằm đánh giá rủi ro và phát triển các chiến lược hành động.

Lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM lưu ý các điểm vui chơi, lễ hội cần có khuyến cáo mạnh mẽ để người dân cảnh giác, nhất là đeo khẩu trang. Nếu có biến thể mới sẽ giảm lây lan, kiểm soát được tình hình. Tăng cường tiêm nhắc lại mũi 1 và mũi 2, nhất là những đối tượng có nguy cơ. Tiêm đủ các loại vắc xin trong chương trình mở rộng…

Theo bác sĩ Quang, mặc dù bệnh sốt xuất huyết (SXHD) có xu hướng giảm nhưng số ca mắc vẫn tăng rất cao so với năm ngoái, cả ở TP.HCM và khu vực phía Nam. Vì vậy, ông Quang đề nghị TP.HCM bắt tay với sốt xuất huyết ngay sau Tết. Từ ngày 1/1 đến nay, TP.HCM có 2.870 ca sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, nguy cơ bệnh tay chân miệng gia tăng trở lại sau Tết khi học sinh đến trường nên cần thực hiện các biện pháp phòng chống.

Tại buổi làm việc, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, kiến ​​nghị Viện Pasteur TP.HCM tham mưu Bộ Y tế cho phép TP.HCM nuôi cấy virus SARS. -CoV-2. Theo bác sĩ Vĩnh Châu, trong giai đoạn dịch Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) đã hai lần gửi văn bản kiến ​​nghị Bộ Y tế cho phép nuôi cấy SARS-CoV-2. CoV-2 nằm trong phòng xét nghiệm (labo) của OUCRU đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (phòng ATSH cấp 3, đạt tiêu chuẩn quốc tế, được Cục Y tế Dự phòng đánh giá, kiểm định hàng năm) nhưng chưa được Bộ phê duyệt. Hiện tại, phòng ATSH cấp 3 này đang nuôi cấy vi trùng lao đa kháng, nuôi cấy vi rút cúm gia cầm, cúm mùa…
“Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ổn định, SARS-CoV-2 có mặt khắp nơi trong cộng đồng. Vì vậy, một lần nữa Sở Y tế TP.HCM kiến ​​nghị Viện Pasteur TP.HCM tham mưu Bộ Y tế cho phép TP.HCM nuôi cấy SARS-CoV-2”, BS.BS Vĩnh Châu nói .
Theo ông Châu, nuôi cấy SARS-CoV-2 sẽ cho phép đánh giá đáp ứng miễn dịch tốt hơn nhiều so với đánh giá miễn dịch dựa trên đo nồng độ kháng thể. Sự có mặt của virus cho phép thực hiện kỹ thuật đáp ứng miễn dịch trung hòa. Xét nghiệm trung hòa là một kỹ thuật miễn dịch cho phép đánh giá chính xác tác dụng bảo vệ của các kháng thể chống lại sự lây nhiễm các biến thể khác nhau của SARS-CoV-2. Điều này sẽ góp phần cung cấp thêm dữ liệu về mức độ bảo hộ của miễn dịch cá thể và miễn dịch cộng đồng hiện nay tại TP.HCM, từ đó góp phần xây dựng chính sách tiêm chủng phù hợp. thống nhất.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chuyen-gia-danh-gia-san-bay-tan-son-nhat-thieu-nuoc-khu-khuan-185230131214302197.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button